Tuổi trẻ Gia Bình tri ân các Anh hùng liệt sỹ

28/07/2020 07:56 Số lượt xem: 88

Những ngày này, cùng với tuổi trẻ tỉnh Bắc Ninh, tuổi trẻ huyện Gia Bình đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7. Đây là dịp để thế hệ trẻ bày tỏ lòng tri ân, sự biết ơn vô hạn đến các Anh hùng Liệt sỹ, người có công với cách mạng và thân nhân của họ.

Nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ trong toàn huyện, ngay từ đầu tháng 7, các cấp bộ đoàn huyện Gia Bình đã tổ chức nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, thiết thực hướng đến ngày Thương binh  Liệt sỹ 27/7. Trong đó, nổi bật là trao tặng hàng trăm suất quà đến  Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sỹ, thương bệnh binh, mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng trở lên; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 700 người thuộc diện chính sách, gia đình có công.  Cùng với đó, Đoàn thanh niên các xã, thị trấn còn huy động hơn gần 2.000 lượt đoàn viên, thanh, thiếu niên giúp đỡ ngày công lao động đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ; tổ chức vệ sinh, thu gom và xử lý rác thải xung quanh khu vực nghĩa trang, chỉnh trang khuôn viên, quét vôi phần mộ liệt sỹ. Phối hợp với Hội Cựu chiến binh tổ chức nói chuyện truyền thống lịch sử cho đoàn viên, thanh niên, thông qua lời kể của các cựu chiến binh là nhân chứng lịch sử, những câu chuyện kháng chiến chống giặc cứu nước như được tái hiện lại. Từ đó đã giúp các bạn trẻ hiểu rõ và thấm nhuần hơn về các địa danh lịch sử của quê hương, đất nước, về sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha, anh đi trước để thế hệ trẻ hôm nay biết trân trọng hơn cuộc sống hiện tại, vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Đoàn xã Vạn Ninh thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Đoàn Thanh niên thị trấn Gia Bình chuẩn bị cho công tác thắp nến tri anh các Anh hùng liệt sỹ

Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Xuân Lai

Đặc biệt, đã thành thông lệ, nhiều năm nay “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ” diễn ra đồng loạt tại các Nghĩa trang liệt sĩ trong toàn huyện vào tối ngày 26/7 với nhiều hoạt động ý nghĩa như: cầu siêu cho anh linh các liệt sĩ, tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, kể chuyện truyền thống đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Mỗi ngọn nến, mỗi nén nhang được thắp trong đêm Tri ân là thêm một lần nữa, thế hệ trẻ bày tỏ lòng thành kính biết ơn, trân trọng sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh, trân quý giá trị của độc lập, tự do, quyết tâm giữ vững và phát huy tốt hơn nữa truyền thống quý báu, giá trị cao quý mà thế hệ cha anh đã xây dựng.

Có thể khẳng định: thông qua các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong tháng 7, tháng Tri ân, là dịp để thế hệ trẻ huyện Gia Bình thể hiện sự biết ơn sâu sắc tới các Anh hùng Liệt sỹ, thương, bệnh binh và gia đình có công với cách mạng. Đây còn là cơ hội để mỗi bạn trẻ tự rút ra những bài học bổ ích cho bản thân, sống sao cho xứng đáng với sự hi sinh mất mát, lớn lao của cha anh trong công cuộc đấu tranh giành lại nền độc lập, tự do cho dân tộc. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa hàng năm của tuổi trẻ Gia Bình đã góp phần tô đẹp thêm truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”  những nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Lê Hà