Chủ động phòng, chống bệnh lùn sọc đen Phương Nam vụ xuân 2020

03/12/2019 14:46 Số lượt xem: 105

Để hạn chế tác hại của bệnh Lùn sọc đen Phương Nam, góp phần bảo vệ năng suất vụ xuân 2020, UBND huyện Gia Bình đã ban hành Kế hoạch số 65/KH-UBND về xây dựng Kế hoạch phòng chống bệnh Lùn sọc đen Phương Nam

Hội nghị triển khai Kế hoạch phòng chống bệnh Lùn sọc đen vụ xuân năm 2020

Bệnh lùn sọc đen hại lúa là loại bệnh rất nguy hiểm, do vi rút gây ra và không có thuốc đặc trị, môi giới truyền bệnh là rầy lưng trắng. Nhận thức rõ mức độ nguy hại của bệnh, ngành Nông nghiệp và UBND huyện đã ban hành kế hoạch ứng phó với bệnh lùn sọc đen từ năm 2019 bằng nhiều biện pháp. Vì thế, vụ xuân năm 2019, bệnh chỉ xuất hiện rải rác trên từng dảnh lúa, khóm lúa ở một số địa phương, không gây thiệt hại về năng suất. Theo nhận định của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, nguồn bệnh, rầy môi giới đã có sẵn trên đồng ruộng ngay ở vụ mùa, khoảng cách chuyển vụ ngắn tạo điều kiện cho rầy lưng trắng di chuyển từ vụ mùa truyền bệnh ngay trên mạ vụ xuân. Cùng với điều kiện thời tiết ẩm, thiếu ánh sáng là những yếu tố thuận lợi cho bệnh phát sinh, gây hại ở vụ xuân.

Ông Trần Đăng Hởi, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện cho biết: Cách phòng bệnh tốt nhất hiện nay là tiêu diệt nguồn bệnh, bảo vệ cây lúa ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng, đặc biệt là giai đoạn từ khi nảy mầm đến sau cấy 60 ngày đồng thời phải chăm sóc cho cây lúa khỏe, sinh trưởng và phát triển tốt. TRung tâm đã có hướng dẫn tới các địa phương làm tốt công tác vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ bờ ruộng, bờ mương, làm đất sớm hạn chế lúa chét là nơi trú ngụ của rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen. Bố trí thời vụ hợp lý, sử dụng giống lúa kháng hoặc ít nhiễm rầy; khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp canh tác lúa cải tiến 3 giảm 3 tăng, IPM (cấy mạ non, cấy thưa, bón phân cân đối) để giúp cây lúa khỏe, tăng khả năng chống chịu, không phun thuốc kích thích sinh trưởng khi cây lúa đã bị bệnh. Xử lý hạt giống trước khi gieo mạ bằng một trong các loại thuốc sau: Cruiser Plus 312.5FS, Enaldo 440FS, Kola 600FS... (thóc giống đem ngâm ủ bình thường, khi hạt giống nứt nanh pha thuốc với nước theo tỷ lệ nhất định rồi cho vào bình phun hoặc thùng tưới hoa sen phun hoặc tưới đều lên giống đã qua ngâm ủ, sau đó trộn đều nước thuốc với hạt giống, tiếp tục ủ khoảng 8 - 12 tiếng rồi đem gieo). Phun trừ rầy lưng trắng trên mạ trước khi đưa ra ruộng cấy từ 2 - 3 ngày bằng các loại thuốc nội hấp, lưu dẫn; khi phát hiện ruộng mạ bị bệnh lùn sọc đen cần phải tiêu hủy kịp thời và dùng mạ khác để cấy thay thế. Ông Phạm Công Quyện, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Để chuẩn bị tốt cho sản xuất vụ xuân, ngay sau khi hoàn thành thu hoạch lúa mùa, huyện chỉ đạo các địa phương tập trung huy động phương tiện, lực lượng đẩy nhanh tiến độ cày ngả ải, vệ sinh đồng ruộng tránh phát tán nguồn bệnh lùn sọc đen. Khuyến cáo người dân thực hiện gieo mạ tập trung theo vùng, không gieo mạ ở gần những ruộng đang có nguồn bệnh, ven đường giao thông, những nơi có nguồn ánh sáng thu hút rầy vào ban đêm. Ngành Nông nghiệp đã phân công cán bộ kiểm tra, theo dõi phát sinh, mật độ rầy trên mạ để có biện pháp xử lý thích hợp. Sau khi cấy, nếu bệnh lùn sọc đen xuất hiện ở giai đoạn lúa đẻ nhánh, bà con phải nhanh chóng bao vây phun trừ rầy lưng trắng bằng các loại thuốc đặc hiệu sau đó nhổ tiêu hủy những cây bị bệnh. Còn với ruộng lúa bị nhiễm bệnh nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, thì phải tiêu hủy bằng cách cày vùi cả ruộng, trước khi cày vùi cũng phải phun thuốc trừ rầy để tránh phát tán nguồn bệnh.

Xuân Thủy