Phổ biến giáo dục pháp luật

Ủy quyền địa phương chi duy tu, xử lý khẩn cấp sự cố đê điều từ ngân sách trung ương

02/04/2026 15:46

(BNP) - Ngày 01/4/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Quyết định về việc ủy quyền thực hiện nhiệm vụ chi duy tu, bảo dưỡng đê điều và xử lý khẩn cấp (cấp bách) sự cố đê điều đối với các tuyến đê từ cấp III đến cấp đặc biệt, sử dụng nguồn ngân sách trung ương.

Ảnh minh họa.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ủy quyền cho Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố có hệ thống đê từ cấp III đến cấp đặc biệt trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chi duy tu, bảo dưỡng và xử lý khẩn cấp sự cố đối với các tuyến đê cấp đặc biệt, cấp I, cấp II và cấp III.

Thời gian ủy quyền được thực hiện kể từ ngày Quyết định có hiệu lực cho đến khi Bộ có quyết định kết thúc ủy quyền.

Về tổ chức thực hiện, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai công tác duy tu, bảo dưỡng và xử lý sự cố đê điều bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng quy định. Đồng thời, chủ trì xét duyệt, thông báo quyết toán ngân sách năm và phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành đối với các nhiệm vụ sử dụng nguồn ngân sách trung ương. Vụ Kế hoạch - Tài chính phối hợp hướng dẫn các địa phương trong quản lý, sử dụng và thanh quyết toán kinh phí theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ được ủy quyền đúng quy định pháp luật, bảo đảm phù hợp với hiện trạng công trình và khả năng nguồn vốn. Trường hợp giao cho đơn vị trực thuộc thực hiện, Sở có trách nhiệm điều hành dự toán theo đúng quyết định giao của Bộ.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 1369/QĐ-BNN-ĐĐ ngày 17/5/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường)./.

BNP