Phụ nữ thị trấn Gia Bình học và làm theo gương Bác

09/06/2022 15:47 Số lượt xem: 43

Với phương châm “Học và làm theo gương Bác từ những việc làm nhỏ nhất”, những năm qua, Hội LHPN thị trấn Gia Bình (huyện Gia Bình) luôn coi trọng triển khai các phong trào thi đua gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần tạo chuyển biến rõ nét về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống, đoàn kết, thực hành tiết kiệm trong cán bộ, hội viên, phụ nữ.


 

Hằng năm, Hội LHPN thị trấn Gia Bình chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, nội dung thi đua, lựa chọn các đột phá trọng tâm cần thực hiện. Hội đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền việc thực hiện học tập và làm theo Bác trong cán bộ, hội viên, phụ nữ thông qua các buổi truyền thông, sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt lồng ghép. Qua đó góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, tổ chức Hội vững mạnh.

Với phương châm “Không để người nghèo bị bỏ lại phía sau”, các cấp Hội vận động, hướng dẫn tổ chức cho cán bộ, hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện các hoạt động “làm theo” cụ thể, thiết thực như: Thực hành tiết kiệm trong sản xuất, trong sinh hoạt, giúp nhau trong đời sống, vận động hội viên xây dựng quỹ cho chị em vay để đầu tư các mô hình phát triển kinh tế, tập huấn, chuyển giao KHKT nhằm giúp chị em vay vốn thực hiện có hiệu quả. Hội tập trung triển khai tốt đợt thi đua “Đồng hành cùng phụ nữ yếu thế huyện Gia Bình”; phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo”; ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”; thực hiện “Tháng hành động vì người nghèo”...

Từ phong trào này, cán bộ, hội viên phụ nữ quyên góp, ủng hộ 110 triệu đồng xây dựng Mái ấm tình thương cho chị Nguyễn Thị Thu, phụ nữ nghèo, đơn thân thôn Nội Phú; tặng 2 sổ tiết kiệm cho hội viên nghèo trị giá 20 triệu đồng; tặng 15 thẻ BHYT trị giá hơn 14 triệu đồng, tặng 125 suất quà cho các đối tượng chính sách, mẹ Việt Nam Anh hùng, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân ngày lễ, Tết hàng năm trị giá hàng trăm triệu đồng. Hội phối hợp với chùa Phú Khánh nấu cháo, cơm từ thiện cho Trung tâm Y tế huyện Gia Bình 2 buổi/tuần; ủng hộ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” trị giá gần 100 triệu đồng; vận động ủng hàng nghìn khẩu trang y tế, nước sát khuẩn và các nhu yếu phẩm khác cho các đơn vị làm nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19, ủng hộ đồng bào miền trung hàng nghìn suất quà và tiền mặt... tổng trị giá hơn 400 triệu đồng.

Trong những ngày tháng Bắc Ninh chống dịch COVID-19, Hội LHPN thị trấn Gia Bình phát huy cao độ tinh thần “tương thân tương ái”, sẵn sàng góp sức, đồng lòng cùng với chính quyền và nhân dân đẩy lùi đại dịch. Hội nhanh chóng triển khai “Bếp ăn mùa dịch” để phục vụ các cán bộ, chiến sĩ, lực lượng tham gia chống dịch tại khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến. Ngay sau khi khởi xướng, gác lại công việc gia đình, gần 20 chị em tham gia, nấu ngày 3 bữa với khoảng 200 đến 250 suất/bữa, duy trì đều đặn gần 2 tháng liền. Mặc dù đi sớm về muộn, vừa phải lo chu toàn việc nhà vừa đảm đương công việc ở bếp ăn, các chị vẫn luôn tràn đầy năng lượng. Ai cũng mong được góp một phần sức mình vào cuộc chiến chống dịch đầy gian nan ấy. Có lẽ, niềm khích lệ lớn lao của các hội viên Hội LHPN thị trấn Gia Bình là những lời động viên chân thành và sự ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần của đông đảo người dân, mạnh thường quân dành cho bếp ăn. Tổng số tiền vận động để bếp đỏ lửa lên tới 478 triệu đồng.

Từ tháng 3-2017, Hội LHPN thị trấn là đơn vị đầu tiên phát động phong trào “Hũ gạo tình thương” để tặng gạo hàng tháng cho hội viên, phụ nữ tàn tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Từ khi triển khai đến nay, mô hình vận động được gần 9 tấn gạo, Hội  thăm và tặng gạo hàng tháng cho hơn 700 lượt phụ nữ, trẻ em. Phong trào có ý nghĩa thiết thực, đến nay đã được lan tỏa triển khai nhân rộng thêm ở 13 xã trong toàn huyện, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các hội viên và đông đảo nhân dân trong toàn huyện và các nhà hảo tâm khắp mọi miền đất nước.

Từ những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, cán bộ, hội viên phụ nữ thị trấn Gia Bình đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào vào nề nếp với tinh thần tự giác, gương mẫu. Hội LHPN thị trấn Gia Bình vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam vì đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020, Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Ninh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào phụ nữ và công tác Hội nhiệm kỳ 2016-2021.

                                                                               

Xuân Thủy