Cô giáo tâm huyết với nghề

10/10/2018 16:27 Số lượt xem: 373

16  năm gắn bó với nghề dạy học, cô Lưu thị Loan- giáo viên dạy môn Sinh học trường THCS thị trấn Gia Bình (huyện Gia Bình) được biết đến là người luôn tâm huyết với nghề được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.

Buổi lên lớp sử dụng giáo án điện tử của cô giáo Lưu Thị Loan

Năm 2002, sau khi tốt nghiệp trường Đại học sư phạm Hà Nội, cô Lưu Thị Loan được nhận về công tác tại trường THCS Nhân Thắng, đến năm học 2014 - 2015 thì chuyển về công tác tại trường THCS thị trấn Gia Bình. Trong quá trình công tác, cô Loan được học sinh và các đồng nghiệp biết đến là người luôn biết truyền cảm hứng, đam mê vào mỗi bài giảng môn Sinh học.

Cô Loan tâm sự: “Mỗi giờ lên lớp sẽ trở nên dễ dàng hơn khi mình thật sự muốn làm điều gì đó cho học sinh”. Đây chính là kim chỉ nam xuyên suốt quá trình gắn bó với nghề dạy học. Đồng thời là động lực, đam mê để cô biến những giờ lên lớp môn Sinh học vốn được coi là môn học phụ, khô khan trở nên hấp dẫn, có sức hút mạnh mẽ với học sinh của mình.

Theo cô Loan, trong chương trình giáo dục phổ thông, môn Sinh học có vai trò quan trọng giúp học sinh nắm kiến thức cơ bản về sinh giới, góp phần hình thành và phát triển nhân cách học sinh. Tuy nhiên, để học sinh yêu thích môn Sinh học không dễ dàng, nhất là trong điều kiện các em luôn “quá tải” với các môn học. Vì thế, thay vì dạy học theo lối mòn, nặng về lý thuyết, thông qua cách truyền tải bằng hình tượng sinh động với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, mô hình, mẫu vật, những câu chuyện thực tế, vốn kiến thức xã hội phong phú cô Loan luôn tạo cho học sinh có cơ hội để thể hiện khả năng sáng tạo, trình bày quan điểm, ý kiến của mình. Em Trương Thị Minh Phương- học sinh lớp 8C cho biết: “Cô dạy rất logic, dễ hiểu, cô thường cho chúng em thảo luận nhóm, chơi trò chơi học tập, có lúc cô kể những câu chuyện vui nên chúng em rất hứng thú với bài học và không ngại kiến thức mới”. Chính việc đổi mới phương pháp và vận dụng linh hoạt các hình thức dạy học đã khiến học sinh của cô Loan yêu thích môn Sinh học, giúp các em có phương pháp làm việc khoa học, thói quen tiếp cận những điều mới mẻ trong nhiều môn học khác. Ngoài ra, cô Loan còn chú trọng giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, nền nếp... giúp học sinh phát triển toàn diện hơn.

Để làm được điều này theo cô Loan, giáo viên luôn gần gũi, biết lắng nghe học sinh từ những tình huống nhỏ nhất; nhận xét, khen chê học sinh thật sự công tâm để các em phục mình và nghe mình. Quan trọng nhất, bản thân giáo viên phải là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo. Cô thường xuyên tham khảo sách, báo, internet và học hỏi kinh nghiệm của người đi trước để tích lũy kiến thức cho bản thân. Đó cũng là tiền đề để cô Loan mạnh dạn đăng ký thực hiện các chuyên đề khó, mới nhất để ứng dụng vào bài giảng. Nhiều đề tài đạt giải cao tại các hội thi như: “Kinh nghiệm học phần Di truyền- Biến dị trong chương trình sinh học 9 theo phương pháp dạy học tích cực”, “Bồi dưỡng năng lực tự học môn sinh học cho học sinh cấp THCS”...  Đặc biệt, năm học 2017- 2018, sản phẩm giáo dục có chủ đề “Phát triển thể lực và tầm vóc người Việt” của cô Loan đã đạt giải Nhất tỉnh, giải Nhì quốc gia cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp và được ứng dụng rộng rãi trong các trường THCS trong tỉnh.

Ngoài ra, là thành viên Tổ Tự nhiên, cô Loan luôn tạo được uy tín, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ giảng dạy với giáo viên khác. Từ những nỗ lực của cô Loan, những năm qua, trường THCS thị trấn Gia Bình luôn nằm trong top đầu các trường THCS của tỉnh về thành tích học tập môn Sinh học với 100% học sinh đều đạt học lực khá môn Sinh học; Riêng lớp do cô Loan chủ nhiệm, học sinh lên lớp đạt 100%, trong đó trên 90% học sinh có học lực khá, giỏi; 100% học sinh có hạnh kiểm tốt, khá; nhiều em đạt học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh môn Sinh học và nhiều môn học khác.

Theo thày Nguyễn Quang Thắng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở thị trấn Gia Bình, cô Loan là giáo viên rất nhiệt huyết, trách nhiệm với nghề, luôn gương mẫu, đi đầu trong trong hoạt động chuyên môn, sáng tạo đổi mới, phương pháp dạy học, được phụ huynh tin tưởng, gửi gắm.

Những đóng góp của cô đã được nhà trường, ngành Giáo dục và Đào tạo các cấp ghi nhận, khen thưởng. Đặc biệt, năm học 2017-2018, cô Loan là giáo viên duy nhất của huyện Gia Bình đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi xuất sắc cấp tỉnh và là năm thứ 2 liên tiếp cô Loan được Bộ giáo dục tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Với lối sống giản dị, cô Loan luôn tâm niệm, phần thưởng lớn nhất với mình chính là được làm việc, cống hiến hết mình, giúp học sinh có những giờ học sôi nổi, hào hứng và hiệu quả./.

Lê Loan