Nhìn lại 1 năm phòng chống dịch covid-19 ở Gia Bình

07/01/2021 16:08 Số lượt xem: 129

Thời gian qua, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện Gia Bình đã được cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, kịp thời, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân huyện Gia Bình, vì vậy đến nay trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm COVID-19.

Gia Bình triển khai nghiêm túc công tác phòng chống dịch Co-vid19

Đã  12 tháng kể từ khi người đầu tiên trên thế giới bị chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2. SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh COVID-19 với sức ảnh hưởng khủng khiếp của mình đã trở thành từ khóa nóng nhất toàn cầu suốt năm qua. Nhìn lại những tháng đầu năm 2020, trước diễn biến phức tạp của tình hình và hậu quả tiêu cực do dịch COVID-19, ngày 11/3, tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) là một đại dịch toàn cầu và ở Việt Nam. Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4/2020 về việc công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc. Thời gian xảy ra dịch được xác định từ ngày 23/1/2020 (thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc ca bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra). Từ đây, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta bước vào “cuộc chiến đấu trong thời bình” - Cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 với  tư tưởng chỉ đạo và phương châm hành động là“Chống dịch như chống giặc”.

 Trên địa bàn huyện Gia Bình, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg công bố dịch toàn quốc từ ngày 28/01/2020, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch bênh Covid-19, UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc BCĐ và các Tiểu ban phòng, chống dịch bệnh Covid-19.    Quán triệt phương thức chống “ giặc Covid- 19” là chủ động ngăn ngừa; phát hiện sớm, xử lý kịp thời, hiệu quả”. Đặc biệt, phải “cách ly kịp thời, khoanh vùng gọn, dập dịch triệt để, điều trị khỏi bệnh”. Ban chỉ đạo phòng phòng chống dịch bệnh covid- 19 huyện đã thành lập 57 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở các thôn, xóm và đường liên xã; Thành lập các Tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng”. Đồng thời huyện thành lập 06 Đoàn kiểm tra tổ chức kiểm tra theo kế hoạch về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 ở các địa phương và các cơ sở y tế trên địa bàn. Chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án tiếp nhận, phân luồng khám cách ly, thực hiện việc giám sát phân loại, giám sát cách ly; đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thuốc men chữa trị khi có dịch xảy ra; xây dựng Kế hoạch cách ly tập trung, đã bố trí 50 giường. Đồng thời phối hợp các ngành chức năng tỉnh triển khai xây dựng Bệnh viện dã chiến số 2 tại Trung tâm Y tế huyện theo Quyết định của UBND tỉnh Bắc Ninh. Chỉ đạo Đài Phát thanh huyện, Đài truyền thanh cơ sở và các ngành chức năng thường xuyên cập nhật thông tin, tuyên truyền chính xác, kịp thời về tình hình dịch bệnh Covid-19; thông tin các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh ở trường học, nơi làm việc, nơi đông người; hướng dẫn, tăng cường công tác cách ly đối với người về từ/đi qua nơi có dịch... Qua công tác rà soát, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện có 1.063 người phải thực hiện cách ly tại nhà, 27 người cách ly tại cơ sở y tế và 140 người cách ly tập trung.

Song song với đó, để tăng cường nguồn lực hỗ trợ các cơ sở y tế, cán bộ y tế và những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch bệnh, những người đang thực hiện cách ly tại các cơ sở y tế, các trung tâm cách ly và tại cộng đồng. Cấp ủy, chính quyền và các tổ chức  chính trị- xã hội, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện đã phát huy tuyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, chung sức, đồng lòng, tích cực hưởng ứng tham gia ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với tinh thần “ không để ai bị bỏ lại phía sau”. Theo đó, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch của huyện: 290.200 chiếc khẩu trang các loại, 300 bộ đồ bảo hộ y tế, 99 chiếc máy đo thân nhiệt các loại, 2.000 lít nước muối sinh lý, 6,8 tấn gạo, 1.009,066 triệu đồng tiền mặt. Trong đó: cấp huyện  ủng hộ được 332,584 triệu đồng, cấp xã  ủng hộ 676,482 triệu đồng.  Huyện cũng đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 gây ra theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho 9.376 đối tượng, với số tiền 11,422 tỷ đồng.

Do thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh và sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, nên trên địa bàn huyện Gia Bình không có trường hợp nào bị nhiễm dịch Covid-19.

Thời điểm này,  trên thế giới dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, trong nước tình hình dịch bệnh cơ bản được khống chế. Tuy nhiên dự báo trong thời gian tới, dịch  bệnh còn kéo dài, chúng ta phải xác định tinh thần “chung sống an toàn với dịch”. Vì vậy, trên tinh thần chủ động, không lơ là, chủ quan, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Gia Bình tiếp tục  thực hiện tốt lời kêu gọi của  Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: "toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19!". Mỗi người dân  là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh. Và ngay lúc này, biện pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất mà người dân cần áp dụng là  cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo;  cập nhật thông tin chính thống để phản ứng phù hợp, tránh hoang mang vì những thông tin sai lệch và thực hiện phòng dịch bệnh theo khuyến cáo "5K" của Bộ y tế./.

Lê Loan