Hiệu quả sử dụng bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu keo mùa thu trên cây ngô

29/07/2020 14:45 Số lượt xem: 83

Ngô là cây màu truyền thống được trồng nhiều tại các xã, thị trấn của huyện Gia Bình. Những năm gần đây, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp ( DVNN) huyện đã đưa nhiều giống Ngô mới và áp dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào canh tác nên năng suất ngô tăng, đem lại thu nhập cao cho người nông dân. Tuy nhiên, từ vụ xuân 2019, trên địa bàn huyện xuất hiện sâu keo mùa thu (SKMT) gây hại trên cây ngô, một số diện tích bị hại nặng, giảm đáng kể năng suất. Để phòng trừ tận gốc, ngay từ khi mới xuất hiện, trung tâm DVNN huyện đã thực hiện thí điểm sử dụng bẫy bả chua ngọt để phòng trừ loại sâu này và mang lại hiệu quả thiết thực.

Bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu bênh trên cây ngô

SKMT thuộc bộ cánh vảy, họ ngài đêm, vòng đời khoảng 30 đến 90 ngày tùy theo mùa vụ. Một con SKMT cái đẻ từ 1.000 -2.000 trứng. Sau 2-10 ngày, trứng nở ra sâu non. Sâu non gây hại từ khi ngô 2-3 lá đến bắp non. Giai đoạn ngô 3-9 lá là giai đoạn thường bị SKMT gây hại nặng.  Do vòng đời ngắn, khả năng di trú xa, có nhiều lứa và thời gian các lứa đan xen nhau vì vậy việc phòng trừ sâu keo phải dùng các biện pháp tổng hợp như: Chăm sóc, làm đất kỹ tiêu diệt nhộng, ngắt ổ trứng, bắt trưởng thành tiêu hủy, sử dụng luân phiên một số thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Lufenuron, indoxacarb...Biện pháp sử dụng bẫy bả chua ngọt dựa trên đặc tính thích ăn các loại thức ăn có mùi chua ngọt trước khi giao phối, đẻ trứng nhằm diệt trừ  SKMT trưởng thành, làm suy giảm một số lượng lớn trứng sẽ nở ra sâu non.

Cách làm bẫy bả chua ngọt khá đơn giản, người dân pha hỗn hợp theo tỷ lệ gồm: 4 lít bỗng rượu, 1lít nước, 100 gram đường cùng với 7-10 ml thuốc Prevathon 5SC. Sau đó cho vào hộp nhựa với lượng 10-15 ml / bẫy, treo bẫy cách mặt đất 0,5-1m, số lượng 8-10 bẫy/ 3000m2. Trên thành hộp đục 4 - 5 lỗ tròn có đường kính 2,5 - 3 cm hoặc tạo thành cửa sổ trên hộp.  Kết quả sau 14 ngày, một số bẫy thu được 5 - 7 con trưởng thành, cá biệt có bẫy thu được 10 - 12 con. Trên diện tích làm thí điểm đã hạn chế sự gây hại của sâu, an toàn sinh thái, giảm số lần phun thuốc với mức chi phí bảo vệ thực vật giảm đáng kể.

Vụ xuân năm 2020, toàn huyện trồng được 117,3 ha ngô với các giống chủ yếu NK4300, nếp HN88, ngô lai NK66. Do được áp dụng các biện pháp tổng hợp phòng trừ SKMT, toàn bộ diện tích được bảo vệ an toàn, cho năng suất cao hơn cùng kỳ năm 2019.  Cụ thể, 1 sào trồng ngô cho thu từ 220 - 250kg ngô tươi, với giá bán trung bình 10 nghìn đồng/1kg, sau khi trừ chi phí, người dân thu lãi từ 1-1,5 triệu đồng, cao gần gấp đôi so với trồng lúa.

Lê Loan