Đại hội đại biểu Phụ nữ xã Đông Cứu khóa XXIII, nhiệm kỳ 2021-2026

30/03/2021 15:12 Số lượt xem: 119
Trong 2 ngày 25 và 26/3, Ban Chấp hành Hội LHPN xã Đông Cứu  long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ xã lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết đại hội phụ nữ nhiệm kỳ 2016-2021, đề ra phương hướng, nhiệm vụ hoạt động công tác hội và phong trào phụ nữ nhiệm kỳ 2021-2026.

Dự Đại hội có đồng chí  Nguyễn Thị Luân- Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận, chủ tịch UBMTTQ huyện; đồng chí Trần Thị Hoa – Huyện ủy viên - Chủ tịch Hội LHPN huyện; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy – HĐND – UBND - ủy ban MTTQ xã Đông Cứu; các đồng chí nguyên lãnh đạo Hội phụ nữ xã qua các thời kỳ cùng 113 đại biểu chính thức đại diện cho 1.385 cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn xã.

Nhiệm kỳ 2016-2021, BCH Hội LHPN xã Đông Cứu luôn bám sát định hướng của Hội cấp trên, các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết, pháp luật của Đảng, nhà nước, Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp đến cán bộ, hội viên phụ nữ; tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các phong trào, các đợt thi đua, các cuộc vận động và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Theo đó, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được triển khai thực hiện gắn liền với Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “ Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”,  “Rèn luyện phẩm chất đạo đức Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang và phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Phát động các đợt thi đua đặc biệt theo chủ đề từng năm như “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Chương trình thi đua đặc biệt “Hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo”; Năm An toàn cho phụ nữ, trẻ em” , “ Đồng hành cùng phụ nữ yếu thế huyện Gia Bình”. Thông qua đó đã có 21 điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện các phong trào thi đua và các cuộc vận động;  có 19 hộ gia đình được Hội giúp đỡ đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động gia đình “5 không, 3 sạch”.

Thực hiện nhiệm vụ vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp phát triển kinh  tế, giảm nghèo bền vững. Hội phụ nữ xã Đông Cứu đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ hội viên về vốn, giống để chị em phát triển sản xuất. 5 năm qua, Hội phụ nữ xã đã phối hợp tổ chức 32 lớp chuyển giao KHKT về trồng trọt chăn nuôi, 4 lớp dạy nghề thu hút gần 2.400 lượt hội viên phụ nữ tham gia; Tín chấp ngân hàng CSXH huyện số tiền 8,4 tỷ đồng  cho 237 hội viên vay phát triển kinh tế; hỗ trợ thành lập 1 HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp…5 năm qua, Hộiphụ nữ xã còn giúp đỡ 8 hộ phụ nữ nghèo làm chủ thoát nghèo góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 1,54%.

Song song với đó, phát huy vai trò trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng NTM,  các cấp hội phụ nữ xã đẩy mạnh các phong trào “phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường”, “ Phòng chống rác thải nhựa”; xử lý rác thải hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh IMO;  thành lập 01 “ Làng 3 sạch; 01 làng “ 5 không 3 sạch” và 1 làng NTM kiểu mẫu; trồng và chăm sóc tốt 5.000m đường hoa;  duy trì 12 đoạn đường phụ nữ tự quản; làm được hơn 7.000 lít chế phẩm vi sinh, 580kg vi sinh đậm đặc, phối hợp xử lý được 300m3 rác thại 6 bãi rác thải tập trung…góp phần giữ gìn môi trường xanh- sạch- đẹp.

Công tác xây dựng tổ chức hội ngày càng được quan tâm theo hướng đổi mới phương thức hoạt động. Tổ chức hội có bước phát triển, thể hiện được tính liên hiệp, chức năng đại diện, phát huy được vai trò cầu nối giữa Đảng với hội viên phụ nữ. Qua đó động viên hội viên tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đồng thời thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia tổ chức hội. 5 năm qua, Hội phụ nữ xã Đông Cứu đã kết nạp được 153 hội viên mới nâng tổng số hội viên toàn xã lên 1.385 người đạt 92% tỷ lệ phụ nữ trong xã. Chất lượng hoạt động Hội ngày càng nâng cao, nhiều năm Hội phụ nữ xã Đông Cứu đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc được các cấp khen thưởng.

Với chủ đề Đại hội: “Phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, khát vọng của phụ nữ, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh góp phần xây dựng xã Đông Cứu giàu đẹp, văn minh”. Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Hội phụ nữ Đông Cứu tập trung phát động hội viên phụ nữ thực hiện 2 phong trào thi đua: “ Phụ nữ vun đắp giá trị tốt đẹp gia đình Việt Nam”, “ Xây dựng người phụ nữ Việt Nam” thời đại mới; cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và 3 khâu đột phá: ứng dụng công nghệ thông tin; đồng hành và phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ chi hội …Đồng thời thực hiện tốt các mục tiêu cơ bản như: hàng năm hỗ trợ ít nhất 3 hộ gia đình đạt tiêu chí “ Gia đình 5 không, 3 sạch”; mỗi chi hội thực hiện 1 công trình, phần việc tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh; 100% cán bộ chuyên trách sử dụng thành thạo các phần mềm cơ bản trong công tác Hội; duy trì tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt hội từ 92% trở lên…

Với tinh thần Đoàn kết- Đổi mới- Sáng tạo, Đại hội đã bầu BCH Hội LHPN xã nhiệm kỳ 2016-2021, gồm 9 đồng chí, bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội cấp trên gồm 11đồng chí và thông qua Nghị quyết Đại hội.

Lê Loan