Hiệu quả mô hình trống lúa theo phương thức cơ giới hóa 3 trong 1

27/06/2022 15:36 Số lượt xem: 44

Những năm vừa qua, việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất lúa đã được bà con nông dân trong huyện áp dụng rộng rãi và mang  được hiệu quả kinh tế rõ rệt. Tuy hiện nay, nhiều bà con mới chỉ áp dụng cơ giới hóa một phần trong quy trình sản xuất như làm đất hay thu hoạch .. việc áp dụng đồng bộ trong gieo cấy lúa vẫn ở mức thập. Để từng bước thay đổi tập quán canh tác của người dân, mới đây, Trung tâm Khuyến nông và Phát triển ứng dụng CNC tỉnh  đã đưa vào thử nghiệm mô hình 3 trong 1 trong sản xuất lúa vụ xuân 2022 , theo đó từ khâu gieo giống, phun thuốc BVTV, bón phân đều sử dụng thiết bị bay không người lái. Sau một vụ sản xuất bước đầu mô hình đã khẳng định được hiệu quả mở ra cho người nông dân phương thức canh tác mới.


 

Nếu như trước đây đa phần các khâu từ gieo mạ, rải phân đến phun thuốc BVTVđều phải sử dụng sức lao động của người nông dân thì nay đã được thay thế bằng thiết bị bay không người lái. Hộ gia đình anh Vũ Mạnh Khởi ở thôn Phúc Lại, xã Xuân Lai huyên Gia Bình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tích tụ ruộng đất, sản xuất lúa với quy mô lớn lên đến hơn 20 ha, nhưng đây là năm đầu tiên anh đưa vào thử nghiệm mô hình 3 trong 1 với thiết bị bay không người lái.  Với 10 ha thử nghử nghiệm ở vụ đầu tiên này đã khẳng định được ưu thế hơn hẳn so với những điện tích lúa sản xuất theo phương thức truyền thống.

Gia đình anh Khởi là một trong 3 mô hình được Trung tâm Khuyến nông và phát triển nông nghiệp CNC tỉnh triển khai trong sản xuất vụ xuân năm 2022  tại hai địa phương là Gia Bình và Lương Tài với diện tích là 30 ha. Các hộ tham gia mô hình được tỉnh hỗ trợ 40% kinh phí mua giống, phân bón, thuốc BVTV và phí dịch vụ bay không người lái. Nếu như những vụ sản xuất trước, vào giai đoạn cao điểm gia đình anh Khởi phải thuê đến gần 30 nhân công lao động, những nay với việc áp dụng mô hình 3 trong 1 này thì chỉ cần từ 5 đến 7 nhân công, chi phí cho sản xuất cùng một diện tích cũng giảm khoảng 20%. Năng suất lúa ban đầu ước đạt khoảng 70 ta/ha, cao hơn mức bình quân trung của toàn huyện Gia Bình 

Giảm nhân công lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất, hạn chế tối đa thuốc BVTV là một bài toán khó đặt ra trong sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy việc từng bước thay đổi tạp quán canh tác cũ, đưa cơ giới vào từng khâu sản xuất sẽ giúp người nông dân có cách nhìn và cách nghĩ khác trong sản xuất nông nghiệp, từ đó sẽ hình thành các mô hình tích tụ ruộng đất và hơn nữa là những vùng sản xuất nông nghiệp quy mô lớn theo hướng sản xuất hàng hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần quan trọng trong công tác tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

 

Xuân Thủy