Nuôi thuỷ sản theo hướng VietGAP tại huyện Gia Bình

03/08/2022 16:09 Số lượt xem: 92

Ứng dụng công nghệ, khoa học, tiêu chuẩn VietGAP vào trồng trọt, chăn nuôi nói chung và trong nuôi thuỷ sản nói riêng đang là xu hướng tất yếu được các chủ trang trại trên địa bàn huyện Gia Bình lựa chọn để ứng dụng vào quy trình sản xuất. Điều này giúp hình thành tư duy sản xuất hàng hóa tập trung, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, tạo ra chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cuả địa phương.

Toàn huyện Gia Bình có diện tích nuôi thuỷ sản đạt 1.015,2 ha, trong đó diện tích ươm nuôi giống thủy sản là 26ha, diện tích nuôi cá thương phẩm là 989,2ha; tổng sản lượng thủy sản bình quân một năm đạt khoảng 6.900 tấn. Số lượng lồng cá trên sông đạt 684 lồng. Năm 2021 đã có thêm 74 hộ được cấp giấy chứng nhận VietGAP trong nuôi trồng thủy sản nâng tổng số hộ được cấp giấy chứng nhận VietGAP trong nuôi trồng thủy sản và an toàn thực phẩm của huyện lên 125 hộ, nhiều nhất tỉnh Bắc Ninh.

Đến thăm mô hình nuôi thuỷ sản của ông Nguyễn Văn Định – xã Bình Dương, với diện tích 2,4 ha được ông thiết kế làm 3 ao nuôi cá, có quy mô và cách vận hành khá hiện đại, trên ao nuôi có lắp đặt hệ thống sục khí, máy quạt nước, máy cho cá ăn và được nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Đã có hơn 10 kinh nghiệm trong nghề nuôi cá, tuy nhiên đến năm 2021, ông Định mới bắt đầu chuyển hướng sang theo tiêu chuẩn VietGAP. Ông Định cho biết: Nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP cần thực hiện nhiều tiêu chí nghiêm ngặt về ao và kỹ thuật nuôi như: Con giống, các yếu tố môi trường nước, độ pH, nhiệt độ, phòng dịch bệnh... Ðể đánh giá mức độ phát triển của cá, định kỳ hai tuần một lần ông bắt cá lên để cân đo, ghi chép các thông số. Từ đó, xây dựng khối lượng thức ăn cho phù hợp với từng giai đoạn, giảm tỷ lệ thất thoát, tránh việc thức ăn dư thừa làm ảnh hưởng đến môi trường nước. Ngoài ra, hằng ngày ông còn kiểm tra khả năng ăn mồi của cá nuôi; kiểm tra các yếu tố môi trường nước, pH, nhiệt độ, các loại địch hại. Khoảng 10 ngày ao nuôi lại được khử trùng bằng vôi bột, chế phẩm vi sinh nhằm duy trì màu nước, ổn định pH.

Áp dụng nuôi cá theo quy trình này, ông Định nhận thấy có nhiều ưu điểm hơn so với cách nuôi truyền thống, bởi có thể theo dõi quản lý được suốt quy trình nuôi, cá ít bệnh, tăng trọng nhanh và cho hiệu quả cao hơn. nhiều so với cách nuôi truyền thống. Nhờ chăn nuôi theo hướng VietGAP và ứng dụng công nghệ vào sản xuất, năm 2021, gia đình ông Định xuất bán ra thị trường trên 30 tấn cá, doanh thu đạt hơn 01 tỷ đồng. Điều đặc biệt đó là sản phẩm cá có chất lượng thơm hơn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, được thị trường tin dùng.


Mô hình nuôi cá lồng trên sông của ông Đào Ích Thình - xã Song Giang

Hiệu quả của mô hình nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP ở huyện Gia Bình còn được khẳng định rõ nét tại các mô hình nuôi cá lồng trên sông. Đến thăm mô hình nuôi cá lồng của ông Đào Ích Thình – thôn Chi Nhị - xã Song Giang, qua trao đổi được biết: Năm 2014, Chi cục thuỷ sản tỉnh Bắc Ninh triển khai Dự án thúc đẩy phát triển nghề nuôi thuỷ sản trên địa bàn các huyện ven sông, với mỗi hộ tham gia vào dự án sẽ được hỗ trợ 40% chi phí làm lồng, cung cấp con giống miễn phí, trong suốt quá trình nuôi.  Nhận thấy đây là cơ hội để chuyển đổi phương thức làm ăn, ông Thình đã mạnh dạn tham gia dự án. Thay vì nuôi cá trong ao hồ, gia đình ông Đào Ích Thình nuôi cá lồng bè trên sông bởi ông muốn tận dụng lợi thế tự nhiên của địa phương, nơi có con sông Đuống chảy qua địa bàn. Nhằm phục vụ nhu cầu khác nhau của thị trường, ông Thình không chỉ thả nuôi một loại cá mà nuôi đa dạng, theo đó cá lăng, cá trắm đen, cá chép, cá diêu hồng là những loại được ông chọn nuôi. Mỗi loại cá lại được thả nuôi riêng biệt trong một ô lồng, tùy vào mỗi loại cá lại có thời gian nuôi thả kéo dài khác nhau. Ví dụ:  Một ô lồng cá có kích thước 6m x 6m, chiều sâu đáy là 3m, thả được 3.000 con cá lăng, nếu nuôi ở ao đất thì phải tốn diện tích tận 5 sào; như vậy nuôi cá lồng trên sông có thể tận dụng được diện tích 20 lần so với ao đất.

Sau 4 năm phấn đấu, đến cuối năm 2018, mô hình nuôi cá lồng trên sông của ông Thình được Trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thuỷ sản cấp chứng nhận VietGAP. Hiện nay, mô hình của ông Thình đã có 24 lồng cá. Chi phí đầu vào không lớn, do đã được hỗ trợ từ dự án, cộng với việc nuôi trồng bài bản đúng theo quy trình VietGAP năng suất cá nuôi của mô hình luôn giữ ổn định trong khoảng từ 4-6 tấn/ lồng nuôi. Giá trị nuôi cá lồng mang lại bình quân đạt 60 - 100 triệu đồng/ lồng nuôi.  Từ những hiệu quả thực tế nuôi cá lồng mang lại, đến nay không chỉ riêng gia đình ông Thình, trên khu vực sông Đuống đoạn chảy qua xã Song Giang có tới 16 chủ hộ đầu tư nuôi cá lồng với tổng số 318 lồng cá các loại, sản lượng cá năm 2021 đạt 1.235 tấn; là xã có tỷ lệ nuôi cá lồng nhiều nhất huyện Gia Bình. 100% các hộ này đều đã đạt được chứng nhận VietGAP.

Có thể khẳng định các mô hình “Nuôi cá theo hướng VietGAP” đã và đang mở ra hướng phát triển mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện môi trường, thay đổi nhận thức của người dân Gia Bình về kỹ thuật nuôi an toàn theo quy chuẩn cũng như bảo đảm tính bền vững trong nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để nhân rộng và phát triển mô hình nuôi cá theo hướng VietGAP còn gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân là hầu hết các diện tích nuôi còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa có nhiều vùng chuyên canh tập trung, việc đầu tư thâm canh của nông dân còn nhiều hạn chế. Ngoài ra, thiếu nguồn cung con giống, công tác kiểm dịch chất lượng con giống còn nhiều lỗ hổng… cũng đang là những trở ngại trong việc phát triển thủy sản. Thời gian tới, để việc nuôi cá theo hướng VietGAP đạt hiệu quả cao hơn, các ngành chuyên môn của huyện Gia Bình đang tích cực phối hợp với các xã – thị trấn hoàn thiện quy hoạch các vùng nuôi thâm canh tập trung, hướng đến phát triển sản xuất giống tại chỗ và đẩy mạnh công tác chuyển giao quy trình kỹ thuật đến nông dân./.

Lê Hà