Gia Bình chung tay chăm lo tết cho đối tượng chính sách và hộ nghèo

14/01/2020 16:02 Số lượt xem: 118

Tết cổ truyền Canh Tý năm 2020 đang đến gần, ghi dấu một năm huyện Gia Bình đã giành được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là năm các địa phương trong huyện làm tốt công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” .

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lương Thị Đã

Qua kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 cho thấy, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 526 hộ, giảm 114 hộ so với năm 2018, đạt tỷ lệ 1,62%. Đáng chú ý là có 3 xã tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1% cụ thể: xã Vạn Ninh còn 0,99%; xã Nhân Thắng còn 0,93% và xã Đại Lai còn 0,92%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh là 100%, trong đó sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn là 90,2%, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế 82%, tăng 3.379 đối tượng tham gia so với năm 2018; 14/14 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2. Kết quả này là sự nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong công cuộc giảm nghèo bền vững, bảo đảm "không ai bị bỏ lại phía sau". Đó cũng là thành tựu lớn để nhân dân trong huyện cùng cả nước hòa chung niềm vui bước vào một mùa Xuân mới.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đời sống cho các hộ nghèo, cận nghèo, công tác chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các đối tượng yếu thế trong xã hội luôn được huyện và các địa phương quan tâm như:  thăm hỏi, chăm sóc các đối tượng người cao tuổi, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện công tác thăm, tặng quà, chuyển quà của Trung ương, tỉnh, huyện cho các đối tượng chính sách nhân dịp lễ, tết với tổng số tiền trên 1,5 tỷ  đồng và trên 311 triệu đồng cho các hộ nghèo; nhân dịp 72 năm ngày TBLS 27/7 với số tiền trên 3,4 tỷ đồng; Tích cực triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ có công với cách mạng với tổng số 176 hộ; công tác xây dựng nhà ở cho hộ nghèo được thực hiện theo đúng quy định, đã tổ chức khởi công và xây dựng cho 41 hộ nghèo, ngoài ra đã vận động các doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 2 hộ nghèo. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác trợ giúp xã hội, huy động nhiều nguồn lực trợ giúp những người thiệt thòi, yếu thế, tạo điều kiện để họ tự khắc phục khó khăn, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

đ/c: Trịnh Đình Quỹ, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Hoàng Thị Miệc 

Công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Các địa phương tích cực rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 làm căn cứ thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội trong năm 2020. Huyện và các xã, thị trấn đã đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn cho người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đã có nhiều mô hình chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, cấy lúa hàng hoá, cây rau mầu, cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, huyện và các xã, thị trấn còn tập trung thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, hỗ trợ sản xuất, tạo sinh kế cho người nghèo như: mở lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, tập huấn chuyển giao KHKT, các đoàn thể còn tổ chức hỗ trợ bò giống, vốn, ngày công lao động; huy động vốn cho vay từ các tổ chức ngân hang để khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất…Đồng thời tập trung mọi nguồn lực bảo đảm cho người nghèo đón Tết cổ truyền đầy đủ, đầm ấm. Phương châm đề ra là, phải làm tốt hơn nữa, chăm lo người nghèo, người có công với tình cảm, trách nhiệm như người thân, ruột thịt của mình. Nhiều hoạt động ý nghĩa đã được triển khai với những hình thức phong phú như: nhân kỷ niệm 89 năm ngày hội đại đoàn kết đã tặng quà cho các hộ nghèo của 5 khu dân cư chọn làm điểm, đồng thời tặng quà các cụ cao tuổi thuộc hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Các ban ngành, đoàn thể huyện nhận phụng dưỡng, chăm sóc mẹ Việt Nam anh hùng, thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách…… Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “Quỹ vì người nghèo” năm 2019 toàn huyện ủng hộ được trên 1,2 tỷ đồng, tổ chức tặng 100 xuất học bổng cho học sinh con hộ nghèo, con người khuyết tật học giỏi, mỗi xuất trị giá 500.000đ; tặng 28 xuất quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn nhân thắng hành động vì người cao tuổi mỗi xuất trị giá 500.000đ ; hỗ trợ xây dựng 41 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo.….. Đây không chỉ là trách nhiệm lớn, nghĩa tình sâu nặng, tri ân những người đã đóng góp, cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, vì đất nước mà còn là dịp để chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện chung tay chia sẻ, góp sức tháo gỡ khó khăn cho những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Đón Xuân mới Canh Tý năm 2020 cũng là dịp cao điểm các địa phương, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo, các gia đình chính sách, các đối tượng yếu thế. Sự chung tay của toàn xã hội sẽ góp phần tăng cường nguồn lực chăm lo Tết cho người nghèo, khơi dậy và thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách” rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân./.

Đăng An