Hội nông dân huyện triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018

11/01/2018 07:59 Số lượt xem: 368

Chiều ngày 9/1 Hội nông dân huyện Gia Bình tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự và chỉ đạo hội nghị có lãnh đạo Hội nông dân tỉnh, Đồng chí Hồ Nguyên Hồng - Phó Bí thư Huyện ủy, Trịnh Đình Lơ - ủy viên BTV- Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội nông dân các xã, thị trấn.

Quang cảnh hội nghị tổng kết công tác Hội

Năm 2017, công tác Hội và phong trào nông dân trên địa bàn huyện có những chuyển biến tích cực, nhất là công tác xây dựng, củng cố và nâng cao vai trò, trách nhiệm tổ chức Hội trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam. Các cấp Hội đã triển khai thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu thi đua năm 2017 đề ra. Các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp lý, tham gia hoà giải, giải quyết đơn, thư khiếu nại tố cáo của cán bộ, hội viên, nông dân đạt được kết quả đáng khích lệ.

Hội đã đẩy mạnh các phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Năm 2017 toàn huyện có 6.642 hội viên đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp. Phong trào đã phát triển rộng khắp, ngày càng có hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân. Nhiều mô hình sản xuất tập trung được thành lập bước đầu đã cho hiệu quả cao như mô hình hộ ông Nguyễn Văn Ninh xã Cao Đức với mô hình trồng Cà rốt xuất khẩu sang Nhật Bản cho thu nhập hàng tỷ đồng/ năm; mô hình HTX nuôi cá lồng Xuân Tùng do anh Đào Xuân Chuẩn làm giám đốc cho thu nhập 3-4 tỷ đồng/ năm; Mô hình HTX trồng nấm xã Đại Lai do anh Phùng Văn Vịnh làm giám đốc mỗi năm cho thu nhập 1 tỷ đồng… Đến nay toàn huyện đã thành lập được 86 Tổ tiết kiệm, vay vốn với số tiền dư nợ trên 87 tỷ đồng, cho 3.347 hộ nông dân vay.

Hội Nông dân từ huyện đến các xã, thị trấn chủ động phối hợp với các ngành làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 20,191 của HĐND tỉnh về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ; tham gia bảo vệ môi trường; bài trừ các tệ nạn xã hội. Đặc biệt Hội Nông dân xã Đại Lai, xã Nhân Thắng đã thành lập Câu lạc bộ vệ sinh môi trường, ngoài ra tại các chi hội đã thành lập các tổ thu gom rác đến nay toàn huyện đã có 35 câu lạc bộ, tổ hội thu gom rác với 311 hội viên nông dân tham gia được rải đều trên 14 xã, thị trấn. Tuyên truyền, vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được 14 buổi với hơn 2.134 lượt hội viên nông dân tham gia.  

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến cho mục tiêu nhiệm vụ năm 2018 với các nội dung: Tổ chức tuyên truyền cho trên 90% cán bộ, hội viên, nông dân các chủ trương, đường lối, chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các Nghị quyết của Hội. Đẩy mạnh công tác xây dựng, nâng cao chất lượng tổ chức Hội và cán bộ, hội viên; phấn đấu kết nạp 400 hội viên mới. 100% cơ sở Hội đạt vững mạnh; không có cơ sở Hội yếu kém. 100% cơ sở và Chi hội có Quỹ Hội; duy trì mức quỹ bình quân toàn huyện đạt từ 135.000đ/hội viên trở lên.Trên 30% số hộ hội viên nông dân đăng ký “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” các cấp và có ít nhất 85% số hộ đăng ký đạt danh hiệu.  Phấn đấu trên 80% hộ hội viên nông dân đăng ký đạt tiêu chuẩn "Gia đình văn hoá", trong đó 90% số hộ đăng ký trở lên đạt tiêu chuẩn…...

Khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong phong trào Hội

Dự và phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Nguyên Hồng- Phó Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao công tác Hội và phong trào nông dân đạt được trong năm 2017 vừa qua, đồng thời yêu cầu Hội nông dân từ huyện đến cơ sở cần tập trung bám sát vào nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhiệm vụ của hội cấp trên tuyên truyền vận động nông dân thi đua lao động sản xuất. Đặc biệt là phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, phấn đấu cùng với huyện xây dựng thành công huyện nông thôn mới trong năm 2018.

Nhân dịp này đã có 9 tập thể, 13 cá nhân được Trung ương Hội nông dân Việt Nam , Hội Nông dân tỉnh, UBND huyện, Hội nông dân huyện tặng bằng khen, giấy khen, đồng thời có 18 cá nhân được nhận kỷ niệm chương./.

Đăng An