Phong trào chơi bóng chuyền hơi phát triển mạnh

07/10/2019 14:08 Số lượt xem: 297

Thời gian gần đây cứ vào mỗi buổi sáng sớm hoặc chiều tối, đi qua bất cứ nhà văn hóa thôn làng nào trên địa bàn huyện Gia Bình cũng đều bắt gặp hình ảnh người dân đủ các lứa tuổi sôi nổi tham gia chơi môn thể thao bóng chuyền hơi. Môn thể thao này đang phát triển mạnh ở các xã, thị trấn với nhiều câu lạc bộ liên tiếp được thành lập.

Bóng chuyền hơi là môn thể thao dễ chơi, dễ tập luyện. Luật chơi của môn bóng chuyền hơi cũng tương đối đơn giản, mỗi đội trong môn bóng chuyền hơi sẽ gồm 05 thành viên thi đấu trên sân dài 12m, rộng 6m. Lưới dài 7m, cao khoảng 2m đối với nữ và 2,5m đối với nam. Đặc điểm nổi bật nhất nằm ở quả bóng chuyền hơi là được làm bằng cao su, có trọng lượng từ 100g đến 200g tùy từng loại bóng. Môn bóng chuyền hơi không đòi hỏi nhiều thể lực, sức mạnh, tốc độ vì thế có thể phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi, nhất là với người chơi độ tuổi khoảng từ 45 tuổi trở lên. Người chơi môn thể thao này không cần thực hiện các động tác kĩ thuật khó, không có những cú đập bóng mạnh mẽ mà chỉ có các động tác phát bóng, tâng bóng, chuyền bóng nhẹ nhàng nhưng vẫn uyển chuyển, linh hoạt. Đồng thời, người chơi cũng không cần đầu tư nhiều chi phí để tập luyện, có thể tập luyện bóng chuyền hơi ngay trên sân bê tông, sân gạch, sân cát…Vì vậy môn bóng chuyền hơi đã trở nên thân thiết với phụ nữ và người cao tuổi.

Thi đấu giao lưu bóng truyền hơi giữa các câu lạc bộ trong huyện

Chỉ tính riêng Hội phụ nữ trên địa bàn huyện Gia Bình, đến nay đã thành lập được 22 CLB bóng chuyền hơi với 370 thành viên, tạo sân chơi lành mạnh, giúp chị em rèn luyện thể thao nâng cao sức khỏe, tinh thần luôn vui tươi phấn khởi sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Không chỉ có ý nghĩa thiết thực trong việc giúp chị em say mê tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe và có thêm niềm vui trong cuộc sống, đây được xem là hoạt động giúp hội viên thêm gắn bó và thu hút đông đảo chị em tham gia tổ chức hội. Tại các thôn làng, những người phụ nữ vốn chỉ quen với đồng ruộng hoặc buôn bán, dù vẫn đang khoác trên mình chiếc áo lao động nhưng khi vào sân chơi bóng, dường như mọi âu lo của các chị trong cuộc sống cũng như công việc đều vơi bớt, thay vào đó là tinh thần thoải mái hết mình với trái bóng. Chị Nguyễn Thị Trang – thôn Hữu Ái chia sẻ: “Lúc mới học đánh bóng chuyền hơi chúng tôi còn lúng túng lắm, không biết phát bóng, tâng bóng thế nào, sau đó chị em hướng dẫn lẫn nhau. Ban đầu chỉ có vài người tham gia, bây giờ mỗi trận đấu là có đủ 05 thành viên, có hôm còn phải thay phiên nhau ra vào sân vì đông người tham gia quá. Nhờ tham gia thể dục thể thao mà chị em chúng tôi thấy tự tin hơn, có thêm niềm vui trong cuộc sống.”

Đối với hội viên người cao tuổi, tuy tuổi cao sức khỏe hạn chế nhưng chỉ sau một thời gian làm quen và tập luyện, các cụ đều thấy hào hứng, bởi chơi bóng chuyền hơi rất tốt cho sức khỏe, an toàn và không mất quá nhiều thời gian. Ông Nguyễn Văn Khánh – thôn Lập Ái – chia sẻ với chúng tôi: Trước đây ông thường xuyên đau lưng, mỏi chân, nhưng từ khi tham gia đánh bóng chuyền hơi, thấy sức khỏe được cải thiện hơn nhiều, cơ thể khỏe mạnh hơn hẳn. Mỗi ngày ông có thể đánh từ 3 - 5 trận bóng chuyền hơi cùng với các thành viên trong đội.

Tính chung trên địa bàn huyện đến nay đã có khoàng 50 CLB bóng chuyền hơi của Hội phụ nữ, nông dân, người cao tuổi. Các CLB được thành lập đều có nội quy, quy chế hoạt động cụ thể; các thành viên tự đóng góp kinh phí để mua đồng phục và bóng, lưới để luyện tập, thi đấu.  Vào các buổi sáng sớm, chiều tối, trên sân nhà văn hóa, các vận động viên thi đấu hết mình để cống hiến cho người xem những trận tranh tài hấp dẫn. Phía ngoài sân thi đấu, đông đảo cổ động viên hồi hộp theo dõi và cổ vũ những đường chuyền bóng đẹp, những pha thi đấu gay cấn. Chính từ những trận đấu này mà môn bóng chuyền hơi đã thu hút, lan tỏa ra cộng động, ngày càng có thêm nhiều người dân tham gia luyện tập. 

Trong thời gian tới, các ban ngành đoàn thể và các xã – thị trấn sẽ tổ chức các giải thi đấu bóng chuyền hơi để tạo sự hứng khởi trong luyện tập và thi đấu của các đoàn viên, hội viên và nhân dân. Bên cạnh đó, việc tăng cường thực hiện công tác xã hội hoá thể thao, phát huy mọi nguồn lực trong nhân dân cũng cần được chú trọng hơn để đưa môn bóng chuyền hơi nói riêng và phong trào thể thao quần chúng nói chung của huyện ngày càng phát triển./.

Lê Hà