Xã Giang Sơn, huyện Gia Bình nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới

12/01/2018 16:05 Số lượt xem: 474

Năm 2018, huyện Gia Bình có 3 xã đăng kí về đích trong xây dựng NTM gồm Song Giang, Giang Sơn, Quỳnh Phú. Để hoàn thành mục tiêu này ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện đã họp triển khai nhiệm vụ đến từng xã, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức chính trị trong việc triển khai xây dựng các tiêu chí. 

Một góc thôn Du Tràng xã Giang Sơn

Ngay từ khi triển khai chương trình xây dựng NTM xã Giang Sơn đã thành lập ban chỉ đạo, phân công rõ trách nhiệm cho các ban ngành đoàn thể. Xác định là một xã còn nhiều khó khăn song ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã biết phát huy sức  mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể trong hệ thống chính trị bằng nhiều hình thức tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của xây dựng nông thôn mới. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới được triển khai rộng khắp. Đến thời điểm này, Giang Sơn đã hoàn thành 16/19 tiêu chí, còn 3 tiêu chí về đường giao thông, trường học và cơ sở vật chất văn hóa đang tiếp tục được đầu tư xây dựng. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản nhưng đảng ủy và UBND xã vẫn rất quyết tâm trong việc tìm ra nguồn vốn đối ứng để đảm bảo quá trình triển khai xây dựng được diễn ra đúng với tiến độ. Với mục tiêu năm 2018 xã về đích trong xây dựng NTM nên ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã họp bàn và phân công rõ trách nhiệm cho các ban ngành đoàn thể, tăng cường công tác tuyên truyền vận động để tranh thủ sự ủng hộ của toàn thể nhân dân. Hiện nay, tiêu chí giao thông của Giang Sơn đang được đầu tư xây dựng với nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn khang trang sạch đẹp. Toàn xã có gần 4km tuyến đường trục trung tâm thì đến nay cơ bản đã hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và giao thương của nhân dân. Trong quá trình triển khai xây dựng, nhân dân đồng tình ủng hộ, đóng góp sức người, sức của chung tay vào hoàn thành các tuyến đường.

Trong các tiêu chí chưa hoàn thành thì giáo dục là tiêu chí còn gặp nhiều khó khăn do yêu cầu nguồn vốn lớn để đầu tư xây dựng cơ bản. Tính đến nay, trường mầm non trung tâm của xã vẫn chưa có. Cả xã có 4 thôn thì mới chỉ có các điểm lẻ tại các thôn. Trong năm 2017, nhận được vốn hỗ trợ xã mới triển khai xây dựng được 1 điểm lẻ tại thôn Hữu Aí và theo kế hoạch, trong năm 2018 này sẽ tiếp tục triển khai xây dựng điểm trường trung tâm để phục vụ tốt cho điều kiện dạy và học của giáo viên và học sinh. Với đặc thù địa hình tương đối rộng của địa phương, trong tiêu chí giáo dục xã đã có định hướng sẽ duy trì 2 cụm trường tại thôn Hữu Aí và cụm trung tâm để thuận lợi cho quá trình đi lại của phụ huynh và các cháu học sinh.

Công trình nhà văn hóa thôn Du Tràng  được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2016. Với vốn đầu tư hơn 3 tỷ đồng công trình đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu hội họp và các hoạt động sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân trong thôn. Vào mỗi buổi chiều và buổi tối các hoạt động thể thao như bóng chuyền, cầu lông…được duy trì thường xuyên góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân. Hiện nay, tại 3 thôn còn lại gồm Cổ Thiết, Tiêu Xá, Hữu Aí vẫn chưa có nhà văn hóa và cần được đầu tư xây dựng để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần cho nhân dân, và cũng là điều kiện để xã hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2018 này.

Giang Sơn trong nhiều năm qua kinh tế đã có những sự chuyển biến và tăng trưởng đáng khích lệ, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện. Do đa dạng hóa về ngành nghề nên hầu hết lao động trong độ tuổi có công việc ổn định, bình quân thu nhập đầu người năm sau luôn cao hơn năm trước. Với việc chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả. Những mô hình trồng bưởi với quy mô 5ha, mô hình trồng nghệ, chăn nuôi cá lồng từng bước khẳng định được hướng đi đúng đắn trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương. Đây là mô hình nuôi cá lồng của hợp tác xã Thành Đạt, do anh Nguyễn Tiến Mạnh làm chủ nhiệm HTX. Mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2017 với quy mô gần 100 lồng cá, qua 1 năm nuôi thả đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ ràng cho bà con xã viên trong hợp tác xã. Tuy nhiên, là một HTX mới thành lập, vốn đầu tư còn hạn chế, đầu ra cho việc tiêu thụ sản phẩm chưa ổn định nên rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp cính quyền địa phương.

Từ khi triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới Giang Sơn đã triển khai khá tốt công tác đầu tư xây dựng cơ bản. Đã có nhiều công trình được quan tâm đầu tư, đáp ứng ngày càng tốt hơn những điều kiện an sinh cho người dân. Đây là công trình trạm y tế xã Giang Sơn được đầu tư xây dựng năm 2017. Cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị đầy đủ đáp ứng cho việc khám chữa bệnh ban đầu của nhân dân. Trung bình hàng tháng trạm y tế xã tổ chức hơn 300 lượt khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân; thực hiện đầy đủ, đúng định kì các đợt tiêm chủng...

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã xuống từng thôn vận động nhân dân xây quỹ với phương châm tự nguyện, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Chính sự công khai dân chủ trong bàn bạc và tổ chức thực hiện đã tạo ra sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân.

Để hoàn thành chương trình về đích xây dựng nông thôn mới năm 2018, ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã xác định phải nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn thiếu và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Bên cạnh nhiều cơ hội thì công cuộc xây dựng NTM tại Giang Sơn cũng có không ít những thách thức đòi hỏi quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân.

Xuân Thủy