Thầy giáo Hoàng Đăng Hưng người truyền lửa đam mê Toán học

20/11/2023 09:39 Số lượt xem: 146

Năm 2023, trong số 05 giáo viên đạt danh hiệu “Nhà giáo tiêu biểu” ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh, huyện Gia Bình có thầy giáo Hoàng Đăng Hưng - Phó hiệu trưởng Trường THPT Lê Văn Thịnh được vinh danh. Đặc biệt, thầy cũng là một trong 200 Nhà nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục toàn quốc được Bộ GD-ĐT vinh danh dịp kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Những phần thưởng cao quý này là sự ghi nhận xứng đáng với những thành tích xuất sắc của thầy trong sự nghiệp trồng người. 


 

Thầy Hưng sinh năm 1981, sau gần 20 năm công tác, giảng dạy, thầy nhiều năm liên tục được công nhận là Giáo viên dạy giỏi cấp  tỉnh, Chiến sĩ thi đua cấp ngành, cùng nhiều Bằng khen, giấy khen của UBND huyện, UBND tỉnh và của Sở Giáo dục -  Đào tạo. Để đạt được những thành tích như vậy, thầy giáo Hoàng Đăng Hưng đã không ngừng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, làm tròn vai trò của một thầy giáo mẫu mực, luôn tận tâm với nghề, đổi mới và sáng tạo trong công tác giảng dạy; gần gũi thân thiện với các em học sinh, giúp các em đạt kết quả cao trong học tập, nhiều em là học sinh giỏi cấp tỉnh, là Thủ khoa, Á khoa trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển vào ĐH.

Với nhiều học sinh, môn Toán là môn học khó, chính vì vậy thầy luôn tìm hiểu các phương pháp giảng dạy để có bài giảng phù hợp cho các em học sinh ở từng lớp. Thầy Hưng chia sẻ:  “môn Toán là một bộ môn khá là khô khan, vì vậy giáo viên cần tạo được không khí sôi nổi, không gò bó trong giờ dạy, học sinh sẽ thoải mái hơn trong việc tiếp thu kiến thức. Bên cạnh đó, mình dạy những gì học sinh cần chứ không dạy những gì mình có và luôn phải tự tìm hiểu những kiến thức mới để đưa vào bài giảng, phát huy được tính tích cực, sáng tạo của học sinh. Ngoài ra, được sự trao đổi, phối kết hợp với các đồng nghiệp đã giúp mình hiểu rõ đặc điểm của từng lớp, đôi khi là cả hoàn cảnh gia đình, tính cách của từng em học sinh, từ đó có những điều chỉnh phù hợp khi giảng bài, ôn luyện cho các em đạt hiệu quả cao nhất”. Thầy cũng cho biết thêm: thế mạnh của môn Toán so với các môn học khác là dạy học sinh khả năng tư duy. Vì vậy, thầy lựa chọn con đường định hướng cho các em về cách tư duy để tìm ra lời giải chính xác, chứ không đơn giản là cung cấp bài giải một cách khô khan, rập khuôn và máy móc; các em có thêm nhiều phương pháp, cách giải quyết để đi đến đáp số của bài Toán và khám phá "chất" riêng của Toán ở một góc nhìn độc đáo và mới lạ. Từ đó, các em hình thành cho mình lối tư duy khoa học và vận dụng các kiến thức, kỹ năng một cách linh hoạt, hướng đến một lời giải tối ưu.

 Đặc biệt, qua quá trình giảng dạy, nghiên cứu, thầy đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được Sở Giáo dục – đào tạo ghi nhận, đánh giá cao. Tiêu biểu như năm 2023, thầy có sáng kiến cấp tỉnh về “Nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn thông qua giảng dạy chuyên đề cực trị trong tọa độ không gian Oxyz” được Hội đồng sáng kiến tỉnh Bắc Ninh đánh giá đạt loại giỏi.

Hiện nay, thầy giáo Hoàng Đăng Hưng – Phó hiệu trưởng trường THPT Lê Văn Thịnh là Tổ trưởng tổ Giáo viên cốt cán môn Toán tỉnh Bắc Ninh, thầy đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được phân công phụ trách, góp phần chỉ đạo nâng cao chất lượng môn Toán trong kì thi tốt nghiệp THPT 2023 với kết quả nổi bật: xếp thứ 07 toàn quốc (tăng 02 bậc so với năm 2022).

Trong công tác giảng dạy tại trường, thầy phụ trách giảng dạy môn Toán lớp 12A; phụ trách đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán lớp 12. Lớp được thầy phụ trách giảng dạy đạt điểm trung bình môn Toán 8,67 (đứng thứ 2 tỉnh Bắc Ninh); có 18 em đạt tổng điểm từ 27,0 trở lên; 03 em đạt tổng điểm từ 28,0 trở lên trong kì thi tốt nghiệp THPT. Thành tích trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh: Đội tuyển Toán 12 đạt 01 giải Nhất; 01 giải nhì; 03 giải Ba; 02 giải Khuyến khích (đứng thứ nhất tỉnh Bắc Ninh). Năm học 2022 - 2023, thầy giáo Hoàng Đăng Hưng cũng đã đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. Năm 2023 này, thầy tiếp tục được UBND tỉnh, Bộ Giáo dục – Đào tạo vinh danh “ Nhà giáo tiêu biểu”.

Những tâm huyết, đổi mới, sáng tạo của thầy Hoàng Đăng Hưng trong giảng dạy đã được học sinh, các bậc phụ huynh và đồng nghiệp hết sức tin tưởng, yêu mến vì một người thầy vừa có tâm, có tầm và có tài. Với lòng tận tâm trong sự nghiệp, luôn say mê, tìm tòi, đổi mới, sáng tạo, không chấp nhận lối mòn trong công việc, thầy Hưng thực sự đã tìm được con đường đi riêng cho bản thân, không những luôn làm mới mình mà còn có sức lan tỏa tới các đồng nghiệp, tới phụ huynh và tới các em học sinh về tinh thần đổi mới, sự sáng tạo không ngừng để đạt được những “trái ngọt” trong sự nghiệp trồng người cao quý./.

 

Lê Hà