Đông Cứu tích cực thu hoạch lúa xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa

04/06/2019 16:34 Số lượt xem: 106
Vụ xuân 2019, xã Đông Cứu gieo cấy 298 ha lúa. Do được gieo cấy đúng lịch thời vụ và chăm sóc theo quy trình kỹ thuật, toàn bộ diện tích lúa của xã phát triển tốt. Hiện nay, nhiều diện tích đã chín rộ, bà con nông dân trong xã đang khẩn trương thu hoạch lúa.Nhiều hộ nông dân đã đưa máy gặt đập liên hợp vào thu hoạch, bình quân năng suất ước đạt 66,13 tạ/ha.

Nông dân thu hoạch lúa xuân

Tuy nhiên, theo dự báo, trong vài ngày tới, thời tiết có mưa lớn có thể gây ngập, đổ lúa cục bộ tại một số ruộng trũng, UBND xã khuyến cáo nông dân cần theo dõi sát đồng ruộng, khơi thông mương máng khi có mưa lớn, tránh để lúa đổ, ngập gây mộng hạt ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lúa. Khi thời tiết có nắng cần tranh thủ thu hoạch lúa xuân nhanh gọn theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, thu hoạch đến đâu giải phóng đất đến đấy; đồng thời chuẩn bị đầy đủ nguồn giống phục vụ sản xuất vụ mùa.

Theo kế hoạch vụ mùa 2019,  xã Đông Cứu gieo trồng 313,3 ha cây trồng các loại. Trong đó diện tích lúa 301 ha, với các giống lúa chủ lực là Q5 (104 ha), khang dân ( 103) chiếm gần  70% diện tích, còn lại là các giống ngắn ngày như nếp, tẻ thơm… phấn đấu năng suất đạt 60 tạ/ ha. Đối với cây màu, xã phấn đấu gieo trồng 12,4 ha, trong đó ngô 3,8ha; đỗ tương 2,5ha; lạc 2,9ha… Mặt khác, UBND xã chỉ đạo các HTXDVNN chủ động tu bổ kênh mương, bảo dưỡng, sửa chữa các trạm bơm và tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp nông dân chủ động sản xuất.     

Lê Loan