Người phụ nữ đam mê áo dài

11/01/2018 08:10 Số lượt xem: 1031

Áo dài là trang phục quá quen thuộc với mỗi người phụ nữ Việt Nam, trên địa bàn huyện Gia Bình cũng có rất nhiều cửa hàng cắt may áo dài, mặc dù là một thương hiệu mới nhưng “ Áo dài Thảnh Nguyễn” lại đang được đông đảo khách hàng đón nhận, tin tưởng vào chất lượng và hài lòng về sự duyên dáng mỗi khi mặc lên người.

Đến thăm cửa hàng may đo áo dài của chị Nguyễn Thị Thảnh – hội viên chi hội phụ nữ thôn Trung Thành – xã Đại Lai trong buổi chiều đông se lạnh nhưng không khí trong của hàng lại rất ấm áp sôi động bởi sự khẩn trương của những đơn hàng dịp cuối năm, gần Tết nguyên đán.

Chị Thảnh tâm sự: năm 2006 chị khởi nghiệp bằng một cửa hàng may quần áo bình thường cho người dân trong làng, trong xã và nhận may cả đồng phục cho học sinh. Đến 2011, nhận thấy thị trường có nhiều sự thay đổi, chị chuyển đổi mở xưởng may công nghiệp. Để có công nhân, chị mở 1 lớp dạy nghề may miễn phí cho các chị em phụ nữ trong vùng. Từ đó, xưởng may ngày một phát triển mang lại nguồn thu nhập cho gia đình. Cứ nghĩ sẽ mãi đi theo hướng may công nghiệp nhưng từ sâu thẳm trong tâm hồn, niềm đam mê  thiết kế và may áo dài vẫn âm ỉ và bùng cháy trong tâm hồn chị. Tình yêu dành cho cái đẹp, niềm đam mê với thời trang và mong muốn tôn vinh vẻ đẹp của mỗi người phụ nữ Việt Nam qua tà áo dài đã trở thành nguồn động lực mạnh mẽ cho chị theo đuổi đam mê. Đầu năm 2017, chị gác lại công việc, giao xưởng may công nghiệp cho chồng quản lý, chị dành thời gian tìm hiểu trên mạng và quyết định theo khóa học thiết kế thời trang áo dài của nhà thiết kế nổi tiếng Đỗ Trịnh Hoài Nam.  Kết thúc khóa học, chị vinh dự có 5 sản phẩm trình diễn trong khuôn khổ Hội chợ Thời trang Việt Nam 2017, Áo Dài Fashion Show cùng một số học trò khác của nhà thiết kế nổi tiếng này.  Đây là niềm vui, là động lực để chị thêm tự tin theo đuổi, niềm đam mê của mình. 

Áo dài là trang phục quá quen thuộc với mỗi người phụ nữ Việt Nam, ở đâu cũng có cửa hàng cắt may, cửa hàng của chị dù mới đi vào hoạt động nhưng lại thu hút đông đảo khách hàng. Điều tạo nên điểm khác biệt thu hút đó chính là ở kỹ thuật cắt may, thiết kế của chị. Cũng với tiêu chí chung khi may áo dài “ ngực sát ngực, eo sát eo” nhưng may áo dài theo cách cũ có 2 đường chiết kéo dài từ ngực xuống eo đã làm mất đi hình hoa văn in trên áo, còn áo dài theo cách thiết kế mới mà chị được học thì vẫn giữ nguyên vẹn hình hoa văn của áo và tôn được vóc dáng người mặc. Phần kéo khóa sau lưng được chị biến tấu thành một chi tiết trang trí, tạo nên nét sang trọng. Những chi tiết trang trí trên áo như hoa, ren, hạt cườm đều phải làm thủ công, thêu tay thể hiện sự khéo léo, tinh tế của người thợ.

Không chỉ được học thiết kế, tham gia khóa học của nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam chị còn được học về “ Đắc nhân tâm”, học các nuôi dưỡng tâm hồn, phong cách sống. Chị học được sự tận tụy, tận tâm,  bởi cắt một chiếc áo dài cần một sự tỷ mẩn rất lớn. Mỗi một khách hàng có một chỉ số cơ thể, vóc dáng khác nhau. Người thợ may không chỉ cần ghi nhớ điều đó mà còn phải cảm nhận điều đó bằng trái tim, nhận ra nét đẹp của từng khách hàng trong chiếc áo dài, sau đó cắt áo bằng sự tỷ mỷ, tận tâm để mọi thứ đều trở nên phù hợp và hoàn hảo nhất với vóc dáng, làn da của người mặc. Lối sống đẹp không chỉ được chị thể hiện trong từng tà áo dài mà còn thể hiện trong cuộc sống hàng ngày. Chị đã tự bỏ tiền túi ra để cho nhân viên của mình đi học chuyên về thiết kế áo dài và ở xưởng may công nghiệp của gia đình cũng thường xuyên nhận dạy nghề miễn phí. Xưởng may công nghiệp của chị hiện tại đang tạo công ăn việc làm cho gần 20 chị em phụ nữ trong vùng, với mức lương từ 5 triệu đồng/ tháng trở lên. Đây là một trong những điển hình tiên tiến thi đua phát triển kinh tế của Hội viên phụ nữ xã Đại Lai, được các cấp, các ngành khen thưởng.

Trước lúc chia tay, chị Thảnh phấn khởi khoe, chị vừa khai trương một cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm áo dài cao cấp tại phường Xuân Đỉnh – quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội. Niềm vui gặt hát từ những cố gắng trong lao động miệt mài dâng lên từ trong ánh mắt, nụ cười của chị như lan tỏa ra tất cả mọi người, tiếp thêm năng lượng cho cả đội ngũ cộng sự, nhân viên hăng say làm việc. Từ những thành quả của chị, chúng tôi nhìn thấy được hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới đảm đang, năng động và sáng tạo.

Lê Hà