Dòng họ Nguyễn Kim làm khuyến học

12/09/2017 07:22 Số lượt xem: 387

Thành lập quỹ khuyến học từ những năm 1984, dòng họ Nguyễn Kim thôn Cầu Đào, xã Nhân Thắng (Gia Bình) hiện có số quỹ lên đến 180 triệu đồng và là dòng họ khuyến học tiêu biểu của xã Nhân Thắng có nhiều đóng góp trong công tác khuyến học, xây dựng nếp sống văn hóa và bảo đảm an ninh trật tự địa phương.

Nguyễn Kim là dòng họ lớn nhất trong thôn Cầu Đào hiện có trên 1000 nhân khẩu. Dòng họ luôn quan tâm làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, góp phần tích cực vào việc động viên, khuyến khích con cháu trong họ vươn lên trong học tập. Quỹ khuyến học dòng họ Nguyễn Kim được lập từ năm 1984, ban đầu quỹ chỉ có vài chục nghìn đồng nhưng đến nay đạt 180 triệu đồng. Việc xây dựng quỹ của dòng họ đều dựa trên tinh thần tự nguyện của các gia đình, không quy định người giàu người nghèo, cũng không quy định số tiền phải đóng. Số quỹ được gửi vào ngân hàng để sinh lãi phát thưởng cho học sinh.

Để công tác khuyến học, khuyến tài đạt hiệu quả, dòng họ có nhiều việc làm thiết thực như: Vận động các gia đình quan tâm, đầu tư mua sắm sách, vở, đồ dùng, xây dựng góc học tập phù hợp; quan tâm, chăm sóc sức khoẻ và khuyến khích các em cố gắng học tập tốt. Những gia đình nghèo được dòng họ quan tâm nhiều hơn, động viên họ vượt qua khó khăn. Từ đó, khơi dậy được tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trong học tập. Vào đầu năm học mới, dòng họ tổ chức phát thưởng động viên, khuyến khích các em tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, học tập vì ngày mai lập nghiệp. Ngày giỗ họ con em có thành tích trong học tập được tuyên dương trước dòng họ.

Từ khi quỹ khuyến học được thành lập, dòng họ đã tổ chức phát thưởng cho hàng trăm cháu có thành tích học tập tiêu biểu. Truyền thống hiếu học của dòng họ Nguyễn Kim được thế hệ trẻ thắp sáng. Dòng họ hiện có 1 giáo sư, 7 tiến sĩ, trên 20 thạc sĩ và hàng trăm cử nhân, kỹ sư. Năm học 2016-2017, dòng họ có 5 em thi đỗ vào các trường đại học, 10 em đạt học sinh giỏi các cấp trong đó: cấp quốc gia có 1 giải Nhì; cấp tỉnh 2 giải Nhì, 2 giải Khuyến khích, cấp huyện 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 3 giải Khuyễn khích. Ở bậc học THPT, dòng họ có 2 học sinh giỏi (HSG), 7 học sinh tiên tiến (HSTT); bậc THCS có 17 HSG, 10 HSTT; tiểu học có 32 HSG, 12 HSTT và mầm non có 11 HSG. Dòng họ đã tổ chức gặp mặt, báo công tại nhà thờ Tổ dòng họ Nguyễn Kim đồng thời trao thưởng cho con em với mức thấp nhất 50 nghìn đồng, cao nhất 400 nghìn đồng.

Trong những năm tới dòng họ sẽ duy trì và làm tốt công tác khuyến học, không chỉ động viên khen thưởng mà cần phải đến từng nhà, theo dõi từng bước phát triển của con em, liên hệ chặt chẽ với nhà trường để kịp thời phát hiện năng khiếu của mỗi cháu để có định hướng phát triển tích cực và hoàn thiện hơn.

Ghi nhận những thành tích trong công tác khuyến học dòng họ Nguyễn Kim, UBND tỉnh, Hội Khuyến học huyện và xã tặng nhiều Bằng khen, giấy khen.

Lê Loan