Xót xa cảnh Bà nội già yếu nuôi 3 cháu mồ côi

04/08/2022 10:04 Số lượt xem: 75

Tại thôn Ngô Thôn – xã Xuân Lai có một gia đình đặc biệt khó khăn, bà nội nuôi 3 cháu bệnh tật, mồ côi. Cuộc sống của 4 bà cháu như con thuyền nhỏ chòng chành trong cơn bão tố của cuộc đời, đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Đó là gia đình của bà Nguyễn Thị Lương, năm nay đã gần 80 tuổi.

Ông Trần Văn Hoa – Chủ tịch UBND xã Xuân Lai cho biết: Nhắc đến hoàn cảnh gia đình bà Lương, ai cũng chạnh lòng, xót xa. Con trai của bà là anh Hoàng Văn Toản, vợ là Nguyễn Thị Tám. Anh chị sinh được 3 con trai, nhưng có 2 cháu lớn bị bệnh về não. Khó khăn là thế, nhưng vợ chồng vẫn bảo ban nhau làm ăn, chăm chỉ tích góp cũng đã xây được ngôi nhà mái bằng kiên cố. Nhưng biến cố kéo đến khi anh mắc bệnh suy thận, chạy chữa khắp nơi nhưng không được. Năm 2018, anh Toản qua đời; gia đình mất đi người chồng, người cha là mất đi trụ cột, gia tài cũng khánh kiệt. Cứ ngỡ sau thời gian qua đi, vợ và các con anh sẽ mạnh khoẻ, vực dậy được tinh thần và kinh tế gia đình nhưng éo le thay, tháng 6/2020, chị Nguyễn Thị Tám không may gặp tai nạn giao thông và tử vong. Ba đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào bà nội già yếu. Hai đứa cháu lớn thì không được bình thường như bao đứa trẻ khác: Cháu lớn Hoàng Văn Thương, sinh năm 1995 - bị bệnh bại não, không đi học được, không nhanh nhẹn như người thường; cháu thứ 2 là Hoàng Văn Công - sinh năm 1999 – bị bại não, mù mắt, phải có người chăm sóc; cháu trai út:  Hoàng Văn Thiết – sinh 2010 – là học sinh Trường THCS Xuân Lai.


 Xót xa cảnh 3 cháu mồ côi cúng mẹ

Trước hoàn cảnh cực kỳ khó khăn của 4 bà cháu, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, nhân dân địa phương và các nhà hảo tâm đã có sự động viên, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời để gia đình vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, bà nội các cháu đã gần 80 tuổi, già yếu không biết còn được ngày nào. Ngôi nhà nhỏ nay càng thêm trống chếnh hoang hoải hơn khi những  trụ cột gia đình sớm khuất bóng. Nhìn gia cảnh éo le, ai cũng thấy xót xa, 3 đứa trẻ mồ côi, trong đó 2 cháu bị bệnh. Nhìn di ảnh con trai, con dâu, bà nội chẳng còn nước mắt mà khóc nữa, chỉ lo 3 cháu mất cả cha lẫn mẹ khi còn quá nhỏ, không biết cuộc đời sẽ ra sao.  

Cùng phụ giúp bà nội chăm nom, còn có anh Hoàng Văn Thạo – chú ruột của các cháu, tuy vậy, kinh tế của anh cũng không khá giả. Ngày lại ngày, hễ rảnh rang công việc là anh Thạo lại chạy qua thăm nom, dọn dẹp sắp đặt công việc, bảo ban các cháu của mình. Anh Hoàng Văn Thạo tâm sự: các cháu tôi không được mảnh khoẻ nhanh nhẹn, nhiều hôm cháu ra ngoài mà không biết đường về, cả nhà phải đi tìm. Hoàn cảnh gia đình chưa khá giả nhưng cũng cố gắng hết sức để bảo ban, trông nom các cháu.


Em út Hoàng Văn Thiết chăm sóc cho anh bị bệnh về não

Bà nội già yếu, 2 anh bị bệnh, cháu út Hoàng Văn Thiết, năm nay học lớp 7 , ngoài thời gian học còn giúp bà việc nhà, nấu cơm và chăm sóc cho 2 anh. Giờ đây nỗi đau ẩn sau trong tâm can, cậu bé chăm chỉ học hành, quyết tâm học giỏi để sau này có việc làm, có tiền nuôi các anh. Ba đứa trẻ Thương, Công, Thiết vẫn đang từng ngày trưởng thành, vẫn luôn nhận được tình yêu thương đùm bọc của bà nội, chú ruột và bà con nội ngoại, nhưng nỗi buồn đau vẫn còn dai dẳng.

Thấu hiểu nỗi đau của các cháu mồ côi cha mẹ, trong thời gian qua, cấp uỷ chính quyền xã Xuân Lai và các nhà hảo tâm đã đóng góp thêm tài chính để đảm bảo cho các cháu có tiền ăn học, chữa bệnh. Tuy vậy, cuộc sống của các cháu vẫn còn muôn vàn khó khăn phía trước, mong rằng sẽ có thêm nhiều hơn nữa sự trợ giúp của các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm để các cháu được lớn lên, được học hành, sau này có nghề có nghiệp để cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn. /.

Lê Hà