Ghi nhận kết quả bước đầu sau khi đưa Công an chính quy về xã, thị trấn

21/01/2020 14:14 Số lượt xem: 238

Thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và chủ trương của Bộ Công an xây dựng Công an 4 cấp theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện và xã bám cơ sở” từng bước đưa Công an chính quy về đảm nhận chức danh Công an xã.  Năm 2019, Công an huyện Gia Bình đã xây dựng kế hoạch và triển khai bố trí xong lực lượng tại 14/14 xã, thị trấn trong huyện.

Xác định việc tăng cường, bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn nhằm củng cố, phát huy hơn nữa vai trò, sức mạnh của cán bộ cơ sở trong việc bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ sở, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an huyện Gia Bình đã lựa chọn số cán bộ, chiến sĩ có nhiều kinh nghiệm công tác , có trình độ nghiệp vụ, pháp luật và bản lĩnh chính trị tốt có khả năng vận động quần chúng và tham mưu giải quyết các vụ việc liên quan đến công tác đảm bảo ANTT bản lĩnh xông xáo, nhạy bén trong công tác để đưa về cơ sở. Công an huyện đã phân công giao nhiệm vụ cho 57 cán bộ chiến sỹ về công tác tại công an xã, thị trấn. Khi nhận nhiệm vụ mới, các đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, yên tâm công tác, thực hiện tốt việc bàn giao, nhanh chóng tiếp cận công việc mới. Đến nay đã tổ chức thành lập 14 chi bộ Công an xã, thị trấn; có 8 đồng chí Trưởng công an xã được chỉ định tham gia BCH Đảng bộ cơ sở.

Trao quyết định đưa công an chính quy về các xã, thị trấn

Sau khi đưa Công an chính quy về xã, thị trấn đã từng bước phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong quần chúng nhân dân, góp phần tạo môi trường lành mạnh để nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững. Kịp thời tham mưu với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn triển khai kịp thời, có hiệu quả các kế hoạch, biện pháp nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, vận động nhân dân đảm bảo ANTT; đặc biệt phát động phong trào đảm bảo ANTT gắn với các hoạt động của địa phương; khắc phục khó khăn, vướng mắc, đề ra giải pháp, cách làm sáng tạo, nâng cao hiệu quả nhiệm vụ thực thi pháp luật. Nếu như trước đây, hiệu quả giải quyết công việc ngay từ cơ sở của lực lượng Công an bán chuyên trách chưa cao do nhiều nguyên nhân, đến nay sau khi có Công an chính quy về xã đã giải quyết các vụ việc đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, công tác tổ chức tuyên truyền vận động quần chúng được nâng cao, tỷ lệ tội phạm giảm rõ rệt. Trong giai đoạn hiện nay khi các đối tượng tội phạm luôn thay đổi phương thức, âm mưu hoạt động, công tác tham mưu, giải quyết các vụ việc phức tạp ở cơ sở đặt ra những yêu cầu cao hơn trước. Sau khi lực lượng Công an chính quy xuống đảm đương nhiệm vụ các chức danh CAX, việc nắm bắt tình hình địa bàn nhạy bén, chính xác, giải quyết vụ việc tốt, đúng pháp luật hơn. Lực lượng Công an chính quy đã chủ động đề xuất, tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai hiệu quả các mặt công tác công an nhằm đảm bảo ANTT tại địa bàn, được cấp ủy chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Ông Nguyễn Văn Tính người dân xã Xuân Lai đánh giá : từ khi có lực lượng công an chính quy về xã thì tôi thấy tình hình an ninh của địa phương có sự ổn định hơn, các tệ nạn như cờ bạc, lô đề giảm hẳn. Các đồng chí công an cũng thường xuyên xuống tận thôn trao đổi nắm thông tin với nhân dân, phổ biến cho chúng tôi hiểu  rõ nhiều quy định mới của pháp luật.

Còn ông Trịnh Văn Đức người dân xã Song Giang cũng có những nhận xét tích cực về hoạt động của lực lượng công an xã: so với trước kia thì các thủ tục hành chính được lực lượng công an chính quy làm chặt chẽ hơn, đúng quy định của pháp luật và vẫn đảm bảo nhanh gọn, thuận lợi cho người dân.

Phát huy những kết quả đạt được, bước sang năm 2020, được xác định là năm đặc biệt quan trọng với sự kiện ĐH Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, năm bản lề cho bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Công an huyện Gia Bình đã xây dựng và triển khai kế hoạch đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ. Chỉ đạo các lực lượng xây dựng kế hoạch chuyên đề , tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu giải quyết các vấn đề nảy sinh, không để hình thành điểm nóng phức tạp làm ảnh hưởng đến ĐH Đảng các cấp; chú trọng phối hợp thực hiện công tác đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, rà soát công tác chuẩn bị nhân sự đại hội các cấp; phát hiện và xử lý triệt để tình trạng rải tờ rơi, gửi tin nhắn nặc danh. Đồng thời chỉ đạo lực lượng công an xã – thị trấn chủ động các lực lượng, nắm chắc tình hình tại cơ sở, nắm chắc tình hình dư luận xã hội, tư tưởng, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân xung quanh việc chuẩn bị, tổ chức Đại hội Đảng các cấp; tham mưu củng cố hệ thống chính trị những nơi còn yếu; giải quyết dứt điểm, kịp thời dấu hiệu mất đoàn kết nội bộ.  Tập trung quản lý chặt chẽ các loại đối tượng, tấn công trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến tín dụng đen, tội phạm hoạt động có tổ chức, tội phạm về ma túy và tệ nạn xã hội….làm trong sạch địa bàn trước, trong và sau Đại hội; chủ động dự kiến các tình huống phức tạp về an ninh trật tự có thể xảy ra và phương án giải quyết.

Với việc triển khai lực lượng công an chính quy về công tác tại 14/14 xã, thị trấn, Công an huyện Gia Bình quyết tâm chủ động năm chắc tính hình, bảo vệ an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2020; góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn , tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Lê Hà