Tăng cường hướng dẫn đảm bảo an toàn cho vật nuôi trong mùa mưa lũ

20/06/2022 10:24 Số lượt xem: 57

Thời gian này, Phòng  Nông nghiệp và PTNT đề nghị các địa phương tăng cường hướng dẫn đảm bảo an toàn cho vật nuôi trong mùa mưa lũ.

Để chủ động tăng cường phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại về chăn nuôi trong mùa mưa lũ, đồng thời bảo đảm phát triển chăn nuôi trên địa bàn huyện, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đề nghị các địa phương chủ động hướng dẫn các cơ sở, hộ chăn nuôi thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, kiểm tra chuồng trại, điều kiện chăn nuôi và sức khỏe đàn vật nuôi để có phương án chăm sóc, hỗ trợ phù hợp. Tổ chức di dời đàn vật nuôi đến vị trí không bị úng ngập bằng các phương tiện vận chuyển thuyền, xuồng, bè nhưng phải đảm bảo tuyệt đối đến tính mạng cho con người và đàn vật nuôi. Làm nhà tạm, giữ ấm cho đàn vật nuôi trong điều kiện thời tiết mưa, lạnh kéo dài.

Nuôi vịt thương phẩm tại xã Xuân Lai
Nuôi vịt thương phẩm tại xã Xuân Lai

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, môi trường xung quanh chuồng nuôi và dụng cụ chăn nuôi, để vật nuôi được ở sạch. Định kỳ 1 - 2 lần/tuần phun tẩy uế chuồng trại và khu vực xung quanh bằng các chất sát trùng theo quy định. Khi nước rút đến đâu thì dọn vệ sinh, phun thuốc sát trùng, tiêu độc, diệt mầm bệnh đến đó. Đối với những vật nuôi có nhu cầu vận chuyển từ nơi này qua nơi khác cần thực hiện tốt quy trình vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển để đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Sau mưa lũ, nguồn thức ăn, nước uống cho gia súc, gia cầm có thể bị, hư hỏng, ô nhiễm, do vậy, vật nuôi cần được chăm sóc, nuôi dưỡng chu đáo, không bị bỏ đói, không cho ăn những loại thức ăn bị mốc, kém chất lượng. Đối với gia súc già yếu và gia súc non cần có chế độ chăm sóc đặc biệt như tăng cường các loại thức ăn bổ sung và các loại thức ăn giàu dinh dưỡng khác nhằm tăng cường quá trình hồi phục.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho tái đàn, khôi phục sản xuất, người chăn nuôi cần lựa chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, được cung cấp bởi những cơ sở cung ứng có uy tín, có giấy chứng nhận kiểm dịch; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định. Không tái đàn khi chưa đảm bảo về môi trường và an toàn dịch bệnh.

Xuân Thủy