Gia Bình nhiêu hộ dân chuyển hướng trong chăn nuôi

28/11/2019 13:42 Số lượt xem: 132

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi vẫn còn diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện gây khó khăn cho người chăn nuôi, một số hộ nông dân đã chuyển hướng từ chăn nuôi lợn sang đầu tư phát triển đàn gia cầm... Ðây cũng là cách nắm bắt, đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời giúp duy trì phát triển chăn nuôi.

Nhiều hộ dân chuyên sang chăn nuôi gia cầm

Gia đình chị Nguyễn Thị Thanh, thị trấn Gia Bình là hộ chăn nuôi lợn nhiều năm nay với quy mô hàng trăm con mỗi năm. Chăn nuôi đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể, giúp gia đình cải thiện đời sống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh trên đàn lợn có diễn biến xấu, nhất là dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh. Bên cạnh đó, hiện nay người tiêu dùng cũng ưu tiên lựa chọn các loại thịt từ gia cầm. Nắm bắt hình đó, từ đầu tháng 9 gia đình chị Thanh đã chuyển đổi từ chăn nuôi lợn sang nuôi gà, vịt. Chị Thanh cho biết: Kinh tế của cả gia đình đều phụ thuộc vào chăn nuôi  nên chị không muốn chuồng trại để trống. Tận dụng chuồng nuôi lợn trước đây, gia đình đã khử trùng tiêu độc để chuyển sang nuôi gia cầm. Do thời gian nuôi gia cầm ngắn, thu hồi vốn nhanh. Hiện tại  gia đình chị Thanh đang nuôi 200 con gà, vịt thịt.

Chuyển sang nuôi gia cầm đang là lựa chọn của nhiều hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi. Bởi đến nay các hộ chưa thể tái đàn nuôi lợn do mầm bệnh có thể tồn tại rất lâu trong môi trường. Thêm nữa, bệnh dịch này chưa có vắc xin phòng và đặc trị nên các hộ cũng chưa  dám nuôi lợn trở lại. So với các vật nuôi khác, vốn đầu tư nuôi gia cầm ít, giá cả ổn định, thời gian nuôi ngắn nên nhiều hộ chọn lựa đầu tư. Do nhu cầu tăng nên giá các loại gia cầm cũng tăng hơn so với trước đó.

Trong thời gian qua, dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Gia Bình có diễn biến phức tạp. Toàn huyện đã buộc tiêu hủy 15.127 nghìn con lợn với tổng trọng lượng  trên 1.000 tấn của gần 1.400 hộ dân. Trước tình hình đó, bên cạnh đẩy mạnh công tác phòng chống dịch, Trung tâm  DVNN huyện Gia Bình  đã tham mưu UBND huyện  ban hành văn bản về việc tăng cường chỉ đạo phát triển chăn nuôi, đảm bảo nguồn cung thực phẩm trên địa bàn; đề nghị các xã, thị trấn trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, chuyển hướng chăn nuôi, trong đó phát triển gia cầm theo hướng an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, đáp ứng nhu cầu thực phẩm trên địa bàn. Ðồng thời xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất theo đối tượng, vật nuôi được chọn phát huy các giống bản địa có ưu thế, chất lượng theo định hướng tái cơ cấu nhằm tạo ra sự phát triển bền vững và gia tăng giá trị. Do ảnh hưởng của dịch bệnh tả lợn Châu Phi nên đến thời điểm này  tổng đàn lợn của huyện giảm mạnh so cùng kỳ năm 2018; đàn trâu, bò giảm nhẹ; đàn gia cầm tăng nhẹ.  Cụ thể, đàn lợn 18.881 con bằng 54,3%, giảm 45,7% ; đàn trâu 220 con bằng 103,8%, tăng 3,8%;  đàn bò 3.573 con bằng 91,7%, giảm 8,3% ; Đàn gia cầm:  805.000  con  bằng 100,3%, tăng 0,3% .

Bà Vũ Thị Kim Hương- Phó Giám đốc trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Gia Bình cho biết, thời điểm này Gia Bình vẫn đang trong vùng dịch tả lợn Châu Phi. Toàn huyện còn 2 xã là Xuân Lai và Nhân Thắng  dịch chưa qua 30 ngày nên khuyến cáo người dân không nên tái đàn. Để góp phần đảm bảo nguồn thực phẩm do thiếu hụt thịt lợn, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân chuyển hướng sang chăn nuôi các loại gia cầm hoặc những gia súc ăn cỏ như trâu, bò, dê... Bà Vũ Thị Kim Hương- Phó Giám đốc trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Gia Bình cũng lưu ý người dân, dù việc chuyển hướng chăn nuôi và xác định vật nuôi phù hợp là một trong những cách làm đúng, song để phát triển đàn gia cầm theo hướng ổn định, đem lại hiệu quả kinh tế, các hộ nông dân cần nắm bắt thị trường, kết nối tìm đầu ra sản phẩm và thực hiện tốt quy trình chăn nuôi an toàn, chăn nuôi sinh học, phòng trừ dịch bệnh hiệu quả./.

Lê Loan