Quan tâm bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em

13/05/2022 15:49 Số lượt xem: 60

Từ năm 2019 đến nay, sau khi Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, việc quan tâm chăm sóc, bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em luôn được các cấp Hội Phụ nữ huyện Gia Bình quan tâm, chú trọng thực hiện. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu, thiết thực, tác động mạnh mẽ đến cộng đồng, hội viên trong việc bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em.


 

Hội LHPN các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và cung cấp kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, hội viên; phát động hưởng ứng theo chủ đề hàng năm; phối hợp với các ngành Y tế, công an, Phòng LĐTB và XH … tổ chức các hoạt động tuyên truyền đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới. Hội còn tổ chức cho cán bộ, hội viên phụ nữ sinh hoạt về chuyên đề “Phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại trẻ em” tại các xã – thị trấn thu hút gần 3.100 lượt hội viên, phụ nữ tham gia; ký kết chương trình phối hợp với các đơn vị Công an, Toà án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân về công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em, giai đoạn 2020-2022. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện còn tích cực tham gia các dự án, các chương trình “Đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật và phòng chống bạo lực gia đình, mua bán người”; “Phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia”. Hội cũng tích cực triển khai Dự án 3 “Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” và Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”, trong đó tập trung vào các vấn đề trọng tâm: an toàn cho phụ nữ và trẻ em, an toàn vệ sinh thực phẩm, giáo dục đời sống gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới… Từ đó, tăng cường phối hợp công tác tuyên truyền, giải quyết các vụ việc liên quan đến phụ nữ và trẻ em, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mỗi phụ nữ, trẻ em.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện tập trung chỉ đạo các cơ sở Hội xây dựng các mô hình với chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Theo đó, 100% cơ sở Hội duy trì hiệu quả hoạt động của mô hình “Chi hội 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới”, trong đó có tiêu chí về “không có bạo lực gia đình”, “không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học”; duy trì hiệu quả hoạt động của 2 CLB phụ nữ với pháp luật, 15 CLB xây dựng gia đình hạnh phúc, 3 CLB phòng chống tội phạm và TNXH, 1 câu lạc bộ thôn xóm an toàn vì an ninh trật tự; kiện toàn duy trì tốt 112 mô hình “Địa chỉ tin cậy”. Thông qua hoạt động của các mô hình đã thu hút, tập hợp đông đảo hội viên, nâng cao nhận thức và tổ chức tốt các hoạt động chăm lo, bảo vệ phụ nữ, trẻ em.

Quan tâm bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em, các cấp Hội còn đặc biệt chú trọng việc chăm lo đời sống cho phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, yếu thế, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… Nhân các ngày lễ, tết, từ năm 2020 đến nay Hội Phụ nữ các cấp đã vận động các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện hỗ trợ những hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh tật, già yếu  hơn 1 tỷ đồng; thành lập được 91 tổ tiết kiệm tham gia  mua BHYT, vận động 32.578 lượt thẻ BHYT, hơn 300 người tham gia BHXH tự nguyện. 100% cơ sở Hội có các mô hình nuôi lợn nhựa, lợn đất tiết kiệm, thực hành tiết kiệm trong tiêu dùng, sản xuất, trong việc hiếu, việc hỷ. Đã có 37.535 lượt phụ nữ tham gia nuôi lợn đất, lợn nhựa tiết kiệm với tổng  số tiền là 10,64 tỷ đồng. Số tiền này trích một phần để tặng quà, hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo làm chủ hộ, số tiền còn lại chị em dùng vào việc tái sản xuất. Phong trào “Hũ gạo tình thương” “ Hũ gạo tiết kiệm” cũng được đông đảo cán bộ, hội viên và các nhà hảo tâm hưởng ứng nhiệt tình, đến nay phong trào đã lan toả tới 14/14 xã, thị trấn trên toàn huyện. Từ năm 2020 đến nay đã có 35.000 lượt phụ nữ được học tập kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, chăm sóc các cây con đặc sản có giá trị kinh tế cao. Đã có nhiều chị em phụ nữ hưởng ứng tham gia học tập, tiếp thu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; mạnh dạn đầu tư chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; tham gia ứng dụng tiến bộ KHKT trong thâm canh cây lúa, cà rốt, trồng hoa và chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, hình thành các vùng chuyên canh sản xuất hàng hoá gắn với thị trường sản xuất nhiều cây rau màu có giá trị kinh tế cao. Vận động hội viên phát huy thế mạnh và tiềm năng của gia đình, nâng cao ý thức cộng đồng, giúp nhau về giống, vốn, vật tư, kỹ thuật, ngày công để phát triển kinh tế, tích cực tham gia phát triển các nghề truyền thống, phát triển các loại hình sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Có 2.774 lượt chị có điều kiện kinh tế khá giúp cho 885 lượt chị khó khăn về giống, vốn ngày công, kinh nghiệm sản xuất… với tổng trị giá trên 3,6 tỷ đồng. Phối hợp với các ngân hàng, tổ chức tín dụng cho hội viên phụ nữ vay vốn với tổng dư nợ hơn 172, 7 tỷ đồng.

Có thể thấy, với nhiều hoạt động chăm sóc và bảo vệ phụ nữ, trẻ em, các cấp Hội Phụ nữ huyện Gia Bình đang góp phần xây dựng môi trường an toàn để mỗi hội viên, trẻ em phát triển, có cuộc sống bình yên, hạnh phúc hơn; cùng với nhân dân địa phương xây dựng thành công huyện đạt chuẩn nông thôn mới. /.

 

Lê Hà