Gia Bình đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội

16/10/2020 07:12 Số lượt xem: 106

Xác định đầu tư kết cấu hạ tầng, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội là khâu đột phá quan trọng, thời gian qua, huyện Gia Bình đã thực hiện đồng bộ các giải pháp tích cực và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Công trình đường giao thông được cải tạo, nâng cấp đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế tại địa phương

Với chủ trương chung: phát huy tối đa nguồn lực hiện có, tranh thủ sự hỗ trợ của trung ương, của tỉnh xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH. Huyện  đẩy  mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò trách nhiệm của mình trong việc đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương; Đồng thời tận dụng nguồn lực trong công tác giải phóng mặt bằng, nỗ lực trong việc huy động nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng. Lựa chọn các công trình vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, vừa đảm bảo phục vụ cho đời sống sinh hoạt của nhân dân để ưu tiên đầu tư như các công trình dự án về kiên cố hóa trường lớp học, y tế, đường GTNT, nhà văn hoá thôn.…

5 năm qua, huyện đã chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn rà soát, lập điều chỉnh quy hoạch  phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và thực tế ở địa phương như: Quy hoạch xây dựng nông thôn mới; khu dân cư tập trung giao thông; khu công nghiệp, khu du lịch và xây dựng đô thị; đồng thời phát huy nội lực, tranh thủ mọi nguồn vốn đầu tư hỗ trợ để triển khai thực hiện. Đến nay các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật do huyện, xã quản lý được triển khai đúng theo định hướng, chiến lược phát triển. Nhờ vậy, nhiều công trình ở khu trung tâm huyện đã hoàn thành đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả. Đến nay, 11/14 xã, thị trấn đã được đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây mới trụ sở làm việc, hội trường đa năng, 49/74 thôn đã được đầu tư xây dựng mới nhà văn hóa. Hệ thống các trường THPT, THCS, tiểu học, mầm non được đầu tư trọng điểm: Toàn huyện có thêm 6 trường mầm non đạt chuẩn, nâng tổng số trường MN đạt chuẩn lên 15/15 trường 100 % số trường, trong đó có 6 trường đạt chuẩn giai đoạn 2; có thêm 5 trường Tiểu học đạt chuẩn giai đoạn 2, nâng tổng số trường TH đạt chuẩn giai đoạn 2 lên 14/14 trường = 100 % tổng số trường; 15/15 trường THCS giữ vững đạt chuẩn; đến hết 2017 có thêm 9 xã có Trạm y tế xã đạt tiêu chí giai đoạn 2, nâng tổng số lên 14/14 trạm y tế đạt tiêu chí giai đoạn 2. Các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật khác như: nước sạch, xử lý rác thải, đường giao thông, điện chiếu sáng , cầu cống, kênh mương ... đều được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới tạo vóc dáng một đô thị mới có cơ sở hạ tầng đồng bộ, một bộ mặt nông thôn đổi mới, khang trang .

Phong trào làm đường giao thông nông thôn tiếp tục được đẩy mạnh góp phần xoá đói giảm nghèo, đưa tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ tăng nhanh trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế và hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 5 năm qua cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Gia Bình đã tranh thủ mọi nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương , tỉnh và huy động sự đóng góp của nhân dân theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm có cơ chế khuyến khích và tạo điều kiện cho cơ sở triển khai xây dựng . Từ năm 2015 đến 2020, toàn huyện huy động trên 460 tỷ đồng để bê tông hoá, nhựa hoá được 271 km đường giao thông (trong đó đường GTNT là 158 km, đường GTNĐ là 113 km) nâng tổng số đường GTNT huyện được cứng hoá là 100 %. Bên cạnh đó, 100 % hệ thống đường tỉnh được đầu tư nâng cấp đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế, dân sinh, an ninh trật tự và an toàn giao thông, hình thành nên mạng lưới giao thông liên hoàn trong phạm vi toàn huyện, góp phần rút ngắn khoảng cách đô thị và nông thôn, đưa huyện Gia Bình về đích NTM năm 2018.

Diện mạo Trung tâm đô thị huyện Gia Bình đổi mới theo hướng hiện đại

Trong thời gian tới, huyện Gia Bình xác định mục tiêu chung là tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và phát triển đô thị. Theo đó huyện sẽ triển khai thực hiện quy hoạch xây dựng vùng huyện đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Xác định động lực phát triển của huyện, cấu trúc phân vùng kinh tế xoay quanh 2 hàng lang: dọc quốc lộ 17 công nghiệp, đô thị và dịch vụ, kết nối với huyện Thuận Thành và huyện Quế Võ, kết nối hành lang kinh tế dọc Quốc lộ 18 và nằm trên hành lang du lịch, văn hóa, sinh thái, vui chơi giải trí dọc sông Đuống. Để hoàn thành mục tiêu trên, huyện tập trung vào một số giải pháp như: tiếp tục rà soát, cắm mốc để quản lý tốt quy hoạch giao thông; Lập đồ án quy hoạch chung Cao Đức để có cơ sỏ thu hút đầu tư phát triển đạt đô thị loại V theo Chương trình phát triển đô thị tỉnh Bắc Ninh đến năm 2030; Hoàn thiện các tiêu chí, lập hồ sơ thành lập thị trấn Nhân Thắng; Đề nghị trung ương và tỉnh sớm triển khai các dự án nâng cấp Quốc lộ 17, tỉnh lộ 282B, Tỉnh lộ 285B Gia Bình- Lương Tài, tỉnh lộ 279 đoạn qua huyện Gia Bình; triển khai dồng bộ việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM theo hướng nâng cao và kiểu mẫu nhất là các tiêu chí về cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh như: nhà văn hóa, sân vận động, nước sạch nông thôn, y tế, giáo dục, đường điện hạ thế, thu gom, xử lý rác thải.

Lê Loan