Giám sát hoạt động vay vốn Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” tại huyện Gia Bình

17/03/2023 14:58 Số lượt xem: 687

Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Đoàn giám sát hoạt động vay vốn Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” tại huyện Gia Bình. Cùng đi có đại diện các ban HĐND tỉnh, Sở Tài chính và Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh; lãnh đạo Hội phụ nữ huyện Gia Bình


 

Đoàn đã đến thăm, kiểm tra thực tế 2 dự án vay vốn và mô hình sản xuất của phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn huyện Gia Bình. Cụ thể: mô hình trồng dưa baby, rau thủy canh công nghệ cao trong nhà lưới của HTX nông nghiệp sạch Phú Thịnh của chị Nguyễn Thị Lan ở thôn Phú Dư xã Quỳnh Phú, với 1.050m2 nhà màng bảo ôn. Mô hình thứ 2 Đoàn đến kiểm tra là mô hình nhân giống gà Đông Tảo, ứng dụng công nghệ cao trong ấp trứng, bán con giống của chị Bùi Thị Mai ở xã Đại Lai. Hiện, tổng đàn gà đẻ của gia đình chị có khoảng 4,5 nghìn con và 2 lò ấp, nở trứng hiện đại. Mỗi tháng cho xuất chuồng khoảng 5 vạn gà giống, doanh thu một năm của trang trại đạt khoảng 1 tỷ đồng.

Tại các điểm đến kiểm tra, Đoàn công tác của tỉnh đã cùng các tổ chức, cá nhân sản xuất và cơ quan, ban ngành liên quan trao đổi thảo luận về công tác phối hợp thẩm định, hướng dẫn đề xuất dự án của Hội Phụ nữ với Ngân hàng CSXH cùng cấp; mục đích sử dụng vốn vay của các chủ dự án. Hiện nay toàn huyện Gia Bình có 15 hội viên khởi nghiệp được vay với số tiền vay là 12,4 tỷ đồng. Qua nhiều năm bền bỉ, đồng hành cùng hội viên, phụ nữ, nữ doanh nghiệp trong phát triển kinh tế, nâng cao vị thế, đã có hàng trăm lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ tiêu biểu làm kinh tế giỏi, khởi nghiệp thành công được biểu dương, tôn vinh.

Cùng với đó,  Đoàn công tác cũng trao đổi, làm rõ những thuận lợi, khó khăn; đồng thời, tiếp thu kiến nghị của đơn vị Hội phụ nữ huyện Gia Bình, như: tiếp tục triển khai thực hiện Đề án trong giai đoạn tiếp theo; tăng cường, bổ sung nguồn vốn, tạo điều kiện để thêm nhiều phụ nữ nông thôn được tiếp cận vay vốn phát triển kinh tế. Xem xét thêm các dự án đã vay và đã gia hạn nhưng vẫn có nhu cầu sử dụng vốn vì dự án đang phát triển tốt. Hỗ trợ giảm lãi suất cho vay và gia hạn thời gian vay để phụ nữ khởi nghiệp có vốn đầu tư tái sản xuất kinh doanh, vượt qua thời điểm khó khăn trong 3 năm qua. Tăng cường tập huấn, hướng dẫn cho phụ nữ khởi sự, khởi nghiệp, các nữ chủ hộ kinh doanh; các hộ vay vốn phụ nữ khởi nghiệp nên đưa vào tổ vay vốn để tiện theo dõi và nộp lãi. Tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, tham quan, giao lưu, học tập các mô hình tiêu biểu để phụ nữ học hỏi kinh nghiệm, liên kết, liên doanh sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.../.

 

Lê Hà