Gia Bình qua 18 năm xây dựng và phát triển

28/08/2017 16:27 Số lượt xem: 29

Ngày 9/8/1999, Chính phủ ban hành Nghị định số 68/1999/ NĐ-CP Quyết định chi tách huyện Gia Lương, để tái lập huyện Gia Bình.  Đây là quyết định có ý nghĩa lịch sử đối với cán bộ nhân dân trên địa bàn. Từ đây mở ra thời kỳ mới, tạo bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ của huyện Gia Bình. Sau 18 năm tái lập, bằng sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu của cán bộ, đảng viên và nhân dân, huyện Gia Bình đã có sự bứt phá vươn lên ngoạn mục, làm thay đổi diện mạo của một vùng quê chiêm trũng,  đưa huyện Gia Bình phát triển trên con đường CNH - HĐH.

Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI nhiệm kỳ 2015-2020

Ngày 1/9/1999 huyện Gia Bình chính thức hoạt động theo đơn vị hành chính mới. Huyện gồm 13 xã, diện tích đất tự nhiên 10.752 ha, dân số 103.000 người. Đến tháng 4/2002, Chính phủ ban hành Nghị định số 37/CP Quyết định thành lập thị trấn Gia Bình thuộc huyện Gia Bình, từ đây thị trấn Gia Bình chính thức trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện Gia Bình.

Sau nửa thế kỷ (1950- 1999) hợp nhất,  tồn tại và phát triển, khi được tái lập huyện Gia Bình là đơn vị khó khăn nhất trong số các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Khi mới tái lập, đội ngũ cán bộ lãnh đạo vừa thiếu vừa yếu, cơ sở vật chất hầu như không có gì, các cơ quan của huyện phải nhờ nhà dân, hoặc trưng dụng của các xã. Kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội rất nghèo nàn, giao thông đi lại khó khăn, an ninh- quốc phòng và nhiều vấn đề xã hội bức xúc đặt ra cần phải giải quyết. Trong hoàn cảnh ấy, nhưng tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân lại hết sức phấn khởi, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của huyện nhà, từ đó hăng hái thi đua lao động sản xuất, đoàn kết phát huy nội lực khai thác tiềm năng về lao động, tài nguyên, trí tuệ để đưa huyện Gia Bình phát triển trên con đường CNH- HĐH. 

đ/c: Lê Tuấn Hồng phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ khánh thành cầu Bình Than

Nhận thấy rõ những thời cơ, thách thức, những thuận lợi và khó khăn, lãnh đạo huyện Gia Bình đã tập trung giải quyết từng việc, có lộ trình, kết hoạch cho từng giai đoạn, phù hợp với thực tiễn của địa phương. Xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, ngay từ những ngày đầu mới tái lập, huyện Gia Bình đã tập trung ưu tiên cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động. Phát huy thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, huyện Gia Bình đã có những bước đi táo bạo như; chuyển đổi ruộng trung sang nuôi trồng thủy sản; dồn điền đổi thửa; xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa, cùng với đầu tư xây dựng hệ thống giao thông thủy lợi, tăng cường ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, đưa các loại giống mới có hiệu quả kinh tế cao vào gieo trồng, đã tạo ra bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay huyện đã duy trì diện tích sản xuất sản xuất 4.300 ha lúa, năng suất lúa đã đạt bình quân 65 tạ/ha; diện tích cây màu trên1.700 ha, nâng hệ số sử dụng đất trên 2,3 lần, giá trị trồng trọt đạt trên 120 triệu đồng / ha đất canh tác.  Trên lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, huyện Gia Bình đã thực hiện chuyển dịch khoảng 700 ha diện tích ruộng trũng cấy lúa một vụ không ăn chắc sang nuôi trồng thủy sản, đồng thời khai thác nuôi cá lồng trên sông, đưa diện tích nuôi trồng thủy sản của toàn huyện lên trên 1.000 ha,  sản lượng cá hàng năm đạt trên 6.000 tấn. Kinh tế trang trại đã thực sự phát huy hiệu quả, giá trị sản xuất cao gấp 2 - 3 lần so với cấy lúa. Hiện toàn huyện đã hình thành 498 cơ sở đạt tiêu chí trang trại, bình quân mỗi trang trại thu lãi 120 triệu đồng/năm, đồng thời giải quyết việc làm tại chỗ cho trên 1.500 lao động có việc làm thường xuyên và khoảng 1.000 lao động vào thời vụ.

Phát huy lợi thế có các trục đường giao thông quốc lộ, liên tỉnh, liên huyện đi qua, cùng với các chính sách kích cầu, thu hút đầu tư,  huyện Gia Bình đã nhanh chóng phát triển kinh tế công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ, tạo ra bước đột phá trong phát triển kinh tế của địa phương. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của huyện năm 2016 ước đạt 3.000 tỷ đồng, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân  trên 10%/ năm. Hiện nay, toàn huyện đã có 45 doanh nghiệp, 3 HTX và gần 5.000 hộ cá thể hoạt động trên lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, giải quyết việc làm cho trên 10.000 lao động. Các làng nghề truyền thống như: tre trúc Xuân Lai, đúc đồng Đại Bái đã từng bước khẳng định thương hiệu và luôn trì tốc độ tăng trưởng cao.  Bên cạnh các làng nghề truyền thống, trên địa bàn đã hình thành một số nghề mới như may mặc, thêu zen, đan lát thu hút một số lượng lớn lao động nông thôn tham gia, hình thành lên những làng nghề mới như may gia công Ngăm Lương, Xuân Lai, Cổ Thiết…

Buổi lễ khánh thành cầu Bình Than

Trên lĩnh vực thương mại - dịch vụ, cơ sở hạ tầng đã ngày càng hoàn thiện, cùng với cơ chế chính sách ngày càng thông thoáng là cơ hội tốt để các hoạt động thương mại dịch vụ ngày càng phát triển. Đến nay toàn huyện có 8.600 cơ sở kinh doanh thương mại, tạo việc làm cho 16.000 lao động, giá trị luân chuyển hàng hóa năm 2016 ước đạt 1.660 tỷ đồng. Ngoài hệ thống cơ sở kinh doanh trải rộng tế khắp địa bàn dân cư, các chợ như: chợ Ngụ, chợ Trung tâm thị trấn và 09 chợ phiên truyền thống đã đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa, phục vụ tiêu dùng của nhân dân và là đầu mối tiêu thụ sản phẩm nông sản trong vùng, hình thành mạng lưới thương mại xuyên suốt, rộng khắp, thúc đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế hàng hóa và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn.

Thực hiện công tác quy hoạch với tầm nhìn xa, trông rộng huyện Gia Bình đã hoàn thành công tác lập quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trên cơ sở đó các hạng mục đầu tư xây dựng cơ bản được tập trung vào các công trình thiết yếu như: đường giao thông; trụ sở làm việc của các cơ quan; nhà văn hoá thôn; trạm y tế, trường học các cấp... Từ chỗ đường giao thông lầy lội, chủ yếu là đường sỏi, đường đất, đến nay 100% số thôn đã xây dựng đường bê tông với tổng chiều dài trên 400km, đường bê tông đã nối dài tới từng ngõ xóm, đến tới từng hộ gia đình. Hệ thống đường quốc lộ,tỉnh lộ, đường liên huyện, liên xã, đã và đang được đầu tư khá hoàn chỉnh. Chương trình nước sạch nông thôn, xử lý chất thải sinh hoạt đã được triển khai, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Đến nay trên địa bàn đã xây dựng 5 nhà máy nước sạch, công xuất hàng nghìn m3/h, cung cấp nước máy cho trên 90% dân số. Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt cũng vừa đưa vào vận hành, giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường trên địa bàn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Hệ thống trường học các cấp được đầu tư xây dựng, đến nay đã có trên 96% các phòng học kiên cố, 40 trường thuộc các bậc học đạt chuẩn quốc gia, trong đó có nhiều trường đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, đặc biệt là huyện đầu tiên của tỉnh có 100% trường thuộc bậc THCS đạt chuẩn quốc gia. Trong xây dựng nông thôn mới, mặc dù chỉ mới tiến hành nhưng đã có 8 xã đạt chuẩn Quốc gia xây dựng nông thôn mới, các xã còn lại phấn đấu hoàn thành trước năm 2018.

Đi đối với phát triển kinh tế, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao liên tục phát triển, góp phần cải thiện đời sống tinh thần của nhân dân. Phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa đã đi vào cuộc sống, đến năm 2016 toàn huyện đã có 68/74 thôn đạt danh hiệu Làng văn hóa, 12/14 xã đạt xã văn hóa . Hoạt động của các câu lạc bộ văn hóa - văn nghệ ngày càng phong phú, đa dạng. Phong trào thể dục, thể thao quần chúng có bước phát triển mới, với gần 50% số dân thường xuyên tham gia luyện tập TDTT. Các thôn, các cơ quan, trường học đã có sân thể thao và câu lạc bộ thể thao được thành lập, phong trào tập luyện thể dục thể thao của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hoá trên địa bàn được quan tâm, trong những năm qua huyện đã đầu tư hàng  trăm tỷ đồng nâng cấp, sửa chữa các di tích lịch sử như; Đền Lê Văn Thịnh; Lệ Chi Viên; Lăng mộ, Đền thờ Cao Lỗ Vương; Đền Tam Phủ và nhiều di tích lịch sử quan trọng khác, để những nơi này thành nơi giáo dục truyền thống của quê hương, đồng thời hình thành tuyến du lịch sinh thái, tâm linh, để huyện Gia Bình trở thành điểm đến của du khách thập phương.

Công tác đền ơn đáp nghĩa ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7

Công tác giải quyết việc làm và thực hiện các chính sách an sinh xã hội được quan tâm: Chương trình mục tiêu quốc gia xoá đói giảm nghèo, trên địa bàn đã đạt được kết quả đáng tự hào, hiện trên địa bàn không còn hộ nghèo thuộc diện gia đình chính sách, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3%, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng.

Với những kết quả đã đạt được trong 18 năm qua huyện Gia Bình đã có nhiều tập thể và cá nhân được các cấp khen thưởng, đặc biệt năm 2004 được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba; năm 2009 nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì; nhân kỷ niệm 15 năm tái lập huyện, đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện tiếp tục được đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì.

Nhìn lại chặng đường 18 năm sau ngày tái lập, là chặng đường 18 năm phấn đấu bền bỉ của cán bộ và nhân dân huyện Gia Bình. Kết quả đó đang là động lực to lớn để huyện Gia Bình vượt qua những khó khăn, thách thức, tiếp tục có bước tiến vững chắc để giành được những thắng lợi to lớn, xứng đáng với truyền thống quê hương anh hùng.

Nguyễn Văn Khôi