Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước

04/06/2019 16:51 Số lượt xem: 119
Gia Bình là huyện có nhiều đoạn sông nhỏ chảy xen kẽ qua các địa bàn dân cư, cùng với đó là hệ thống ao hồ ngay cạnh khu nhà ở được nhân dân nuôi thả các loại cá. Điểm đáng nói là ở những khu vực này đều chưa có biển cảnh báo đuối nước, hoặc tường rào bao quanh, là các nguy cơ thường trực đối với trẻ em khi đi học, đi chơi.

Tắm ao, hồ tiềm ẩn nguy cơ đuối nước ở trẻ em

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tỷ lệ trẻ em không biết bơi chiếm tỷ lệ khá cao, trong khi đó, sau giờ học, các nhóm học sinh thường tìm đến nơi có nguồn nước để chơi, tắm, đây là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn đuối nước thương tâm trong những ngày qua trên địa bàn huyện. Chính vì vậy UBND huyện, Phòng giáo dục đào tạo đã có văn bản chỉ đạo các nhà trường, phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục, nhắc nhở học sinh về các biện pháp phòng ngừa tai nạn đuối nước. Qua đó, giúp học sinh hiểu rõ nguy hiểm khi tắm sông, ao, hồ nơi vắng vẻ, không có người lớn trực bảo vệ; không chơi gần những khu vực ao hồ, sông có biển báo cấm, nhằm hạn chế tai nạn đuối nước xảy ra.  Cùng với đó là tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình - nhà trường - xã hội trong phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em; yêu cầu gia đình có ý thức thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, nhất là trong thời gian ngoài giờ học, nghỉ hè, mùa mưa bão. 

Để hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn đuối nước ở trẻ em, chính quyền địa phương, các ngành chức năng nên rà soát, thống kê số lượng ao hồ trên địa bàn để chỉ đạo cắm biển cảnh báo, làm rào chắn; vận động, khuyến khích các tổ chức, cá nhân xây dựng bể bơi và tổ chức dạy bơi cho trẻ em tại địa phương. Xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm về đảm bảo an toàn trong phòng, chống tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước ở trẻ em theo thẩm quyền hoặc đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định./.

Lê Hà