Một vài kinh nghiệm trong quản lý bệnh nghẹt rễ

29/07/2024 14:40 View Count: 52

Bệnh nghẹt rễ do ngộ độc hữu cơ, bệnh thường gây hại nặng ở vụ mùa, đây là bênh do sinh lý gây ra do sự thay đổi của thời tiết. Để khắc phục bệnh, người dân cần thực hiện một số biện pháp kỹ thuật sau:

1. Triệu trứng

Triệu trứng ban đầu là khóm lúa tái xanh, cổ lá xít nhau, bệnh nặng lúa chuyển màu vàng, khô từ chóp lá lan dần xuống dưới, nhổ khóm lúa lên thấy bộ rễ thối đen hoặc màu vàng, ít rễ trắng, có mùi tanh hôi, cây lúa sinh trưởng kém, lùn, lụi, đẻ nhánh kém, hiện tượng này xảy ra chủ yếu ở giai đoạn sau cấy - đẻ nhánh rộ.


Ruộng lúa bị bệnh nghẹt rễ

2. Nguyên nhân gây bệnh

Đây là bệnh sinh lý do ngộ độc hữu cơ gây ra, bệnh xuất hiện và gây hại nặng ở vụ mùa khi điều kiện chuyển vụ rất nhanh, quá trình phân hủy gốc rạ sinh ra các axít hữu cơ và khí độc, gây tác động xấu đến sự hô hấp của bộ rễ.

3. Biện pháp quản lý

Xử lý rơm rạ, sản phẩm phụ sau thu hoạch bằng các chế phẩm vi sinh như Trichodecma hoặc bón vôi bột, ... Thời gian tiến hành trước khi cày ngả (đối với ruộng chủ động tưới tiêu) hoặc trước khi làm giầm (đối với ruộng ngập nước). Liều lượng sử dụng, cách sử dụng xem hướng dẫn trên bao bì sản phẩm hoặc hướng dẫn của cán bộ chuyên môn.

Khi cây lúa bị bệnh cần ngừng ngay việc bón phân đạm, phân NPK hoặc các loại phân bón lá, tiến hành rút nước ra khỏi ruộng, đối với những ruộng không rút được nước, tiến hành cào sục bùn, bón bổ sung phân lân Supe 10-15 kg/sào hoặc 10-15 kg vôi bột/ sào, khi lúa xuất hiện rễ trắng, đưa nước trở lại ruộng, tiến hành bón thúc và chăm sóc bình thường, cần lưu ý, đây là bệnh sinh lý việc sử dụng thuốc BVTV hiệu quả không cao.

Nguyễn Thành Đài