Nhân Thắng chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm

25/02/2020 15:09 Số lượt xem: 147

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm H5N6 xuất hiện tại một số địa phương trong tỉnh, thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện Gia Bình, xã Nhân Thắng đã chủ động triển khai tiêm phòng cho đàn vật nuôi, vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường và chăn nuôi an toàn sinh học, tạo sự miễn dịch chủ động, bảo vệ đàn gia cầm trước nguy cơ lây nhiễm của dịch cúm.

Người dân chủ động phun hóa chất tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi

Trang trại chăn nuôi quy mô 1.000 gà  sinh sản của gia đình ông Cát Văn Trường (thôn Ngô Cương) thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường bằng vôi bột, hóa chất định kỳ mỗi tuần/ lần. Nhưng thời điểm này, trước những diễn biến của dịch cúm gia cầm H5N6, gia đình ông tăng số lần vệ sinh, tiêu độc chuồng trại mỗi tuần 2-3 lần, đồng thời áp dụng các biện pháp an toàn sinh học như hạn chế người ra vào, thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm vi sinh; tiêm văcxin phòng  bệnh cho đàn gà theo hướng dẫn của ngành thú y... Nhờ đó nên toàn bộ đàn gia cầm của trang trại vẫn đang được bảo vệ an toàn.

Xã Nhân Thắng hiện có đàn gia cầm, thủy cầm khoảng 120.000 con. Ngay từ đầu năm 2020, xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật từ xã đến thôn, xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch cúm đầu năm và chuyển mùa.  Ông Nguyễn Văn Minh- Phó chủ tịch UBND xã Nhân Thắng cho biết: Để bảo đảm an toàn cho đàn gia cầm trước nguy cơ xuất hiện, lây lan của dịch cúm H5N6, xã chỉ đạo các thôn thống kê tổng đàn, theo dõi tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Thực hiện nghiêm kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật huyện bằng các biện pháp: Rắc vôi bột, phun hóa chất vệ sinh, khử trùng tiêu độc đường làng, ngõ xóm, khu vực chăn nuôi tập trung; tiêm phòng bổ sung vắc xin cúm. Đến nay, xã đã tiêm 12.000 liều vắc xin cho đàn gia cầm, sử dụng 2 tấn vôi bột và 132 lít hóa chất vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường. Nhờ vậy, đàn vật nuôi nói chung, đàn gia cầm, thủy cầm nói riêng được bảo vệ an toàn trước nguy cơ xuất hiện, lây lan dịch bệnh.

Đến thời điểm này, mặc dù chưa xuất hiện dịch cúm trên đàn gia cầm, thủy cầm ở huyện Gia Bình nói chung và xã Nhân thắng nói riêng, nhưng nguy cơ lây lan là rất lớn. Vì vậy, UBND xã  Nhân Thắng tiếp tục chỉ đạo cán bộ Thú y tuyên truyền diễn biến, nguy cơ xuất hiện, lây lan dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh xã, thôn để các hộ chăn nuôi chủ động phòng, chống.

Đặc biệt, thời gian tới, thời tiết giao mùa, có mưa, độ ẩm không khí cao sẽ tạo điều kiện cho nhiều mầm bệnh phát sinh, lây lan, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của đàn vật nuôi. Bên cạnh chủ động các biện pháp phòng chống cúm gia cầm H5N6, xã cũng đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân nâng cao ý thức phòng chống một số bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm như: lở mồm long móng, tụ huyết trùng, dịch tả… Vận độn các hộ chăn nuôi tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường đường làng, ngõ xóm, chuồng trại chăn nuôi, chợ buôn bán, giết mổ gia cầm; phối hợp với ngành chức năng hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; hướng dẫn các hộ chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh; chủ động khai báo khi có dịch bệnh …nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra./.

Lê Loan