Xuân Lai tầm soát miễn phí bệnh lý tuyến giáp

07/11/2019 18:12 Số lượt xem: 71

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống bệnh biếu cổ, tuyến giáp, Trạm y tế xã Xuân Lai vừa phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh tổ chức chiến dịch khám sàng lọc và phát hiện sớm bệnh bướu cổ và tuyến giáp cho nhân dân trên địa bàn.

Tầm soát miễn phí bệnh lý tuyến giáp cho người dân

Tuyến giáp là một cơ quan thuộc hệ nội tiết, sản xuất ra 2 hormon chính là T3 và T4. Chúng là các hormone với bản chất là ty-ro-sine chịu trách nhiệm chính trong việc điều hòa sự trao đổi chất. T3 và T4 được cấu tạo một phần của i-ốt., có vai trò quan trọng trong điều hòa hoạt động của một số cơ quan trong cơ thể như hệ tim mạch, hệ thần kinh và hệ tiêu hóa... cũng như chuyển hóa các chất car - bo - hy - drate, chất béo, chất đạm... Nếu tuyến giáp của bạn bị tổn thương sẽ dẫn đến sản sinh không đủ hormone cần thiết cho cơ thể, sức khỏe sẽ bị suy giảm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, một trong các bệnh tuyến giáp có thể kể đến như bướu cổ, u tuyến giáp, ung thư tuyến giáp… Khi có các triệu chứng như: cổ sưng, đau cổ họng, cảm giác cổ họng bị ứ đầy, khó nuốt, khó thở, hay hồi hộp, có những cơn đau tim thoáng qua, đổ mồ hôi nhiều, giảm cân…thì cần đến cơ sở y tế để thăm khám.

Trong chiến dịch này, được sự giúp đỡ về nhân lực, trang thiết bị từ bệnh viện tuyến trên, Trạm y tế xã Xuân Lai đã bố trí các phòng khám, phòng siêu âm, phòng xét nghiệm máu, vẽ sơ đồ cụ thể để nhân dân đến làm thủ tục được thuận lợi. Trong quá trình thăm khám, các bác sĩ đã tư vấn và hướng dẫn trực tiếp cho mọi người có thể tự khám ở nhà để phát hiện sớm các biểu hiện bất thường ở cổ họng.  Nếu những trường hợp được chuẩn đoán là bướu cổ, u tuyến giáp sẽ được các bác sĩ giải thích những biểu hiện bệnh, phương pháp điều trị, tác dụng phụ của thuốc để bệnh nhân yên tâm chữa bệnh.

Trong thời gian 01 ngày diễn ra, chiến dịch đã thu hút hơn 200 lượt người dân trên địa bàn đến đăng ký khám sàng lọc và tư vấn sức khỏe. /.

Lê Hà