Phụ nữ Gia Bình chung tay làm cho thế giới sạch hơn

15/10/2021 15:37 Số lượt xem: 66

Với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 tiếp tục thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện. Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn là một trong những sự kiện môi trường thường niên, thu hút sự tham gia đông đảo của hội viên phụ nữ và nhân dân trong huyện. Đã có nhiều mô hình về bảo vệ môi trường được phụ nữ các địa phương thực hiện và có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, mang lại hiệu quả thiết thực.


 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, hạn chế việc tập trung đông người tại cùng một thời điểm, việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, được hội LHPN từ huyện đến cơ sở tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua hội nghị sinh hoạt hội viên Phụ nữ, sinh hoạt cộng đồng tại khu dân cư. Chỉ đạo các chi hội hoạt động hưởng ứng Chiến dịch bằng việc làm thiết thực, hiệu quả vừa ưu tiên phòng, chống dịch Covid-19 vừa bảo vệ môi trường. Trong đó, các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, duy trì mô hình "Làng 3 sạch, Làng nông thôn mới kiểu mẫu, Khu dân cư không rác thải”,duy trì hiệu quả các đoạn đường, chăm sóc, “Đường hoa phụ nữ” lao động, chăm sóc, bảo vệ hàng cây trên “Đoạn đường phụ nữ tự quản”. Các chi hội Phụ nữ các thôn tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm; 74/74 chi hội đăng ký đường làng sạch - đẹp, duy trì nề nếp tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm 2 lần/tháng, thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh” thu hút hàng chục nghìn lượt người tham gia lao động góp phần giữ gìn cảnh quan và bảo vệ môi trường. Tiếp tục triển khai mô hình “Cánh đồng không vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật”, kết quả thu gom được 1.500 kg vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng của các thôn. Tuyên truyền, vận động, triển khai làm chế phẩm sinh men IMO để phân loại, xử lý rác hữu cơ ngay tại gia đình. Đặc biệt, Hội phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 bằng nhiều hình thức phù hợp đến các đơn vị và người dân trên địa bàn để hiểu rõ và thực hiện. Phối hợp tăng cường tuyên truyền tổ thu gom rác thải, việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác sinh hoạt trên địa bàn theo đúng quy định; tuyên truyền quán triệt các vấn đề ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của phụ nữ, trẻ em và sinh kế người dân. Tuyên truyền hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, bao gồm túi ni lông khó phân hủy, bao gói nhựa thực phẩm, ống hút, hộp  xốp đựng thực phẩm, cốc và bộ đồ ăn dùng một lần, ...; không sử dụng băng rôn, khẩu hiệu, sản phẩm nhựa dùng một lần tại công sở và trong các hội nghị, hội thảo, cuộc họp và ngày lễ, ngày kỷ niệm và các sự kiện khác; ưu tiên lựa chọn các sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, để chung tay cải thiện môi trường sống xanh, sạch, đẹp, Hội phụ nữ các cấp đã phối hợp trồng cây xanh , cây cảnh, hoa các loại trong sân vườn của gia đình tạo cảnh quan xanh, mát, điều hòa không khí. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ môi trường tổ chức của tổ chức Hội thời gian qua vẫn còn gặp nhiều khó khăn hạn chế, nhất là công tác tuyên truyền chị em phân loại rác thải tại gia đình hiệu quả còn thấp.Đại đa số các bãi trung chuyển rác thải ở các địa phương đã quái tải, chưa có nhà máy xử lý nên việc đốt rác vẫn còn xảy ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Trước thực trạng đó, thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện tiếp tục phối hợp với cơ quan truyền thông, đài phát thanh, tăng thời lượng đưa tin, bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021. Đồng thời sử dụng mạng xã hội như Facebook, nhóm Zalo để tăng hiệu quả của công tác tuyên truyền đến đông đảo chị em phụ nữ. Tham mưu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy xử lý rác thải tập trung xử lý rác, có chế tài xử phạt nghiêm minh hơn đối với các trường hợp làm ảnh hưởng gây ô nhiễm môi trường, đồng thời đề xuất chính sách hỗ trợ thêm nguồn ngân sách hoạt động cho các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở, cấp thẻ BHYT, bảo hộ lao động cho các đối tượng lao động làm công tác vệ sinh môi trường ở nông thôn../.

Xuân Thủy