Gia Bình tập huấn phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững

04/12/2019 15:47 Số lượt xem: 90

Ngày 4/12, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, Phòng NN&PTNN huyện phối hợp với Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững cho trên 300 đại biểu là những hội viên trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện. Dự buổi tập huấn có lãnh đạo hội phụ nữ, Phòng NN&PTNN, Trung tâm DVNN huyện.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được giới thiệu về tầm quan trọng của việc xây dựng một nền nông nghiệp sạch, an toàn dựa vào các biện pháp sinh học tự nhiên, tận dụng các mối quan hệ trong hệ sinh thái và duy trì sức sống cho đất; Các biện pháp cần thiết để tiến hành thực hiện canh tác hữu cơ năng suất cao và bền vững; các phương pháp canh tác và quản lý dịch hại theo hướng hữu cơ sinh học, thay đổi tập quán lạm dụng thuốc hóa học trong nông nghiệp bằng cách khống chế dịch bệnh sâu hại một cách tự nhiên và bền vững nhất. Bên cạnh đó, các đại biểu còn được giới thiệu một số mô hình sản xuất có hiệu quả trong sử dụng phân bón hữu cơ từ rác thải; tầm quan trọng của các loài vi sinh vật trong sản xuất và đời sống, cũng như những tiềm năng ứng dụng của chúng vào trong nông nghiệp hữu cơ bền vững; cách chăm sóc, bảo quản và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp do chính mình làm ra.

Cũng tại buổi tập huấn, các học viên được trao đổi, thảo luận những thắc mắc về các vấn đề khó khăn liên quan đến quá trình canh tác hữu cơ trong thực tế…. tư vấn giúp nông dân sản xuất quy mô nhỏ tiếp cận tốt hơn với thị trường, xây dựng lòng tin và sự hợp tác giữa người sản xuất và người tiêu dung…..

Gia Bình được xác định là vùng sản xuất nông nghiệp của tỉnh.  Do vậy, việc tổ chức tập huấn KHKT là rất cần thiết, nhằm hỗ trợ cho các hộ sản xuất các kiến thức xây dựng mô hình sản xuất hữu cơ năng suất cao và bền vững, cũng như tìm hiểu về các mô hình sản xuất có hiệu quả, để từ đó áp dụng tại mô hình của mình./. 

Đăng An