Gia Bình với việc xử lý rơm, rạ sau thu hoạch lúa

13/06/2018 17:36 Số lượt xem: 333

Thời điểm hiện tại, nông dân trên địa bàn huyện Gia Bình đang tập trung thu hoạch lúa xuân, bắt tay vào sản xuất vụ mùa. Nhiều bà con nông dân đã đốt rơm, rạ ngay trên đồng, trên đường bê tông sau khi thu hoạch, không chỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của nhiều người mà còn gây lãng phí đáng kể.

Người dân đốt dơm trên thửa ruộng đã thu hoạch

Chạy dọc xe theo các ngả đường từ thị trấn Gia Bình đến các xã trong huyện, không khó để bắt gặp cảnh những đống rơm lớn nhỏ dưới các cánh đồng đang “nhả” khói “hun” người đi đường, nhất là vào tầm chiều tối. Những cột lửa, cột khói mờ mịt, phả hơi nóng hầm hập cùng lớp khói dày đặc tỏa ra khiến người tham gia giao thông hạn chế tầm nhìn, gây nguy hiểm cho việc lái xe.

Trên cánh đồng thôn Hương Vinh, thị trấn Gia Bình, bà Tạ Thị Bảo đang dọn rơm để đốt. Nói về nguyên nhân đốt rơm, bà bày tỏ: Bây giờ nấu cơm thì đã có nồi điện. Thức ăn thì nấu bằng gas nên rơm, rạ thành ra thừa. Sau khi máy gặt lúa xong chỉ việc chở thóc về nhà còn rơm, rạ chờ vài ba ngày khô là đốt.  Bà  nói thêm: cái rạ, cái rơm này mà để thì không cày bừa được, thế nên chúng tôi phải đốt đi, mỗi năm hai vụ.

Tuy nhiên, những hệ lụy do đốt rơm, rạ mà người xung quanh phải gánh chịu là không hề nhỏ. Thời tiết nắng nắng, kèm hơi nóng, khói bụi tỏa ra từ các đống đốt rơm rạ, càng khiến cho không khí trở nên ngột ngạt hơn. Phụ nữ, trẻ em ra đường đều phải trang bị thêm cho mình áo chống nắng, khẩu trang, kính. Nhiều người dân có thói quen một ngày 2 buổi đi tập thể  dục nâng cao sức khỏe thì nay cũng chỉ đi vào buổi sáng sớm hoặc nếu buổi chiều thì phải đợi lúc nào không khí thoáng mát hơn mới dám ra ngoài-  Ông Lê Trọng Miện, người dân thị trấn Gia Bình nói.

Bà con ở nhiều địa phương đã quen với ý nghĩ, đốt rơm rạ sẽ tiêu diệt được mầm mống dịch hại và một phần cỏ dại mọc trên đồng ruộng. Sau khi rơm đốt sẽ thành tro để bón cho các ruộng trồng rau, trồng màu. Trên thực tế thì việc đốt rơm, rạ là lãng phí một nguồn phân bón hữu cơ rất lớn, triệt hạ các loại côn trùng, vi sinh vật có ích khiến đất nhanh chai cứng, bạc màu, từ đó dễ sinh các loại sâu bệnh hại cây trồng. Đồng thời gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân, trong đó có chính những người đốt rơm, rạ.

Trước thực trạng đốt rơm, rạ cứ “đến hẹn lại lên” của nông dân. Hàng năm cứ đến dịp thu hoạch lúa, các địa phương trên địa bàn huyện  Gia Bình đều tổ chức ký cam kết đối với các chủ hộ tuốt lúa không tuốt lúa trên đường; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, thôn yêu cầu bà con nhân dân không đốt rơm rạ, không tuốt lúa, phơi nông sản trên đường giao thông. Tận dụng số rơm rạ sử dụng vào mục đích khác như: làm chất đốt, làm thức ăn cho trâu bò, làm phân bón hữu cơ, phủ đất trồng rau màu… Đồng thời lực lượng chức năng các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với trường hợp cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, từ vụ mùa năm 2012,  Hội nông dân huyện Gia Bình triển khai thực hiện mô hình xử lý rơm rạ bằng vi sinh tại 8 xã, đến nay Hội Nông dân huyện triển khai thực hiện mô hình đến 100% các xã và đã đem lại hiệu quả khả quan. Qua gần 6 năm triển khai thực hiện, huyện Gia Bình tiến hành ủ được trên 6.000 tấn rơm rạ thành phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất. UBND huyện Gia Bình mỗi năm đều trích kinh phí để hỗ trợ nông dân mua chế phẩm sinh học  Bio-plant để ủ rơm, rạ. Qua đó, không chỉ hạn chế được tình trạng đốt rơm, rạ sau thu hoạch, giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn tạo ra một lượng phân bón hữu cơ, bổ sung dinh dưỡng cho đất, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.

Để hạn chế tình trạng đốt rơm, rạ, trong thời gian tới, huyện Gia Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân rộng mô hình xử lý rơm rạ bằng chế phẩm vi sinh, đồng thời xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích nông dân hơn nữa trong việc thu gom rơm, rạ ủ thành phân bón hữu cơ. Một trong những giải pháp hiệu quả nữa là chuyển đổi các diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu có giá trị kinh tế cao, dần mở rộng diện tích cây màu ở các vụ sản xuất nhất là vụ đông./.

Lê Loan