Cựu chiến binh tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới

20/09/2019 06:42 Số lượt xem: 125

Vận động con cháu cháu đóng góp 600 triệu đồng làm nhà văn hóa thôn và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo, giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình hạ tầng của địa phương. Với những đóng góp của mình Cựu chiến binh Nguyễn Văn Nhận, thôn An Quang, xã Lãng Ngâm đã vinh dự là một trong 3 cá nhân tiêu biểu của huyện Gia Bình được nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Bắc Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020”.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Nhận tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương

Sinh năm 1937 tại thôn An Quang, năm 1959 ông Nhận nhập ngũ và tham gia chiến đấu trong đơn vị Phòng không - không quân bảo vệ bầu trời Thủ đô Hà Nội, sau thời gian trong quân ngũ do sức khỏe không đảm bảo ông được xuất ngũ trở về địa phương. Do có văn hóa, ông được cử đi học sư phạm và gắn bó cuộc đời mình với nghề dạy học đến khi nghỉ hưu năm 1994. Với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và nhà giáo, ông tích cực tham gia công tác xã hội, trở thành hạt nhân nòng cốt trong các phong trào thi đua của địa phương.  

Thôn An Quang quê ông trước đây mọi sinh hoạt, hội họp của nhân dân đều tổ chức ở đình làng khá chật hẹp nên không đáp ứng nhu cầu của nhân dân, đồng thời ảnh hưởng đến các hoạt động tâm linh. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, địa phương có chủ trương xây dựng nhà văn hóa nhằm hoàn thiện các tiêu chí về cơ sở vật chất. Tuy nhiên địa điểm dự định làm nhà văn hóa thôn lại thuộc diện tích đất nông nghiệp của một số hộ dân, trong khi đó nguồn kinh phí của địa phương có hạn, không đáp ứng để hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng. Sau khi địa phương lên phương án xây dựng, ông Nhận đã bàn bạc với con cháu ủng hộ số tiền 600 triệu đồng chi trả các hộ gia đình giải phóng mặt bằng 1.440 m2 để thôn triển khai xây dựng Nhà văn hóa.

Trước tinh thần hăng hái của gia đình ông Nhận các hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng đã vui vẻ giao đất cho chính quyền địa phương, đồng thời các hộ khác cũng đóng góp ngày công, kinh phí để xây dựng nhà văn hóa. Với sự đồng thuận, thống nhất cao của nhân dân, chỉ trong thời gian ngắn Nhà văn hóa thôn An Quang đã được hoàn thành với quy mô khá bề thế,  khang trang, rộng rãi với đầy đủ các công trình phụ trợ, góp phần đưa xã Lãng Ngâm đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, sớm trước 2 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XXII đề ra. Từ khi có nhà văn hóa mới, mọi sinh hoạt từ hội họp, biểu diễn văn hóa, văn nghệ, thậm chí các đám cưới của con em địa phương cũng được tổ chức tại nhà văn hóa, nhà văn hóa còn là địa điểm để đội văn nghệ, câu lạc bộ cầu lông luyện tập, giao lưu góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, đưa thôn An Quang trở thành một trong những làng văn hóa tiêu biểu của huyện Gia Bình.

Ngoài ủng hộ xây dựng nhà văn hóa, ông Nhận còn là hạt nhân nòng cốt tuyên truyền nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là thực hiện các chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình đường Tỉnh lộ 280, 284, đường giao thông liên thôn, liên xã. Bản thân gia đình ông trước đây khi nâng cấp cải tạo tuyến đường 280 gia đình cũng đã tự giác giải phóng mặt bằng trên 100 m2 để bàn giao cho chính quyền địa phương. Bên cạnh đó ông Nhân còn tích cựu vận động con cháu tham gia vào các hoạt động từ thiện, nhân đạo, đóng góp kinh phí xây dựng các công trình tín ngưỡng tâm linh…

Trong suốt quá trình công tác cho đến khi về nghỉ hưu, Cựu chiến binh Nguyễn Văn Nhận luôn phát huy phát huy phẩm chất “ Bộ đội Cụ Hồ” tỏa sáng giữa đời thường. Đóng góp của ông đã được Đảng và Nhà nước nghi nhận trao tặng Huân Chương kháng chiến Hạng nhì; Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng và nay tiếp tục được UBND tỉnh trao tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Bắc Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020”. Tấm gương CCB Nguyễn Văn Nhận đang lan tỏa, tạo thêm động lực to lớn cùng các tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới.

Nguyễn Văn Khôi