Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Gia Bình lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027

23/06/2022 08:44 Số lượt xem: 246

Trong 2 ngày 21 -22/6, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Gia Bình đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.


 

Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí: Nguyễn Đức Sâm – tỉnh uỷ viên – Bí thư tỉnh Đoàn; đồng chí Nguyễn Thị Hà - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Gia Bình - Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Nguyễn Văn Định - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đ/c Đặng Đình Mạch - PBT huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện; các đ/c nguyên Bí thư huyện đoàn Gia Lương – Gia Bình, lãnh đạo huyện đoàn Gia Bình các thời kỳ; các đồng chí lãnh đạo các Ban chuyên môn Tỉnh đoàn, lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện, các xã, thị trấn và các cơ quan trên địa bàn huyện; cùng 159 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho hơn 11.000 đoàn viên thanh niên huyện Gia Bình đã về dự ĐH đông đủ.

         Báo cáo chính trị tại Đại hội nêu rõ: Nhiệm kỳ 2017-2022, Ban Chấp hành Huyện đoàn đã luôn đoàn kết, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trên mọi mặt công tác. Trong đó, công tác tuyên truyền giáo dục lý tưởng các mạng, đạo đức lối sống được quan tâm triển khai sâu rộng; triển khai có hiệu quả 3 phong trào hành động cách mạng và 3 chương trình đồng hành với thanh niên; Công tác xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng được triển khai với nhiều hoạt động sáng tạo, hình thức phong phú có ý nghĩa thiết thực và tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên. Trong nhiệm kỳ có 476 đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 310 đoàn viên ưu tú được kết nạp. Phong trào Thanh niên tình nguyện được các cấp bộ Đoàn toàn huyện triển khai liên tục, rộng khắp, phát triển mạnh mẽ với nhiều cách làm hay, sáng tạo, đạt hiệu quả cao, thu hút sự quan tâm, ủng hộ của xã hội, với trên 5.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện hơn 65 công trình, phần việc thanh niên cấp huyện; 840 công trình, phần việc thanh niên cấp xã, trị giá 03 tỷ đồng. Tổ chức 840 “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” ra quân tổng vệ sinh môi trường; hiến máu nhân đạo thu được gần 2500 đơn vị máu; vận động ủng hộ phòng chống dịch covid 19, tổng trị giá quà tặng trị trên 1, 2 tỷ đồng. Phong trào Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được triển khai rộng khắp và ngày càng nâng cao về chất lượng, từ việc lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, trang bị kiến thức đến hỗ trợ vốn để Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn thanh niên Huyện Gia Bình đang là đơn vị dẫn đầu về nguồn vốn vay thanh niên khởi nghiệp của tỉnh Bắc Ninh gồm có 25 mô hình thanh niên khởi nghiệp được vay 15,5 tỷ đồng và Huyện đoàn quản lý hơn 27 tỷ đồng vốn vay , nâng tổng số vốn thanh niên được vay trong toàn huyện lên 42,5 tỷ đồng.

 Các phong trào, hoạt động của các cấp bộ đoàn đều đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả; vai trò của thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường; đội ngũ cán bộ Đoàn được củng cố, kiện toàn, từng bước được trẻ hóa và nâng cao chất lượng, tạo ra sự phát triển mới của tổ chức Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi. Vai trò, vị thế của tổ chức Đoàn trong thanh niên và xã hội được khẳng định, đóng góp thiết thực vào thành tích chung của Đảng bộ và nhân dân huyện Gia Bình. Với những thành tích đạt được, 5 năm qua công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi huyện Gia Bình luôn vững mạnh, xuất sắc, được Tỉnh đoàn, Trung ương Đoàn tặng Bằng khen.

Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả và những hạn chế trong nhiệm kỳ vừa qua; đồng thời đề ra chương trình hành động trong nhiệm kỳ 2022-2027. Với khẩu hiệu hành động "Tuổi trẻ Gia Bình khát vọng, bản lĩnh, đoàn kết, phát triển” , Đại hội đã đề ra 13 chỉ tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ tới: trong đó, 100% cán bộ Đoàn, đoàn viên được nghiên cứu, học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Đoàn; ít nhất 80% thanh niên được tuyên truyền, giới thiệu các nội dung trọng tâm của Nghị quyết; 90% Đoàn viên, Thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn huyện tổ chức. Hỗ trợ 05 dự án khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên. Hỗ trợ vay vốn cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, làm kinh tế đạt 40 tỷ đồng. Giới thiệu 450 - 500 Đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó từ 300 - 400 đồng chí được kết nạp vào Đảng.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Đức Sâm – Tỉnh uỷ viên - Bí thư Tỉnh Đoàn và đồng chí Nguyễn Thị Hà – Tỉnh uỷ viên – Bí thư huyện uỷ Gia Bình – Chủ  tịch HĐND huyện đều ghi nhận, đánh giá cao những thành tích đạt được của các cấp bộ đoàn huyện Gia Bình trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, các đồng chí cũng đề nghị tuổi trẻ Gia Bình tiếp tục phát huy thành tích của các nhiệm kỳ trước, phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương với tinh thần xung kích, tình nguyện, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển, hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Ninh phát triển theo hướng văn minh, hiện đại.

Với tinh thần trách nhiệm cao, phát huy dân chủ, đoàn kết và trí tuệ tập thể, Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Gia Bình lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2022-2027 đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra; thống nhất bầu Ban Chấp hành khoá XXIII gồm 24 đồng chí. Đại hội cũng đã bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 15 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết; thông qua Nghị quyết ĐH và phát động phong trào thi đua./.

Lê Hà