Gia Bình tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

20/11/2020 07:52 Số lượt xem: 102

Đến hẹn lại lên, vào những ngày trung tuần tháng 11, các khu dân cư  trên địa bàn huyện Gia Bình lại tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.  Trong không khí vui tươi và ấm áp, vẫn là phần lễ trang trọng, phần hội náo nhiệt, ngày hội là niềm mong đợi của mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi khu dân cư.

Có mặt tại khu dân cư Nghĩa Thắng, xã Đông Cứu - một trong những khu dân cư được UB MTTQ huyện Gia Bình tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết điểm của huyện mới thấy hết được không khí náo nức của ngày hội. Ngay từ sáng sớm, người dân đã tụ về nhà văn hóa thôn – nơi diễn ra ngày hội đại đoàn kết năm 2020. Người thì chuẩn bị biểu diễn văn nghệ, người thì sắp xếp chỗ ngồi, trang hoàng sân khấu, chuẩn bị nước uống... tạo nên một không khí đầm ấm, phấn khởi, vui tươi.  Vừa tham gia biểu diễn xong 4 tiết mục dưỡng sinh Bà Nguyễn Thị Hằng - thành viên CLB dưỡng sinh thôn Nghĩa Thắng hồ hởi cho biết: mọi người ai cũng vui mừng chờ đón đến ngày hội, CLB thể dục dưỡng sinh của thôn đã tập luyện nghiêm túc để có tiết mục biểu diễn trong ngày hôm nay.

Tiết mục tập dưỡng sinh trong ngày hội Đoàn đoàn kết ở khu dân cư Nghĩa Thắng (xã Đông cứu)

Trong không khí hân hoan của ngày hội, ông Nguyễn Viết Hùng chia sẻ: tôi rất vui khi cứ đến tháng 11 người dân trong thôn đều nô nức tề tựu về nhà văn hóa để thưởng thức các tiết mục văn nghệ, cùng nhau ăn bữa cơm đoàn kết - bữa cơm của đại gia đình, đầm ấm, sum vầy,  càng làm gắn bó thêm tình cảm  khăng khít trong thôn xóm. Đặc biệt, năm nay vui hơn nữa khi thôn Nghĩa Thắng có nhà văn hóa thôn mới, đường làng ngõ xóm cũng được chỉnh trang…tạo nên diện mạo làng quê khởi sắc.

Hằng năm, việc tổ chức ngày hội DĐK ở khu dân cư nhằm tiếp tục tăng cường, củng cố và phát huy sức mạnh khối ĐĐK toàn dân tộc và nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam trong thời kỳ mới. Thông qua tổ chức ngày hội tuyên truyền, giáo dục, vận động nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về yêu cầu đại đoàn kết  trong thời kỳ đổi mới đất nước; về lịch sử vẻ vang và sự đóng góp to lớn của MTTQ Việt Nam trong lịch sử dân tộc; về vai trò của MTTQ trong giai đoạn hiện nay.

Trên địa bàn huyện Gia Bình, năm nay, các khu dân cư trên sẽ tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc từ đầu tháng 11 đến ngày 18/11. Về nội dung, cơ bản gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Cụ thể là tổ chức gặp mặt truyền thống các thế hệ cán bộ mặt trận qua các thời kỳ, ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, khẳng định vai trò của mặt trận đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới; đánh giá kết quả Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM đô thị văn minh" năm 2020; biểu dương, khen thưởng những tập thể, gia đình và cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động; phát động thi đua đẩy mạnh Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh" năm 2021. Song song với đó là các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân.

Ông Phan Huy Nhạ- Phó Chủ tịch UB MTTQ huyện Gia Bình cho biết: Các hoạt động kỷ niệm ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn huyện được tổ chức chu đáo, thiết thực với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời, bảo đảm tiết kiệm, tránh lãng phí, phô trương hình thức. Trong dịp này, huyện có 2 khu dân cư là Ngăm Lương (Lãng Ngâm) và Cao Thọ (Vạn Ninh) được UB MTTQ  tỉnh chọn làm điểm tổ chức Ngày hội đại đoàn kết cấp tỉnh. MTTQ huyện cũng đã chọn 5 khu dân cư  là thôn Đại Trung xã Cao Đức, thôn Nghĩa Thắng xã Đông Cứu, thôn Lập Ái xã Song Giang, thôn Gia Phú xã Bình Dương và thôn Định Mỗ xã Xuân lai tổ chức làm điểm, rút kinh nghiệm của huyện. Nhân dịp này, MTTQ huyện Gia Bình sẽ trích quỹ “Vì người nghèo huyện” tặng 46 suất quà mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho các hộ nghèo của  khu dân cư chọn làm điểm.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Làm việc gì cũng phải có quần chúng. Không có quần chúng thì không thể làm được...” hay “Dễ mười lần không dân cũng chịu, khó trăm lần dân liệu cũng xong”. Với ý nghĩa đó, Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc ở KDC là “chất keo” gắn kết cộng đồng, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương trợ, sưởi ấm tình làng, nghĩa xóm; xây dựng các KDC ngày một phát triển, cuộc sống mọi người, mọi nhà ngày càng ấm no, hạnh phúc./.        Ông Vũ Thành Xuyên- Trưởng ban công tác mặt trận thôn chia sẻ: Trong năm, Ban công tác mặt trận KDC Nghĩa Thắng đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, tích cực phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở KDC tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do mặt trận phát động. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt gần 50 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn  dưới 2%. Năm 2020, Nghĩa Thắng có 90% hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa. Thôn tiếp tục giữ vững danh hiệu 12 năm liền đạt LVH.

Lê Loan