Người sĩ quan mẫu mực

11/07/2018 22:49 Số lượt xem: 78

Ở Ban chỉ huy Quân sự huyện Gia Bình, Bắc Ninh nói đến trung tá Vũ Văn Tô trợ lý binh chủng thì cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đều khen đồng chí là một cán bộ siêng năng chăm chỉ, có nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng huấn luyện, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn.

Trung tá Vũ Văn Tô trong giờ trực ban

Sinh ra và lớn lên tại thôn Đìa, xã Bình Dương, huyện Gia Bình một địa phương có truyền thống cách mạng. Tháng 10/1989, chàng trai trẻ Vũ văn Tô nhập ngũ là học viên trường Sỹ quan chỉ huy kỹ thuật phòng không. Sau thời gian học tập và phấn đấu tích cực tại đơn vị. Tháng 11/1994 anh được cấp trên điều động ra làm nhiệm vụ tại đảo Trường Sa cho đến tháng 1/2006 và luôn đảm nhiệm chức vụ như: Phân đội trưởng đảo Phan Vinh, lữ 146 vùng 4 Hải quân, rồi đến phân đội trưởng đảo Song tử tây lữ 146 vùng 4 hải quân, trợ lý phòng không đảo Sinh tồn đông, trợ lý phòng không đảo Nam Yết đông. Sau hơn 10 năm tham gia bảo vệ vùng trời Biển đảo, tháng 11/2007 anh được điều động về làm giáo viên trường Quân sự tỉnh Bắc Ninh; tháng 6/ 2011 về Ban chỉ huy Quân sự huyện Thuận Thành. Từ tháng 5/2013 đến nay làm trợ lý binh chủng tại Ban chỉ huy Quân sự huyện Gia Bình. Trên cương vị là trợ lý binh chủng anh thường xuyên tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy đơn vị về công tác tham mưu tác chiến, kịp thời bổ sung, kiện toàn hệ thống văn kiện sẵn sàng chiến đấu các binh chủng của đơn vị, tham mưu cho chỉ huy đơn vị duy trì chế độ trực SSCĐ nhất là trực Phòng không kiêm nhiệm trong những ngày lễ, tết và những ngày trực tăng cường. Bản thân được chỉ huy đơn vị giao nhiệm vụ huấn luyện Phòng không kiêm nhiệm và Phòng không Dân quân Tự vệ. Bản thân luôn làm tốt công tác chuẩn bị giáo án, mô hình học cụ trước khi bước vào huấn luyện đảm bảo thành thục giáo án và thường xuyên đổi mới phương pháp huấn luyện làm cho người học dễ nhớ, dễ hiểu. Qua các bài lên lớp đều được chỉ huy đơn vị đánh giá khá giỏi. Tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy duy trì nghiêm công tác huấn luyện bảo đảm đúng, đủ nội dung, thời gian và quân số. Trong 3 năm 2014-2016 qua kiểm tra của Phòng Dân quân Quân Khu về huấn luyện Phòng không Dân quân tự vệ kết quả đạt giỏi, đồng thời thời tham gia đầy đủ các nội dung huấn luyện theo kế hoạch của đơn vị, kiểm tra huấn luyện trong những năm qua bản thân luôn đạt khá, giỏi và hoàn thành tốt các nhiệm vụ đột xuất khác. Riêng năm 2015, đồng chí cùng đơn vị nghiên cứu làm mô hình học cụ huấn luyện Phòng không và tham gia thi mô hình học cụ huấn luyện tại Bộ CHQS tỉnh và Quân Khu. Kết quả mô hình được chọn tham gia Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện toàn quân năm 2016. Là một đảng viên bản thân đồng chí luôn chủ động  xây dựng tốt mối đoàn kết trong chi bộ và đơn vị, tích cực tham gia ý kiến đóng góp xây dựng Nghị quyết của chi bộ và các hoạt động phong trào của đơn vị. Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, kỷ luật Đảng, kỷ luật Quân đội, điều lệnh, điều lệ, chế độ quy định của đơn vị, không vi phạm các tệ nạn xã hội. Thường xuyên chấp hành nghiêm quy định của Bộ chính trị và Đảng ủy Quân sự Trung ương về những điều Đảng viên không được làm. Xây dựng tốt mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương nơi đóng quân. Thực hiện nghiêm quy định 76 của Bộ Chính trị về tham gia sinh hoạt Đảng và thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Trung tá Vũ Văn Tô cho rằng, muốn là người cán bộ tốt phải “nói đi đôi với làm”, điều đó hết sức cần thiết, bởi chính vì gương mẫu trong lời nói và việc làm thì người cán bộ mới là tấm gương sáng cho cán bộ trẻ đi sau học hỏi và noi theo.  Phó CHT- TMT Ban chỉ huy quân sự huyện Gia Bình Bùi Văn Vinh cho biết: "Tuy cuộc sống gia đình còn khó khăn, nhưng Trung tá Tô đã biết vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng chí là một tấm gương mẫu mực của ban về lời nói và việc làm, có trình độ chuyên môn tốt, luôn chủ động tìm tòi học hỏi từ đồng chí, đồng đội, tích cực tham gia vào các phong trào của cơ quan, tạo khí thế vui tươi, đoàn kết, được đồng đội yêu mến".

Với những nỗ lực phấn đấu của bản thân và sự quan tâm giúp đỡ, ghi nhận của lãnh đạo, chỉ huy các cấp năm 2014 trung tá vũ Văn Tô đạt danh hiệu chiến sỹ tiên tiến, hai năm liền 2015 và 2016 đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2017 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 1997-2017; Bằng khen của Quân khu I đã có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện cuộc vận động "phát huy truyền thống cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ"; Bằng khen của Bộ Quốc phòng đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2015-2016 góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc và nhiều phần thưởng cao quý khác.