Nhân Hữu giữ vững danh hiệu "Làng văn hóa tiêu biểu"

09/12/2019 07:06 Số lượt xem: 87

Nằm ở trung tâm của xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, thôn Nhân Hữu có 16 dòng họ, 516 hộ gia đình, gồm 1.850 nhân khẩu. Trước năm 2004, Nhân Hữu gặp nhiều khó khăn trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, chưa phát huy hết nội lực để phát triển kinh tế - xã hội và  xây dựng đời sống văn hóa. Các phong trào có phát động nhưng kết quả không cao, các tệ nạn xã hội vẫn còn, quy chế dân chủ chưa được phát huy, hàng năm số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa còn thấp.

Câu lạc bộ dưỡng sinh thôn Nhân Hữu biểu diễn nhân ngày Đại đoàn kết

Kể từ khi phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được phát động rộng rãi trên địa bàn huyện và thật sự đi vào cuộc sống, được sự chỉ đạo thường xuyên của Ðảng ủy, chính quyền xã Nhân Thắng, Ban vận động khu dân cư thôn Nhân Hữu đã xác định: Phải quyết tâm phấn đấu và phấn đấu liên tục cuộc vận động, xây dựng thành công Làng văn hóa. Ban công tác Mặt trận đã phối hợp cùng các đoàn thể và nhân dân triển khai thực hiện tốt sáu nội dung của phong trào, phát huy tinh thần đoàn kết tiến hành nhiều biện pháp tích cực nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trong thôn.

Trước tiên, nhân dân trong thôn đã ký cam kết thực hiện quy ước của thôn cùng nhau quyết tâm xây dựng gia đình, làng văn hóa, xóa đói và cùng làm giàu, thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng thôn lành mạnh không có tệ nạn và tội phạm ma túy. Phát huy vai trò trung tâm, Ban công tác Mặt trận đã phối hợp các đoàn thể đẩy mạnh vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua, các thành viên của ban luôn gương mẫu đi đầu vận động gia đình tích cực tham gia thực hiện. Chi bộ luôn vận động, theo dõi sát sao hoạt động của các mô hình trong thôn từ đó phân công đảng viên phụ trách, gắn bó với nhân dân trong tổ cùng sinh hoạt. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cho nên số lượng hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa của thôn tăng dần và bảo đảm về chất lượng, năm 2019 thôn có 97% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, thôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa 15 năm liền.

Ðược sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, những năm gần đây bà con được tiếp cận khoa học - kỹ thuật, tiến hành đưa giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, tạo sản phẩm nông nghiệp trở thành hàng hóa trao đổi chính, nhờ đó đời sống của bà con trong thôn đã khá hơn trước rất nhiều. Cho đến nay, ở Nhân Hữu đã có 97% số hộ có xe máy, 100% số hộ có ti-vi, 97% số hộ có công trình vệ sinh bảo đảm quy định. Cùng với đó là các phong trào thi đua lao động sản xuất, thúc đẩy nhân dân trong thôn tích cực xây dựng nhiều mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao như mô hình trang trại tổng hợp, nuôi gà thương phẩm, cơ khí, mộc và dịch vụ. Phong trào văn hóa - văn nghệ, thể thao trong thôn cũng được quan tâm và đầu tư. Đến nay thôn đã thành lập được các CLB như: CLB hát Quan họ của chi hội phụ nữ, CLB văn nghệ dưỡng sinh người cao tuổi, CLB Cầu lông, CLB bóng chuyền hơi, CLB thơ. CLB hát Quan họ và CLB văn nghệ dưỡng sinh thường xuyên tập luyện và biểu diễn phục vụ bà con trong thôn cũng như giao lưu với các thôn bạn, trung bình 40 buổi/năm, ngoài ra đội còn giành được nhiều giải cao qua các Hội diễn do huyện tổ chức. Trong ngày hội đại đoàn kết dân tộc hàng năm, những làn điệu Quan họ đặc sắc của vùng Kinh Bắc được lưu giữ và truyền lại cho thế hệ sau luôn được các bà, các mẹ và lớp thanh niên biểu diễn. Ðội bóng chuyền của thôn cũng thường xuyên giao lưu thi đấu và giành được nhiều giải của huyện, của xã. Ðược sự hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân trong thôn đã đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn và mua sắm được nhiều trang thiết bị phục vụ cho sinh hoạt cộng đồng. Nhà văn hóa đã phát huy được hiệu quả thiết thực trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, vừa là trung tâm học tập cộng đồng vừa là nơi tổ chức các hoạt động hội họp, văn hóa - văn nghệ của thôn. Ban chủ nhiệm nhà văn hóa rất nhiệt tình và có trách nhiệm trong công tác quản lý và tổ chức các hoạt động tại đây.

Thôn Nhân Hữu đã giữ vững danh hiệu Làng văn hóa liên tục từ năm 2004 đến nay. Với những thành tích đó, Làng văn hóa Nhân Hữu là một trong những làng văn hóa tiêu biểu được UBMTTQ huyện Gia Bình chọn làm điểm tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân năm 2019.

Xuân Thủy