Cần tăng cường tuyên truyền phân loại rác thải tại nguồn

03/08/2022 15:59 Số lượt xem: 52

Trong những năm qua, vấn đề thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Gia Bình đã dần đi vào nề nếp. Tuy nhiên, hiện nay các bãi tập kết hoặc nhà máy xử lý rác trên địa bàn huyện luôn trong tình trạng quá tải, hoạt động khó khăn, tốn nhiều kinh phí do rác hữu cơ, vô cơ, chất thải rắn không được người dân phân loại ngay tại nguồn.

Mới đây, Nghị định 45/2022/NĐ-CP được ban hành và có hiệu lực từ ngày 25/8/2022, quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường nêu rõ hành vi vi phạm không phân loại rác tại nguồn. Theo đó, gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt và không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định có thể bị phạt tiền từ 500.000đ - 1 triệu đồng.  Vì vậy, để thực hiện Nghị định 45/2022/NĐ-CP rất cần sự ra quân quyết liệt và đồng bộ của cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở, vai trò then chốt từ các thôn xóm, khu dân cư.


Chương trình Đổi rác tái chế lấy quà của Đoàn thanh niên xã Xuân Lai

Để thực hiện tốt Nghị quyết số 45 của Chính phủ, huyện Gia Bình xác định: phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó phát huy mạnh mẽ vai trò nòng cốt của các Hội đoàn thể như: thanh niên, phụ nữ, nông dân…. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng đến từng hộ gia đình, gắn với nhân rộng mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình theo Nghị quyết số 01 của BCH Đảng bộ huyện. Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, ngoài việc phát tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu cần có hướng dẫn cụ thể phân loại rác tại gia đình, bao gồm rác vô cơ, rác hữu cơ. Triển khai các thùng rác phân loại tại nguồn ở khu vực dân cư để người dân có ý thức hơn trong việc thu, gom, phân loại rác, tái chế rác. Duy trì tốt mô hình “Cánh đồng không vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật”, “Làng 3 sạch, “Làng nông thôn mới kiểu mẫu”, phong trào “Ngày chủ nhật xanh”…..Cùng với đó, các ngành chức năng cần thực hiện xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm về vệ sinh môi trường.

Việc thay đổi thói quen của người dân là việc làm không phải thực hiện được một sớm, một chiều nhưng với các hoạt động đồng bộ tích cực sẽ góp phần nâng cao ý thức của người dân trên địa bàn huyện Gia Bình trong việc phân loại chất thải rắn và xử lý rác thải hữu cơ ngay từ đầu nguồn./.

Lê Hà