Nông dân Gia Bình phấn khởi được mùa lúa xuân

13/06/2018 17:31 Số lượt xem: 313

Những ngày này, trên các cánh đồng của huyện Gia Bình, bà con nông dân tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi tích cực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ xuân năm 2018, với niềm vui được mùa, được giá. 

 

Niêm vui được mùa của người nông dân

Với diện tích 6 sào, vụ xuân này,  gia đình bà Nguyễn Thị Quý- thôn Nghĩa Thắng xã Đông Cứu cấy  100% giống lúa TBR 225. Theo bà  Quý, lúa TBR 225 cho năng suất cao hơn hẳn các giống lúa thuần,  cơm dẻo thơm ngon, giá thành cao hơn các giống khác nên những năm gần đây gia đình bà cũng như người dân trong thôn, xã cấy khá nhiều. Đến thời điểm này, gia đình bà Quý đã thuê máy gặt thu hoạch xong toàn bộ diện tích, năng suất đạt 3 tạ/sào.

Còn gia đình bà Nguyễn Thị Lập, thôn Trung Thành xã Đại Lai vụ này cấy hơn 2 mẫu lúa với nhiều giống gồm Q5, khang dân, TBR 225, J30.  Bà cho biết, gia đình đưa nhiều giống lúa do diện tích canh tác lớn và để  phù hợp với các chân ruộng khác nhau. Năm nay, không chỉ vui vì lúa được mùa mà còn được giá. Đơn cử như giá thóc tươi TBR 225 đang được thương lái thu mua tại ruộng với giá 6 nghìn đồng/ kg, cao hơn 10 nghìn đồng/ 1kg so với vụ xuân 2017. Cứ được mùa, được giá thế này thì nông dân chúng tôi không bao giờ bỏ ruộng- bà Lập phấn khởi nói.

Vụ xuân 2018, huyện Gia Bình gieo cấy 4.300 ha lúa chủ yếu bằng các giống TBR 225, Q5, Khang dân,  Bắc Thơm, thiên ưu …. Hiện tiến độ thu hoạch đã đạt khoảng 90%, với năng suất  bình quân năng suất chung của toàn huyện đạt 67 tạ/ha – cao hơn so cùng kỳ năm 2017.

Sở dĩ đạt được kết quả cao như vậy là do ngay từ đầu vụ huyện Gia Bình đã làm tốt công tác chỉ đạo, điều hành và chủ động các điều kiện sản xuất, quản lý chất lượng giống, dự báo sâu bệnh, ứng dụng khoa học kỹ thuật... Để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân, các HTXDVNN trên địa bàn huyện Gia Bình đều chủ động ký hợp đồng với các chủ máy gặt đập hợp với giá từ 100-110 nghìn đồng/ sào. Các HTX cũng khuyến cáo nông dân  thu hoạch lúa theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, huy động tối đa nhân lực, vật lực thu hoạch lúa khi đạt tỷ lệ chín 85 % nhằm tránh thiệt hại do mưa bão gây ra, đồng thời tổ chức cày lật đất ngay sau thu hoạch lúa để kịp thời cho sản xuất vụ mùa.

Trong kế hoạch sản xuất  vụ mùa năm 2018, toàn huyện phấn đấu gieo trồng 4.849 ha cây trồng các loại, trong đó diện tích lúa mùa là 4.270ha, năng xuất phấn đấu bình quân đạt 58 tạ/ha. Trong đó gieo cấy từ 10-15% DT lúa mùa sớm trở lên bằng các giống lúa chất lượng cao, ngắn ngày; từ 85-90% DT lúa mùa trung bằng giống Q5, khang dân, nếp và tẻ thơm các loại; Đối với cây mầu hè thu phấn đấu gieo trồng 526ha cây các loại chủ yếu là ngô và đỗ tương và dưa các loại….. Để thực hiện mục tiêu trên, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương và đưa ra những giải pháp chủ yếu như: Thực hiện tốt việc quy vùng sản xuất, bố trí thời vụ gieo cấy để trà mùa sớm trỗ tập trung từ ngày 01/9 – 05/9 và trà mùa trung trỗ tập trung từ ngày 5/9 – 15/9, theo đó trà mùa sớm sẽ gieo mạ tập trung từ ngày 15/6 - 20/6, cấy từ 01/7 - 5/7; trà mùa trung gieo mạ từ ngày 22/6 - 25/6, cấy xong trước ngày 25/7; gieo vãi xong trước ngày 05/7 bằng các giống Q5 và Nếp.

Thắng lợi của sản xuất vụ xuân càng tạo thêm niềm tin, động lực để bà con nông dân phấn khởi, khẩn trương bước vào vụ  sản xuất vụ mùa. Hiện nay, cùng với việc tích cực thu hoạch diện tích lúa còn lại, huyện Gia Bình cũng tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng chuẩn bị đầy đủ các nguồn vật tư phân bón, giống, các địa phương tiến hành nạo vét kênh mương để tưới tiêu, tu sửa bờ vùng, bờ thửa,  trạm bơm để đảm bảo nước tưới cho vụ mùa 2018./.

Lê Loan