Hội nông dân huyện triên khai nhiệm vụ năm 2019

10/01/2019 16:28 Số lượt xem: 73

Chiều ngày 9/1/2019, Hội nông dân huyện Gia Bình tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Về dự và chỉ đạo hội nghị có lãnh đạo Hội nông dân tỉnh; các đồng chí Hồ Nguyên Hồng - Phó Bí thư Huyện ủy, Trịnh Đình Lơ, ủy viên BTV, Trưởng Ban dân vận huyện ủy cùng các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội nông dân các xã, thị trấn, các hộ sản xuất kinh doanh tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Đ/c: Hồ Nguyên Hồng - Phó Bí thư Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Năm 2018, công tác Hội và phong trào nông dân trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là công tác xây dựng, củng cố và nâng cao vai trò, trách nhiệm tổ chức Hội trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam. Các cấp Hội đã triển khai thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu thi đua năm 2018 đề ra, góp phần đưa huyện Gia Bình hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tham gia hoà giải ở cơ sở cũng đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Được Hội nông dân tỉnh xếp loại là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh.

Ngay từ đầu năm Hội Nông dân đã triển khai kế hoạch và phát động hội viên, nông dân đăng ký danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp. Kết quả năm 2018 toàn huyện có 10.364 hộ hội viên, nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp qua bình xét có 9.166 hộ đạt danh hiệu Hộ nông dân SXKD giỏi các cấp. Phong trào đã phát triển rộng khắp, ngày càng có hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân. Nhiều mô hình sản xuất tập trung được thành lập bước đầu đã cho hiệu quả cao như mô hình hộ ông Nguyễn Văn Linh xã Cao Đức với mô hình trồng Cà rốt xuất khẩu sang Nhật Bản cho thu nhập hàng tỷ đồng/ năm; mô hình nuôi cá siêu thâm canh trong ao đất do anh Âu Dương Toán cho thu nhập trên 01 tỷ đồng/ năm với diện tích 0,7 ha; Phối hợp với Viện nghiên cứu phát triển nông nghiệp Việt Nam đưa các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất.

Cùng với thi đua trong sản xuất, kinh doanh giỏi, cán bộ, hội viên, nông dân còn tích cực tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế thông qua phổ biến kinh nghiệm làm ăn, hỗ trợ về vốn, cung cấp giống cây trồng, vật nuôi, tạo việc làm tại chỗ... Năm 2018, hội viên, nông dân trong huyện đã tương trợ giúp đỡ được 83 hộ nông dân nghèo, khó khăn, với số tiền trên 156 triệu đồng với 1.678 ngày công lao động qua đó đã góp phần nâng cao đời sống của các hộ nông dân, góp phần thúc đẩy kinh tế ở địa phương phát triển.

Vận động hội viên nông dân tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn, các cấp Hội vận động nông dân toàn huyện đóng góp trên 9 tỷ đồng và 7.295 ngày công lao động, làm mới và sửa chữa nâng cấp đường giao thông nông thôn được 37,8 km; Năm 2018 Hội viên hiến 800m2 đất làm đường và các công trình công cộng tại xã Song Giang và xã Giang Sơn. Sửa chữa cầu cống, kênh mương, phòng học, trạm xá...góp phần đưa huyện Gia Bình về đích nông thôn mới. Hội Nông dân từ huyện đến các xã, thị trấn chủ động phối hợp với các ngành làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 20,191 của HĐND tỉnh về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ.

Trong phương hướng mục tiêu năm 2019, Hội đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: Tuyên truyền Nghị quyết Đại hội nông dân các cấp đến toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân trong toàn huyện; tăng cường mối liên kết 4 nhà tạo ra các sản phẩm theo chuỗi giá trị, phấn đấu mỗi cơ sở hội xây dựng ít nhất 1 mô hình nông dân làm kinh tế giỏi; tích cực tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng, bảo vệ môi trường nông thôn, hưởng ứng có hiệu quả chương trình hành động năm 2019 “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, nông dân, trong tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, Chính quyền trong sạch vững mạnh.

Dự và phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Nguyên Hồng - Phó Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao công tác Hội và phong trào nông dân đạt được trong năm 2018 vừa qua, đồng thời yêu cầu Hội nông dân từ huyện đến cơ sở cần tập trung bám sát vào nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhiệm vụ của Hội cấp trên tuyên truyền vận động nông dân thi đua lao động sản xuất. Đặc biệt là phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới; sản xuất nông nghiệp; công tác gảm nghèo tại địa phương.

Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào hội

Nhân dịp này đã có nhiều tập thể và cá nhân được Trung ương Hội nông dân Việt Nam, UBND tỉnh; Hội Nông dân tỉnh, UBND huyện, Hội nông dân huyện tặng bằng khen, giấy khen, đồng thời Hội nông dân huyện đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen./.

Đăng An