Lan tỏa việc học tập và làm theo Bác ở Gia Bình

03/06/2019 16:35 Số lượt xem: 338

Qua gần 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, huyện Gia Bình đã đạt nhiều kết quả tích cực, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình.

 

Đại Lai là một trong những địa phương tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Đây cũng là một trong những xã sớm hoàn thành xây dựng Nông thôn mới của huyện Gia Bình nên dễ nhận ra vóc dáng của làng quê khang trang, hiện đại. Có được những kết quả đó một phần là nhờ việc xã đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong việc phát triển kinh tế, xã hội, nổi bật là công tác giải phóng mặt bằng xây dựng NTM.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 05, Đảng ủy xã Đại Lai xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, quán triệt, tuyên truyền để mỗi cán bộ, đảng viên và người dân nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong việc học Bác. Đảng ủy xã tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng nhằm thay đổi nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Gắn việc học tập làm theo lời Bác với công tác giải phóng mặt bằng ở địa phương, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhận thức đầy đủ về mục đích, ý nghĩa của các dự án đối với sự phát triển kinh tế xã hội; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân trong vùng dự án, kịp thời giải quyết kiến nghị của  nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức thực hiện các dự án. Từ đó, các hộ thu hồi đất có ý thức phối hợp với chính quyền và các đơn vị tư vấn thống nhất phương án thu hồi đất, đền bù và GPMB đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. Từ năm 2010 đến nay, xã Đại Lai đã tiến hành giải phóng trên 20 ha đất của gần 830 hộ dân để thực hiện các dự án như: xây dựng nhà máy gạch Trần Sơn, nhà máy nước sạch Đại Lai, trường mầm non, tu sửa, mở rộng một số tuyến đường giao thông…Các dự án được triển khai đúng tiến độ, thời gian góp phần tạo điều kiện cho sự phát triển KT-XH ở địa phương, đưa xã về đích NTM đúng lộ trình.  Với những kết quả đạt được, năm 2019, Đại Lai được UBND huyện Gia Bình chọn là xã xây dựng NTM kiểu mẫu.

Phát cơm từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện của các tình nguyện viên

Bên cạnh những tập thể tiêu biểu, ở Gia Bình cũng có nhiều cá nhân với những cách làm hay, việc làm ý nghĩa trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sư thày Thích Tuệ Trí, trụ trì chùa Phú Khánh- thôn Nội Phú, thị trấn Gia Bình là người đưa ra ý tưởng xây dựng “Nồi cháo thiện tâm” phát cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm y tế huyện Gia Bình. Ý tưởng này đã được các cụ cao tuổi, phật tử trong thôn Nội Phú đồng tình ủng hộ và duy trì trong suốt 6 năm qua.  Đặc biệt, với mong muốn được sẻ chia nhiều hơn những khó khăn với người bệnh, từ đầu năm 2017, ngoài một bữa cháo phát vào sáng thứ 3, các tình nguyện viên còn nấu thêm 1 bữa cơm phát cho bệnh nhân nghèo vào trưa thứ 5 hàng tuần.

Sư thày Thích Tuệ Trí- trụ trì chùa Phú Khánh cho biết: Trung bình, mỗi tuần chúng tôi nấu hơn 200 suất cơm và cháo. Để duy trì hoạt động này, toàn bộ số gạo, tiền công đức thu được sau mỗi ngày rằm, mùng một, ngày lễ tại chùa đều được đem phục vụ  nồi cơm từ thiện. Ngoài ra,còn có sự ủng hộ đóng góp của nhân dân, phật tử, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện”. Việc làm ý nghĩa, đầy tính nhân văn ấy góp phần thắp sáng tinh thần “Tương thân tương ái”, chia sẻ khó khăn “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống, đồng thời xây dựng khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Đồng chí Nguyễn Quang Ba, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Gia Bình cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Gia Bình tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng, ban hành kế hoạch, hướng dẫn thực hiện, chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản của Chỉ thị số 05 và triển khai kế hoạch của Tỉnh ủy, Huyện ủy. Các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Huyện ủy, MTTQ và các đoàn thể xây dựng kế hoạch học tập, quán triệt và triển khai thực hiện với hình thức phù hợp. Trong quá trình thực hiện chú trọng công tác tuyên truyền những điểm mới, những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Huyện ủy Gia Bình lựa chọn những vấn đề phức tạp, nổi cộm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết và xác định nội dung đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong việc học tập và làm theo Bác, trong đó có các vấn đề như giải phóng, đền bù đất khu công nghiệp tập trung; giải phóng mặt bằng bãi rác thải tập trung... 54/54 chi, Đảng bộ trực thuộc Huyện ủy lựa chọn những vấn đề trọng tâm như: Đền bù giải phóng mặt bằng làm đường giao thông; xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường; cải cách thủ tục hành chính, chấn chỉnh tác phong làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, ngăn chặn tình trạng cửa quyền, gây phiền hà cho nhân dân…

Sau nhiều năm triển khai với những việc làm thiết thực, cụ thể, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực sự lan tỏa trên vùng đất Gia Bình. Kết quả ấy góp phần tích cực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị địa phương đề ra, xây dựng Gia Bình ngày càng phát triển.       

Lê Loan