Phiên họp thường kỳ UBND huyện tháng 2/2018

09/02/2018 16:00 Số lượt xem: 439

Ngày 9/2, dưới sự chủ trì của Đồng chí Trịnh Đình Quỹ, Phó Chủ tịch TT UBND huyện, UBND huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2, nhằm đánh giá Tiến độ và kế hoạch thực hiện các dự án xây dựng dự kiến khởi công năm 2018; Kết quả và biện pháp chỉ đạo sản xuất vụ xuân năm 2018; kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ trợ nông nghiệp theo quyết định 46 của UBND tỉnh; tình hình kiểm soát dịch bệnh, sản xuất chăn nuôi và một số giải pháp trong năm 2018...... đồng thời thông qua một số nội dung quan trọng khác.

Đ/c: Trịnh Đình Quỹ, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, đến nay toàn huyện đã xóa ải được 3.200ha đạt 74% KH và làm đất được 1.800ha đạt 41% KH, 100% diện tích mạ được che phủ nilon đúng kỹ thuật, mạ sinh trưởng và phát triển tốt sẵn sang cho gieo cấy lúa xuân, trong thời gian tới huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, các HTX phối hợp với Xí nghiệp KTCTTL điều tiết nước hợp lý, phấn đấu xóa ải xong toàn bộ diện tích trước ngày 15/02, tuyệt đối không để thiếu nước làm ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy, đồng thời tổ chức chiến dịch diệt chuột và trồng các loại cây mầu vụ xuân xong trước ngày 10/3. Trong công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp về tiêm phòng dịch bệnh, vệ sinh tiêu độc, khử trùng trên địa bàn, tăng cường quản lý buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm, cùng với tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh của các chủ hộ chăn nuôi và nhân dân. Tuy nhiên trong năm 2017 trên địa bàn huyện xẩy ra 2 ổ dịch là dịch cúm gia cầm trên đàn vịt và dịch LMLM trên gia súc làm tiêu hủy hơn 9.080 con vịt của 6 hộ và 15 con lợn. Do làm tốt công tác tiêm phòng vắc xin và bao vây ổ dịch lên dịch bệnh được khống chế, không lây lan ra diện rộng, bảo vệ được đàn vật nuôi.

Tại phiên họp đã thông qua tiến độ và kế hoạch thực hiện các dự án xây dựng dự kiến khởi công trong năm 2018 để phục vụ cho quá trình xây dựng NTM trên địa bàn, công trình do huyện làm chủ đầu tư dự kiến có 22 công trình được khởi công với tổng mức đầu tư 710.338,1 triệu đồng. Công trình do xã làm chủ đầu tư là 42 dự án với tổng mức đầu tư là 273.698,81 triệu đồng, Trong đó xã Giang Sơn khởi công 11 dự án, xã Quỳnh Phú 11 dự án, xã Song Giang 9 dự án còn lại các công trình khác 11 dự án…. Tại phiên họp UBND huyện cũng đã bàn và cho ý kiến về thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp theo Quyết định 46 của UBND tỉnh. Về công tác chăm sóc, bảo vệ rừng, hiện trên địa bàn có 43,11 ha rừng, các ngành chức năng đã có sự phối hợp tốt trong công tác bảo vệ và trồng rừng…. tuy nhiên còn để sảy ra 1 vụ cháy trong mùa khô 2017 và 2 vụ cháy rừng trong đầu năm 2018. Theo kế hoạch năm 2018 Hạt kiểm lâm Gia Thuận sẽ tiến hành trồng dặm diện tích cây rừng bị chết bằng các loại cây như; thông, lát…

Sau khi nghe lãnh đạo các nghành báo cáo và tham luận của các đại biểu, đồng chí Trịnh Đình Quỹ, Phó Chủ tịch TT UBND huyện đã kết luận chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới; Đối với sản xuât nông nghiệp tập trung đẩy nhanh tiến độ đưa nước đổ ải và làm đất, chăm sóc mạ  phấn đấu cấy xong trước 25/2. Bên cạnh đó các ngành chức năng cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra xử lý các trường hợp buôn bán, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng; chủ động nguồn nước tưới sau khi cấy. Thực hiện đẩy nhanh tiến độ khởi công các dự án đối với cấp huyện và 3 xã Song Giang, Giang Sơn, Quỳnh Phú để đạt chuẩn NTM trong năm 2018. Đối với công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đồng chí Phó chủ tịch TT UBND huyện yêu cầu trạm Chăn nuôi và Thú y tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn chủ động các biện pháp phòng chống dịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh ngày từ ngày đầu của năm mới khi các hộ chăn nuôi chưa tái đàn thì hiệu quả phòng chống dịch mới đạt kết quả cao. Đối với công tác bảo vệ rừng, công tác quản lý, kiểm tra là hết sức quan trọng, do đó đồng chí Phó chủ tịch TT UBND huyện yêu cầu Hạt kiểm lâm Gia Thuận chủ động xây dựng phương án phòng chống cháy rừng, phối hợp chặt chẽ với các xã có diện tích rừng tăng cường công tác quản lý, bảo về rừng, không để sảy ra cháy rừng, khai thác, lấn chiếm đất rừng, đồng thời chủ động trồng rừng phủ xanh toàn bộ diện tích rừng trên địa bàn.

Về văn hóa - xã hội, các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn rà soát các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đặc biệt quan tâm đến 3 xã còn lại đạt được mục tiêu hoàn thành nông thôn mới, đưa huyện trở thành huyện NTM trong năm 2018.. Tăng cường công tác quản lý lễ hội đầu năm; chuẩn bị các điều kiện để nhân dân vui xuân đón tết cổ truyền Mậu Tuất 2018 an toàn, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh….

Phiên họp cũng đã nghe báo cáo kết quả công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và thực hiện đạt các tiêu chí Quốc gia y tế xã trên địa bàn huyện năm 2017, phương hướng năm 2018; kết quả công tác cải cách hành chính năm 2017, kế hoạch năm 2018;  kế hoạch tổ chức ra quân huấn luyện năm 2018./.

Đăng An