Hiệu quả từ sản xuất vùng trũng ở Đổng Lâm

13/05/2022 15:54 Số lượt xem: 74

Đổng Lâm là thôn có địa lí ba mặt giáp sông, diện tích cấy lúa không ăn chắc và hoang hóa ven sông nhiều, nên từ những năm 90 của thế kỉ trước , địa phương đã động viên và tạo điều kiện cho nhiều hộ và chi hội Cựu chiến binh khoanh vùng khai hoang phục hóa và nhận khoán những diện tích cấy lúa không ăn chắc, xây dựng thành những trang trại, gia trại sản xuất tổng hợp( chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản).


 

Những năm đầu sản xuất gặp rất nhiều khó khăn và thu nhập chỉ gấp 1,5 đến 2 lần cấy lúa do thiên tai. Khó khăn nhất là vốn và kinh nghiệm sản xuất. Các hộ phải tự tìm hiểu cách thức đào đắp, xây dựng mô hình, cách thức sản xuất, từ đó tạo nên phong trào sản xuất VAC rất mạnh ở địa phương và khai thác hết những tiềm năng đất đai thấp trũng hoang hóa sang nuôi trồng thủy sản. Đổng Lâm nằm trong số ít những địa phương tổ chức cho nông dân khai thác những diện tích hoang hóa, diện tích trũng cấy lúa không ăn chắc sang các mô hình VAC sớm của tỉnh nên nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ , giúp đỡ của Nhà nước và các cấp, các ngành từ xã, huyện ,tỉnh, các đoàn thể chính trị xã hội như Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh… đã tổ chức hàng trăm lớp học với hàng ngàn lượt nông dân được tiếp thu khoa học kĩ thuật, được tiếp cận các loại cây, con giống mới năng xuất và chất lượng cao, được tiếp cận và xây dựng nhiều mô hình trình diễn trong sản xuất. Các hộ sản xuất được tiếp cận với các nguồn vốn với lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội, các nguồn vốn hỗ trợ nông dân của Hội nông dân, vốn giúp đỡ hội viên của tổ chức Cựu chiến binh và được nhà nước hổ trợ để địa phương làm đường giao thông đến các vùng chuyển đổi, và ngành điện  kéo lưới điện 3 pha để tất cả các hộ trong vùng chuyển đổi đều được sử dụng để phục vụ sản xuất.

    Phong trào phát triển nên nhận được nhiều sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ, do vậy lao động sản xuất thuận lợi, hiệu quả thu được từ nuôi trông thủy sản gấp hàng chục lần so với cấy lúa. Kinh tế trang trại, gia trại phát triển mạnh , làm ra rất nhiều của cải cho xã hội , đặc biệt tạo ra nhiều thuận lợi cho việc thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cậy trồng vật nuôi, chuyển đổi ruộng trũng sang nuôi trồng thủy sản là rất thiết thực, rất đúng, giúp cho nông dân có được nhiều việc làm, kinh tế nông thôn phát triển, năng suất chất lượng trên diện tích đất nông nghiệp cao gấp hàng chục lần so với cấy lúa . Nhiều hộ sản xuất tổng hợp ( chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản) đã đạt 150 triệu đến 200 triệu đồng / ha. Đặc biệt các địa phương đã tận dụng và khai thác hết được tiềm năng đất đai  kể cả đất đai hoang hóa đưa vào sản xuất và cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên không phải vùng chuyển đổi nào cũng cho hiệu quả như mong muốn và cũng sản xuất được tốt bởi do hình thức tổ chức của mỗi địa phương có khác nhau hay những vùng giao thông đi lại khó khăn, điện lưới chưa có hoặc có nhưng lại rất yếu không đáp ứng được việc sản xuất, nhà ở, các công trình xây dựng không được làm kiên cố nên không yên tâm sản xuất. Và một nguyên nhân nữa là mấy năm gần đây dịch bệnh trong chăn nuôi bùng phát nhiều như Tả lợn Châu phi, rồi giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tục khiến cho nhiều hộ bỏ chuồng, bỏ ao một phần do càng làm càng lỗ, còn một số hộ thiếu vốn đầu tư để cải tạo ao chuồng để tái sản xuất, một số do thời hạn hợp đồng sắp hết càng không yên tâm đầu tư tiếp.

Để tạo điều kiện cho các hộ yên tâm sản xuất, người dân trong vùng chuyển đổi thôn Đổng Lâm mong muốn Nhà nước nên có thời gian hợp đồng từ 15 năm trở lên. Các hộ trong vùng chuyển đổi được xây nhà ở chắc chắn, có như vậy mới yên tâm ở và quản lí tài sản.

Về nguồn vốn cần được tiếp cận các nguồn vốn với lãi suất thấp, thủ tục vay đơn giản, chỉ cần thế chấp bằng hợp đồng thuê đất, số lượng vay theo nhu cầu sản xuất và thời gian vay từ 2 năm trở lên.

                                                                                

Xuân Thủy