Gia Bình sẵn sàng cho ngày hội giao quân

05/02/2020 14:30 Số lượt xem: 156

Ngày hội tòng quân năm 2020 đang đến rất gần, những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (HĐNVQS) các cấp từ huyện xuống cơ sở đang gấp rút chuẩn bị những bước cuối cùng, sẵn sàng cho ngày hội giao quân. Để tạo khí thế cho thanh niên lên đường nhận nhiệm vụ, các địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm cổ vũ, khích lệ tinh thần cho các tân binh.

Cấp phát quân trang cho tân binh trước ngày nhập ngũ

Năm 2020, huyện Gia Bình được giao chỉ tiêu tuyển chọn gọi 146 công dân thưc hiện NVQS và 13 công dân thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Thượng tá Nguyễn Khắc Trung, Chỉ huy Trưởng ban CHQS huyện cho biết: Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, ngay sau khi hoàn thành công tác giao quân năm 2019, Ban CHQS huyện tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các địa phương khẩn trương thành lập HĐNVQS, ban hành các chủ trương, giải pháp, phân công cán bộ chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện kế hoạch năm 2020 ngay từ những tháng đầu năm.

Với chủ trương “tuyển người nào, chắc người đó”, không đổi bù, HĐNVQS từ huyện xuống cơ sở đã làm tốt công tác rà duyệt công dân trong độ tuổi SSNN, tổ chức khám sơ tuyển tại các xã, thị trấn, điều khám tại huyện đảm bảo công khai chặt chẽ, đúng hướng dẫn. Đến nay, sau nhiều bước, HĐNVQS huyện đã tuyển chọn được 146 thanh niên đủ tiêu chuẩn về sức khỏe và lý lịch chính trị, sẵn sàng lên đường nhập ngũ . Trong số các thanh niên phát lệnh nhập ngũ lần này có trên 80% thanh niên tốt nghiệp THPT. Để tạo khí thế cho thanh niên lên đường nhận nhiệm vụ, các địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm cổ vũ, khích lệ tinh thần cho các tân binh. Tại 14 xã, thị trấn, các cấp, ngành và chính quyền cơ sở đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, nhất là trong những ngày giáp Tết Nguyên đán. Nhiều năm qua, huyện Gia Bình luôn được Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đánh giá là địa phương đảm bảo tốt số lượng, chất lượng tân binh nhập ngũ. Năm 2020, HĐNVQS huyện được giao chỉ tiêu tuyển chọn 159 công dân thực hiện NVQS và thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân; trong đó có 146 thanh niên thực hiện NVQS.

Trong quá trình tuyển quân, HĐNVQS huyện Gia Bình đã tích cực, chủ động đưa ra nhiều giải pháp, hoàn thành sớm các nội dung được giao.Tỷ lệ thanh niên thực hiện khám tuyển đạt 98%, không có trường hợp trốn, tránh NVQS. Các tân binh lên đường nhập ngũ lần này đều bảo đảm sức khỏe loại 1, loại và loại 2, có độ tuổi từ 18 đến 25 là chủ yếu. Những ngày trước và sau Tết Nguyên đán 2020, HĐNVQShuyện, các xã- thị trấn đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ ý nghĩa để khích lệ động viên các tân binh yên tâm lên đường nhập ngũ.

Tại buổi lễ giao lệnh gọi nhập ngũ và tặng quà cho thanh niên chuẩn bị thực hiện NVQS thanh niên Trần Văn Dương, thôn Du Tràng, xã Giang Sơn chia sẻ: "Em là một trong những thanh niên trong xã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ dù còn thiếu gần 2 tháng nữa với đến tuổi nhập ngũ. Song em nhận thấy thực hiện NVQS là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân, hy vọng sau quá trình rèn luyện trong quân ngũ, em sẽ trưởng thành hơn, có nhiều đóng góp hữu ích cho xã hội”.

Để ổn định tâm lý, tư tưởng cho tân binh, khích lệ tân binh lên đường thực hiện nhiệm vụ, những ngày này, chính quyền các cấp cũng có nhiều hoạt động như tổ chức lễ đón, nhận gần 110 công dân hoàn thành NVQS xuất ngũ trở về địa phương.

Tổ chức gặp mặt, giao lưu văn hóa văn nghệ, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các trường nghề giới thiệu, tư vấn học nghề và việc làm cho bộ đội xuất ngũ. Cùng với đó, HĐNVQS các cấp phối hợp với lực lượng công an lên phương án quản lý tân binh, tránh trường hợp trốn, tránh NVQS và đảm bảo an ninh trật tự cho buổi lễ giao nhận quân.

Với sự chuẩn bị chu đáo mọi mặt của các địa phương, đơn vị, sự động viên của các gia đình và ý thức của mỗi thanh niên về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, ngày hội giao nhận quân năm 2020 của huyện Gia Bình sẽ thành công tốt đẹp.

Xuân Thủy