Phụ nữ Gia Bình với chương trình bảo vệ môi trường

17/09/2019 16:34 Số lượt xem: 193

Những năm qua, Hội LHPN huyện Gia Bình luôn là lực lượng nòng cốt trong việc chung tay bảo vệ môi trường. Các cấp hội phụ nữ đã tổ chức triển khai có hiệu quả nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”; “Vì môi trường trong sạch, phân loại rác thải tại nguồn"; xây dựng nhiều mô hình bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng sản phẩm từ nhựa như: “Hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường”;  “sử dụng làn nhựa để đi chợ thay thế túi nilon”; … Các hoạt động thiết thực này đã góp phần hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường và sản phẩm nhựa một lần, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tặng làn nhựa cho hội viên phụ nữ

Nhằm nâng cao nhận thức cho người dân hiểu về ý nghĩa của phong trào “chống rác thải nhựa”, Hội LHPN huyện Gia Bình đã phối hợp và chỉ đạo các cấp Hội phụ nữ tổ chức hội nghị tuyên truyền, động viên hội viên và nhân dân tham gia phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng túi nilon, nhất là phong trào “sử dụng làn để đi chợ thay thế túi nilon”.

Tuy nhiên, để làm thay đổi một thói quen đã ăn sâu, bám rễ trong ý thức của người dân không phải là việc dễ làm. Bởi vẫn còn số ít chị em khi đi chợ vẫn theo thói quen cũ là sử dụng túi nilon. Chính vì vậy, để động viên hội viên tham gia và triển khai mô hình có hiệu quả, cán bộ cùng hội viên đã tích cực tuyên truyền sâu rộng đến hội viên phụ nữ và nhân dân về tác hại của túi nilon đến sức khỏe và môi trường sống. Vận động chị em hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hằng ngày, sử dụng làn nhựa khi đi chợ, phân loại rác thải, vận động người dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo đổ rác đúng nơi quy định, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không xả rác ra đường và nơi cộng cộng. Đồng thời, trong mỗi đợt sinh hoạt của Hội Phụ nữ và các chi hội thường tuyên truyền, lồng ghép hoạt động liên quan tới hội viên. Để tạo hiệu ứng cho phong trào, vừa qua Hội LHPN huyện Gia Bình phối hợp tổ chức tặng 300 chiếc làn nhựa cho hội viên phụ nữ, trong đó xã Bình Dương 100 chiếc, xã Lãng Ngâm 200 chiếc. 

Bà Trần Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Bình, chia sẻ: “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi công dân, không ai có thể làm thay. Do vậy, để phong trào phát huy được hiệu quả ngoài sự nỗ lực của của các cấp hội còn cần sự chung tay của các ban, ngành đoàn thể, chính quyền các địa phương và người dân. Việc làm trước tiên đó chính là thay đổi nhận thức về tác hại của rác thải nhựa, trách nhiệm của mỗi công dân đối với môi trường”.

Nói đi đôi với làm, Hội LHPN huyện Gia Bình bắt đầu hành động từ chính cơ quan mình, ngoài nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nhựa, Hội đã vận động cán bộ, hội viên xây dựng thói quen, hành vi sử dụng sản phẩm dễ phân hủy hoặc có thể tái chế, tái sử dụng để thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy.  Cụ thể, việc thay thế các sản phẩm sử dụng thiết thực hàng ngày như bình đựng nước bằng nhựa nay thay bằng thủy tinh, đi chợ thường có thói quen sử dụng túi nilon thì nay thay bằng túi vải hoặc túi giấy, làn... từ suy nghĩ đến cách làm Hội LHPN huyện Gia Bình đang dần xây dựng được những mô hình đạt hiệu quả.  Bên cạnh đó, Hội phụ nữ huyện cũng phát động phong trào chống rác thải trong đội ngũ cán bộ của các xã, thị trấn trên địa bàn và triển khai kế hoạch tổ chức phát động trong cán bộ hội viên phụ nữ.  

Có thể nói, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện thời gian qua đã hình thành nên những cách làm hay giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa thải ra môi trường. Đây là những hành động thiết thực, những việc làm cụ thể nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên cùng với việc thay đổi thói quen của bản thân, của gia đình, góp phần lan tỏa hơn nữa phong trào chống rác thải nhựa./.

Đăng An