Hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2023

15/03/2023 10:01 Số lượt xem: 295

Sáng ngày 14/3, UBND huyện Gia Bình tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2023. Dự hội nghị có Đại tá Đỗ Xuân Viên, phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Hà, TUV Bí thư huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện;đồng chí Đặng Đình Mạch, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, cùng các thành viên hội đồng NVQS huyện; Ban chỉ huy quân sự; Công an; Trung tâm Y tế huyện; UBND các xã, thị trấn

Để thực hiện và tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2023, UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời, sát với nội dung, tình hình cụ thể của từng địa phương về công tác tuyển quân; công tác sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe được coi trọng; việc niêm yết, công khai các loại danh sách công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ rõ ràng, minh bạch; công tác hiệp đồng được tổ chức chặt chẽ. Các xã, thị trấn, các cơ quan đã quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị của Huyện uỷ, Quyết định, kế hoạch của UBND huyện, hướng dẫn của Ban CHQS huyện về nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Toàn huyện hoàn thành giao 161 thanh niên thực hiện nghĩa vụ Quân sự và Công an nhân dân (trong đó, 135 thanh niên thực hiện nghĩa vụ Quân sự và 26 thanh niên thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân), đạt 100% chỉ tiêu Tỉnh giao.  Trong đó có 73 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, 40 thanh niên được bồi dưỡng đối tượng về Đảng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại như: Một số xã, thị trấn vẫn còn chủ quan trong công tác tuyển quân, việc tổ chức thực hiện chưa sâu rộng trong nhân dân nên vẫn còn có công dân nhận thức chưa đầy đủ về quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, việc nắm tư tưởng công dân nhập ngũ chưa kịp thời.Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận nêu lên những khó khăn, tồn tại như: việc quản lý công dân trong độ tuổi nhập ngũ còn nhiều hạn chế, chất lượng công dân tham gia khám tuyển còn thấp, đồng thời phân tích đánh giá cụ thể những hạn chế, tồn tại và đề ra một số giải pháp thực hiện công tác tuyển quân trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đặng Đình Mạch, Phó bí thư Huyện uỷ Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc của các ban, ngành, địa phương trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Đồng chí nhấn mạnh trong thời gian tới Cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể cần tiếp tục quán triệt đầy đủ Luật nghĩa vụ quân sự, các thông tư, chỉ thị và văn bản hướng dẫn của cấp trên về tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trong tình hình mới. Tổ chức thực hiện tốt tất cả các khâu của quá trình tuyển quân, trong đó đặc biệt lưu ý và chỉ đạo chặt chẽ công tác khám sức khỏe. Đăng ký công dân sẵn sàng nhập ngũ theo Luật nghĩa vụ quân sự và đăng ký quân nhân dự bị hạng 2, nữ có chuyên môn kỹ thuật cần cho quân đội. Rà soát, kiện toàn biên chế các đơn vị dự bị động viên, thực hiện tốt chỉ tiêu động viên huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật năm 2023. Đăng ký độ tuổi Dân quân tự vệ đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. Chuẩn bị tốt diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo kế hoạch. Phối hợp tốt giữa lực lượng Quân sự và Công an trong việc giữ gìn đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 11 tập thể và 19 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023.