Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiểm tra sản xuất tại Gia Bình

07/10/2021 15:35 Số lượt xem: 100

Ngày 6/10, đoàn công tác Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) do đồng chí Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt đã về kiểm tra mô  hình sản xuất vụ mùa tại huyện Gia Bình. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí lãnh đạo Cục Trồng trọt tỉnh , về phía huyện có đồng chí Lương Trung Hậu, Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban trong khối nông nghiệp huyện.

Đoàn đã kiểm tra mô hình cấy giống lúa Hưng Long 555 tại HTX Lê Lợi, xã Nhân Thắng. Mô hình được thực hiện trên diện tích 7.000 m2, do Công ty Cổ phần Giống nông nghiệp Quốc Tế (Công ty IAS) phối hợp triển khai. Qua theo dõi cho thấy giống Hưng Long 555 sinh trưởng khá, cứng cây, đẻ nhánh khỏe, tập trung, thời gian trỗ bông ngắn, độ thuần đồng ruộng tốt. Đối với sâu bệnh, giống lúa Hưng Long 555 chống chịu khá với bệnh khô vằn, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu. Về năng xuất, giống  lúa Hương Long 555 có độ thuần, độ đồng đều của quần thể tốt, độ bông đạt cao, từ 320 - 400 bông/m2; số hạt chắc từ 110-120 hạt chắc/bông, năng suất dự kiến 69tạ /ha, tương đương 250kg/sào, hiệu quả kinh tế tăng khoảng 30% so với giống lúa đối chứng.

Qua kiểm tra, Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Như Cường đánh giá đây là giống lúa có triển vọng rất tốt; đề nghị công ty phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, huyện đánh giá ưu điểm, xây dựng quy trình cach tác để tập huấn cho bà con nông dân; đề nghị huyện Gia Bình quy hoạch thành vùng sản xuất tập trung để mở rộng diện tích lúa Hương Long 555 trong các vụ tới.

Nguyễn Văn Khôi